Crouching Tiger Hidden Dragon (2006)

พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก

Crouching Tiger Hidden Dragon Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังจีนกำลังภายในระดับรางวัลออสการ์ที่ทั้งโลกต้องหันมาเหลียวมอง เพราะมีครบทุกองค์ประกอบ และงานศิลป์ที่ดีงามในแบบสากล

หมวดหมู่ : Action Adventure Fantasy
สัญชาติ : Chinese
กำกับโดย : Ang Lee
ความยาว : 2 ชั่วโมง 0 นาที
นักแสดงนำ : Chow Yun-Fat, Michelle Yeoh, Ziyi Zhang

คำคมจากภาพยนตร์

“No growth without assistance. No action without reaction. No desire without restraint. Now give yourself up and find yourself again.”
“ไม่มีการเติบโตที่ไร้การช่วยเหลือ ไม่มีการกระทำที่ไร้การโต้ตอบ ไม่มีความปราถนาที่ไร้ความยับยั้งชั่งใจ ตอนนี้ก็ยอมรับมันได้แล้ว และค้นหาตัวเองอีกครั้ง”

เรื่องย่อ

หลี่ มู่ ไป๋ จอมยุทธ์ที่กำลังจะวางมือจากเรื่องวุุ่นวายในยุทธภพ เขาได้มอบกระบี่ชะตาฟ้าให้กับ ชูเหลียน เจ้าของสำนักคุ้มภัย เพื่อทำหน้าที่ไปมอบให้กับขุนนางชั้นสูงผู้หนึ่งเพื่อให้ได้เก็บรักษาไว้ แต่แล้วกระบี่ก็กลับเป็นที่หมายตาของขุนนาง และจอมยุทธต่างๆ ในยุทธภพ จนถูกแก๊งโจรของขุนนางรายหนึ่งขโมยไป ซึ่งโจรรายนี้ก็เป็นศิษย์ของ จิ้งจอกหยก คู่แค้นของหลี่ มู่ไป๋ จนทำให้ยุทธภพต้องกลับมาปั่นป่วนอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Crouching Tiger, Hidden Dragon นั้น เป็นหนังที่ถึงไม่ใช่คอหนังจีนก็ดูได้ หรือจะเป็นคอหนังจีนก็ดูดี ด้วยความที่ตัวหนังค่อนข้างมีความสากลมาก เลยทำให้มันน่าจะเข้าถึงคนได้หลายแบบ อีกทั้งด้วยงานสร้างในระดับงดงามปราณีต งานศิลป์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง การออกแบบฉากต่อสู้ ดารา ล้วนแล้วแต่ยกระดับจัดเต็มกันดีจริงๆ ทำให้ใครที่อยากมาเสพงานสวยๆ หรือแค่มาเสพแอคชั่น ก็จะได้รับการตอบโจทย์อย่างดี ซึ่งหากใครชอบหนังจีนระดับคุณภาพชั้นดีแบบ House of Flying Daggers หรือ Hero แล้ว นี่คือหนังจีนระดับสากลที่คว้ารางวัลมากมายอีกเรื่องที่บังคับว่าต้องดู

  • สายหนังจีนกำลังภายใน
  • สายหนังจีนระดับรางวัล
  • สายหนังแอคชั่นจีน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากจะว่าไปสำหรับคนที่ดูหนังจีนกำลังภายในแบบเสพติดเข้าสายเลือดอยู่แล้ว ก็น่าจะรู้สึกไปในเชิงที่คล้ายกันในแบบคนกลุ่มนี้ว่า มันก็ดูธรรมดา อาจจะไมไ่ด้มีอะไรพิเศษนัก ทั้งในเรื่องของตัวบท ที่ร้อยทั้งร้อยก็ต้องเคยเห็นพล็อตแบบนี้มาก่อนแล้วแน่ๆ ทำให้หลังจากได้ดู หลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า เพราะเหตุใด แต่ต้องอย่าลืมว่าสำหรับ Crouchin Tiger, Hidden Dragon นี้ มันคือการทำออกมาให้ชาวตะวันตกดูได้ดู ได้เข้าถึง สภาพมันเลยเปลี่ยนจากหนังจีนจ๋าแท้ๆ ไปสู่ความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น

Crouching Tiger, Hidden Dragon Wallpapers - Wallpaper Cave

ซึ่งมันก็ไม่ใช่ข้อเสียแต่อย่างใด เพราะนอกจากความซ้ำที่เราคุ้นเคยนั้น ในส่วนอื่นๆ ของหนังก็เรียกได้ว่าเป็นการยกระดับของหนังมากขึ้น ในงานภาพ ดนตรี และงานโปรดักชั่นที่สวยงามอลังการ จนทำให้องค์ประกอบในหนังเหล่านี้เข้าขั้นสุดยอดจริงๆ ในส่วนของบทหนังถ้าให้คิดไปมันก็ไม่ได้แย่มาก เพียงแต่มันเป็นสูตรสำเร็จเสียมากกว่า จนทำให้ความซ้ำสำหรับเรา แต่ดันกลายเป็นพล็อตใหม่อะไรใหม่สำหรับฝรั่ง ที่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน เลยทำให้หลงใหลเสน่ห์ของหนังจีนกำลังภายในกันไปแบบเต็มๆ

ในส่วนของฉากแอคชั่นในหนังก็ไว้ใจได้ เพราะได้ผู้กำกับคิวบู๊และออกแบบฉากต่อสู้โดย หยวน วู ปิง ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้จนโกอินเตอร์มาแล้ว จาก The Matrix เลยทำให้ฉากดวลดาบ ฉากเหินหาวต่อสู้ ตัวอย่างเช่น ฉากที่ดวลกันบนต้นไผ่ ก็เป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน จนทำให้งานในส่วนนี้มีความโดดเด่นอยู่มาก  อีกทั้งผู้กำกับอย่าง อังลี ก็เป็นสาย Perfectionist อีกคน ทำงานออกมาได้เป๊ะมากๆ เลยทำให้ภาพรวมของตัวหนังจึงออกมามีระดับและครบเครื่องเลยในทุกส่วน แถมยังมีการคารวะหนังเก่าๆ ของ ชอว์บราเธอร์ ให้หายคิดถึงกัน จนไม่แปลกใจที่มันจะสามารถโกอินเตอร์ไปสู่ระดับออสการ์ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นักแสดงโดยส่วนมากในเรื่องนั้นเล่นฉากสตันท์เองแทบทั้งหมด และมีการใช้ CGI เพื่อลบฉากที่มีสลิงโหนตัวเท่านั้น
  • ดาราอย่าง Ziyi Zhang (จาง ซิยี่) นั้น มีท่วงท่าลีลาบู๊ที่สวยงามมาก จากการที่เธอไม่มีประสบการณ์เรียน Martial Art มาก่อน เธอจึงใช้ทักษะการเต้นมาใช้ในฉากเหล่านี้แทน และมันก็ออกมาดูดีเลยทีเดียว
  • ในตอนแรกดาราอย่าง Qi Shu (ซู ฉี) จะได้มาแคสบท Jen Yu ของ Ziyi Zhang แล้ว แต่ว่าผู้จัดการของเธอดันดึงเธอออกมาเพื่อไปถ่ายโฆษณาเป็ปซี่ที่ญี่ปุ่นแทน ตั้งแต่นั้นมาเธอเปลี่ยนเอเจนท์คนนี้ในทันที...