Train to Busan (2016)

ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง

Train to Busan Poster
9.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังซอมบี้สุดระทึกจากแดนกิมจิ ที่เล่นใหญ่จัดเต็มโกอินเตอร์
สร้างสรรค์ซอมบี้ออกมาได้สุดคลั่ง แถมยังใส่ฉากดราม่าได้ชวนน้ำตาไหล

หมวดหมู่ : Action Horror Thriller
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Sang-ho Yeon
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
นักแสดงนำ : Gong Yoo, Yu-mi Jung, Ma Dong-seok

คำคมจากภาพยนตร์

“พ่อจะพาลูกไปส่งให้ถึงมือแม่ให้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม”

เรื่องย่อ

ซอกวู ผู้จัดการกองทุนที่ไม่ค่อยเวลาให้กับลูกสาวอย่าง ซูอา เท่าไรนัก วันหนึ่งพวกเขาก็ได้ขึ้นรถไฟสายหนึ่งเพื่อเดินทางไปหาภรรยาเก่าที่เมืองปูซาน แต่เมื่อรถไฟได้ออกจากสถานีไม่ทันไร ก็เกิดเหตุการณ์ที่มีผู้โดยสารติดเชื้อขึ้นมาบนขบวนด้วย และแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วจนกลายเป็นฝูงซอมบี้ขึ้นมาทันที ซอกวู จึงต้องร่วมมือกับผู้โดยสารคนอื่นที่รอดชีวิต ในการเอาตัวรอดไปกับเหตุการณ์นรกนี้ไปให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Train to Busan นั้น คือหนังที่เหมาะมากๆ สำหรับคอหนังสายซอมบี้พันธุ์ดุ ที่คราวนี้มาในสไตล์เกาหลี ที่ดันกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวได้อย่างน่าสนใจ ทั้งความดุดิบ และการผสมดราม่าเรียกน้ำตาในแบบของเกาหลี ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีอะไรที่มากกว่าหนังซอมบี้ตามฉบับ Hollywood ที่ได้ดูมาโดยตลอดอยู่มาก และเชื่อได้ว่าคอหนังซอมบี้ก็น่าจะชอบกันอย่างกันอย่างแน่นอน ใครที่ชอบหนังซอมบี้สายเกาหลีอยู่แล้ว อย่างซีรี่ส์ Kingdom หรือหนังอย่าง Rampant แล้ว นี่คืออีกงานซอมบี้ Masterpiece จากเกาหลีที่ต้องดูเลย

  • สายหนังแอคชั่นบนยานพาหนะ
  • สายหนังสยองขวัญเกาหลี
  • สายหนังซอมบี้เกาหลี 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ในขณะที่ใน Hollywood มีหนังซอมบี้ออกมาเป็นจำนวนมาก ก็มี Train to Busan จากเกาหลีที่ขอออกมาเป็นคู่แข่งหนังซอมบี้ในตลาดดูบ้าง และมันก็ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ อีกทั้งยังเอาความเป็นเกาหลีมาใช้ได้เป็นอย่างดี เพราะดันเป็นหนังซอมบี้ในแบบที่เรียกน้ำตาคนดูออกมาได้ด้วย อีกทั้งในตัวซอมบี้เองก็มีความสร้างสรรค์ ไม่เหมือนใคร ทั้งรูปแบบการขยับร่างกายที่ชวนสยอง ไปจนถึงการใส่สกิลวิ่ง 4×100 ออกมาไม่ต่างอะไรจาก World War Z ก็เป็นอะไรที่ทำให้หนังมีความชวนลุ้นได้ดีเหลือเกิน

ตัวหนังมีการสร้างตัวละครออกมาได้หลากหลาย แต่ก็ค่อนข้างแบ่งเป็นกลุ่มคนดี และคนเห็นแก่ตัวที่ชัดเจน เลยทำให้ตัวละครนั้นอาจจะดูไม่ค่อยมีมิติกันสักเท่าไร เมื่อคนดีก็คอยช่วยเหลือตัวละครอื่นๆ ในขณะที่ความเห็นแก่ตัวในบางตัวละครก็พาเอาหายนะมาให้ถึงที่ ก็เลยรู้สึกว่ามันจะออกไปทางสูตรสำเร็จหน่อยๆ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ถูกชดเชยด้วยความระทึกแบบจัดหนักจัดเต็ม ทั้งฉากแอคชั่นในรถไฟที่แล่นอยู่ก็ชวนระทึก เพราะเป็นลักษณะพื้นที่ปิด และมีความคับแคบ จนรู้สึกว่าจะไม่สามารถหนีออกไปที่ไหนได้ แต่เมื่อมีการออกมาในฉากใหญ่ หนังก็ยังคงจัดเต็มได้ดี

ในด้านดารานั้นในส่วนของ กงยู นั้นก็เป็นอะไรที่เชื่อมือได้อยู่แล้วไม่มีปัญหา แต่หนังกลับปั้นดาราให้เฉิดฉายได้อีก 2 คนเลย นั่นก็คือน้อง คิมซูอัน ในบท ซูอา ลูกสาวที่มีปัญหากับพ่อ ที่มีทั้งความน่ารัก และยังเล่นฉากดราม่าได้ดีเยี่ยมอีกจนคิดว่าอนาคตไกลแน่ๆ ส่วนอีกคนก็คือเฮียมาดงซอก ที่เล่นบทชายผู้รักภรรยาได้เท่มากๆ เหลือเกิน และเขาเองก็มีส่วนทำให้ฉากแอคชั่นในหนังนั้นมีความเข้มข้นถึงจุดเดือดได้มากๆ จนได้มีโอกาสไปโกอินเตอร์กันเลยทีเดียว โดยรวมเลยทำให้ Train to Busan เป็นหนังเกาหลีที่โกอินเตอร์มากๆ อีกทั้งยังใส่ความเป็นเกาหลีเข้าไปในหนังได้เป็นอย่างดี จนไม่อยากให้คอหนังซอมบี้พลาดกันเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ดาราอย่าง มาดงซอก นั้นเคยเป็น เทรนเนอร์ส่วนตัวให้กับ กงยู มาก่อน
  • ผู้กำกับ Edgar Wright ที่เคยมีงานอย่าง Shaun of the Dead (2004) ถึงกับกล่าวว่าเขาเป็นแฟนคลับหนังเรื่องนี้สุดๆ และยกให้ Train to Busan เป็น “หนังซอมบี้ที่ดีที่สุดที่เขาเคยดูมาในชีวิต”
  • Train to Busan ขึ้นแท่นทำรายได้สูงสุดตลอดกาลเป็นลำดับที่ 6 ในประเทศเกาหลี และกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า $93 ล้าน