Spider-Man (2002)

ไอ้แมงมุม

Spider-Man Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ปฐมบทเล่าถึงจุดกำเนิดตั้งแต่เริ่มของ Spider-Man ได้อย่างมีสีสัน
ฉากแอคชั่นมันส์มาก และตระการตาไปกับฉากโหนใยไปทั่วเมือง

หมวดหมู่ : Action Adventure Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Sam Raimi
ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที
นักแสดงนำ : Tobey Maguire, Kirsten Dunst, Willem Dafoe

คำคมจากภาพยนตร์

“Remember, with great power comes great responsibility.”
“จำเอาไว้นะ พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง”

เรื่องย่อ

ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เด็กมัธยมปลายสุดเนิร์ด ที่ได้ไปเข้าร่วมทัศนศึกษา และถูกแมงมุมดัดแปลงกัดเข้า จนทำให้เขาได้รับความสามารถเหนือมนุษย์ และพลังจากแมงมุมเข้ามาในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยใยออกมาจากตัว การไต่ โหน โจนทะยาน รวมถึงสัญชาตญาณในการป้องกันตัวด้วย ในช่วงที่พลังมานั้น เขากลับเอาไปใช้ตามใจตัวเอง จนกระทั่งการตายของคนในครอบครัว ก็ทำให้เขาฉุกคิด และเลือกใช้พลังนี้ในการปกป้องผู้คน และปราบเหล่าร้ายในเมือง New York

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Spider-Man นั้น ก็แน่นอนว่าจะต้องเหมาะกับคอหนังซุปเปอร์ฮีโร่อยู่แล้ว เพียงแต่ว่ารสชาติของหนังมันอาจจะไม่ได้คุ้นปากเหมือนที่ค่าย Marvel เป็นในทุกวันนี้ ซึ่งด้วยฝีมือการกำกับของ Sam Raimi เลยได้ Spider-Man ในเวอร์ชั่นที่มีสีสันจัดจ้านมากๆ พร้อมกับเนื้อเรื่องที่โฟกัสแค่ตัว Spider-Man ตัวเดียว ไม่ต้องคาดหวังจะต้องไปจับมือหรือร่วมกับฮีโร่ตัวอื่นๆ ในแบบทุกวันนี้ ก็ทำให้เราสามารถรู้จักกับตัวละครนี้ได้แบบเต็มที่ และสามารถสนุกไปกับมันได้มากๆ เหมือนกับหนังฮีโร่ที่ทำดีไม่แพ้กันในยุคนั้นอย่างตระกูล X-Men ได้เลย

  • สายหนังซุปเปอร์ฮีโร่
  • สายหนังแอคชั่นพลังพิเศษ
  • สายหนังจากคอมมิค Marvel

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ผ่านมาหลายปีแล้ว คงเรียกได้แหละว่านี่คือ Spider-Man ในเวอร์ชั่นคลาสสิค ที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อ ไอ้แมงมุม ในสมัยที่ค่าย Marvel ยังไม่ได้โด่งดังในโลกภาพยนตร์เหมือนอย่างทุกวันนี้ ก็ได้ขายสิทธิตัวละครไปให้ค่ายต่างๆ เพื่อประคองชีวิตตัวเองเอาไว้ โดย Spider-Man ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ไปอยู่ในมือของค่าย Sony Pictures และได้ผู้กำกับสายสยองชั้นดีอย่าง Sam Raimi เข้ามากุมบังเหียนเวอร์ชั่นนี้ แม้ว่าผลงานที่ผ่านมาของเขา จะดูไม่เข้ากับหนังซุปเปอร์ฮีโร่เลยก็ตาม แต่สุดท้ายมันกลับกลายเป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าจดจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ตัวหนังในฉบับนี้ทำรายได้ไปมหาศาลมาก ส่วนนึงคนเป็นเพราะที่ผ่านมาในยุคนั้นมีแต่หนังซุปเปอร์ฮีโร่แบบห่วยๆ แต่กับเรื่องนี้ มันมีทั้งปมและประเด็นตัวละครที่น่าสนใจ นับตั้งแต่ตอนที่ได้รับพลังมา ไปจนถึงจุดพลิกผันที่ทำให้เขาต้องกลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ หรืออย่างตัวร้ายในเรื่องเองก็ค่อยๆ มีพัฒนาการของตัวละครเข้ามาอยู่เหมือนกัน เลยทำให้มันกลายเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีมิติของความเป็นมนุษย์ในเรื่องอยู่มากๆ และสามารถเข้าถึงได้จริงๆ

ส่วนที่โดดเด่นที่สุดในภาคนี้ก็คงเป็นในเรื่องการออกแบบฉากแอคชั่นต่างๆ ที่ทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งฉากห้อยโหนโจนทะยานไปในเมือง New York ก็ชวนตื่นเต้นได้เป็นอย่างดี ในการปะทะกับร้ายต่างๆ ทั้งบรรดาโจรกระจอก หรือ Green Goblin ก็มีฉากแอคชั่นที่สวยงาม แปลกใหม่มากๆ รวมไปถึงทีมดาราเองก็แคสมาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับ Tobey Maguire ที่สร้างเอกลักษณ์ที่น่าจดจำได้ทั้งการเป็น Spider-Man และเป็น Peter Parker ได้เป็นอย่างดีในเวลาเดียวกัน จนทำให้มันกลายเป็นอีกเวอร์ชั่นที่ประสบความสำเร็จและจะได้รับการพูดถึงต่อจากนี้ไปอีกนานเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Tobey Maguire เคยออกมาบอกว่า เขาไม่เคยอ่านคอมมิค Spider-Man มาก่อน แต่มารับบทนี้ เพราะชอบตัวบทที่ออกมามาก
  • เป็นหนังจากค่าย Marvel เรื่องแรกที่เปิดตัว Logo ด้วยการเปิดหน้าของคอมมิค
  • เหตุผลสำคัญที่ Sam Raimi ได้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการมากำกับเวอร์ชั่นนี้นั้น เป็นเพราะจริงๆ แล้ว เขาเองก็เป็นพวกบ้าการ์ตูนมากๆ และสะสม Comic มากกว่า 25,000 เล่มในชีวิตจริงอีกด้วย