Smugglers (2023)

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

Smugglers Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ตอบโจทย์คอหนังสายบู๊ เล่าเรื่องได้ครบเครื่อง หักเหลี่ยมเฉือนคมโจรฟัดโจร ลูกเล่นเยอะมากๆ คาดเดาฉากจบไม่ได้เลยจริงๆ ลุ้นระทึกหัวใจแทบหาย กราบนักแสดงตัวแม่สายเกานี่สุดยอดไปเลยจ้า

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Ryoo Seung-wan
ความยาว : 2 ชั่วโมง 9 นาที
นักแสดงนำ : Jo In Sung, Kim Hye-soo, Go Min-si

คำคมจากภาพยนตร์

"ไปตายซะ ไอ้เปรตชาติชั่ว"

เรื่องย่อ

กลุ่มนักประดาน้ำหญิงแห่งหมู่บ้านชาวประมงอันสงบสุข ต้องเข้ามาพัวพันกับขบวนการอาชญากรรมค้าของเถื่อน จนเกิดเรื่องราวการตลบหลังสุดโกลาหล หักเหลี่ยม เปิดโปงเบื้องหลังธุรกิจสีเทา ที่อัดแน่นไปด้วยความมันส์และเหตุการณ์ชิงไหวชิงพริบเกินจะคาดเดา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ  Smugglers กลายเป็น 1 หนังแอ็คชั่นเกาหลีที่เล่าเรื่องได้สนุกสนาน หักมุมซับซ้อนผ่านการนำเสนอโดยตัวละครผู้หญิงที่โดนกดขี่ในสภาพสังคมที่ไร้ความเท่าเทียม ผู้กำกับ Ryoo Seung-wan หยิบสถานการณ์ที่ยากลำบากของผู้คนมาเล่าเรื่องได้สนุกสนาน แปลกใหม่จากผลงานเรื่องก่อนๆ  และเรื่องนี้ก็ทำหนังแอ็คชั่นโจรกรรมใต้น้ำ ผ่านตัวละครโลกสีเทา ที่มาด้วยกลิ่นอายโลกยุค 70 ผ่านตัวละครเอกที่เป็นผู้หญิงที่ต้องต่อสู้กับชีวิตที่ยากลำบากในยุคที่ผู้ชายเป็นใหญ่กดขี่ผู้หญิงในสังคมเกาหลี ซึ่งบทสรุปมันพลิกหลายตลกหลอกล่อคนดู ไม่แปลกใจที่กลายเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่ผู้ชมในเกาหลีใต้รอคอย

  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังโจรกรรม
  • สายหนังเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าจะบอกว่าเป็นหนังเกาหลีที่สนุกแห่งปีก็คงไม่ผิดแปลกอะไรนัก เพราะภาพของหนังมีส่วนผสมของหนังปล้นโจรกรรม หนังหักหลังชิงไหวชิงพริบของตัวละครคนเทาๆที่พร้อมจะแย่งชิงผลประโยชน์กอบโกยให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรือการล้างแค้นที่ตัวละครหลักก็มีปมมีประเด็นความหลังกันมายาวนาน ยิ่งพอหนังเล่าเรื่องในยุค 70 โลกที่เกาหลีใต้อยู่ในระบบเผด็จการชายเป็นใหญ่ โดยมีตัวละครผู้หญิงแสดงนำมันน่าสนใจ เพราะว่าแวดล้อมที่โดนกดขี่ทำให้พวกเธอไม่มีตัวเลือกมาก และเมื่อมีเงินมีผลมีผลตอบแทนที่มหาศาลมาล่อตาล่อใจอยู่ตรงหน้าไม่ผิดแปลกที่พวกเธอจะต้องรีบคว้ามันเอาไว้เพื่อเป็นทุนต่อชีวิต เมื่องานที่ทำงานไม่พอจะเลี้ยงชีพ งานเสี่ยงคุกมหาศาลใช้ทักษะดำน้ำหาสมบัติก็เป็นทางเลือกที่ต้องทำ หนังค่อยๆพูดถึงความอันตรายที่เต็มไปด้วยดงโจร โจรตัวพ่อลักลอบขนของหนีภาษี เจ้าหน้าที่รัฐที่พยายามสร้างภาพจับของหนีภาษี ที่ในวงการนี้มันอันตรายเกินกว่าแก๊งค์สาวๆจะรับไหว

หนังมันสนุกหักมุมไปมาหลอกล่อคนดูตลอดเวลา ภาพของหนังทำให้เรารู้ว่าผู้หญิงแข็งแกร่งไม่ได้เป็นสองรองใคร ต้องข้ามเลยอาจดูอ่อนแอแต่มันสมองการแก้เกมการเอาตัวรอดโคตรแสบ หนังหยอดจังหวะนรก การดัดหลังเหลี่ยมโจรไปมามันสนุกตรงที่ว่าเวลาคนเลวหักหลังกันมันสนุกที่เวลาเอาคืนเนี่ยแหละเรื่องนี้ทำได้มันส์ ฉากแอ็คชั่นซีนล้างแค้นนี่อย่างมันส์ บทสรุปในช่วงสุดท้ายเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาด เป็นงานที่สร้างความสนุกโดยใช้โลเคชั่นท้องทะเลที่ถ่ายทอดภาพออกมาได้สวย ค่อนข้างชอบมากเพราะมันแปลกใหม่ดีสำหรับหนังเกาหลีที่ใช้พล็อตดัดหลังจารกรรมในนำเสนอในมุมนี้

ในฟากนักแสดงนำค่อนข้างวางบทมาดี โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง อัดแน่นนักแสดงตัวแม่ อย่าง Kim Hye-soo จากซีรีส์ Signal และ Juvenile Justice ที่มาเล่นเป็นนักฆ่าของเถื่อนที่เจ้าเล่ห์โคตรแสบแถเก่งเอาตัวรอดไวกว่าชาวบ้านเรียกว่าการแสดงของเธอท็อปฟอร์ม หรือจะเป็น Yum Jung-ah นักแสดงจากซีรีส์ Yum Jung-ah ที่เป็นเสมือนขั้วตรงข้ามกับ Kim Hye-soo ที่ชอบมากสุดของ Go Min-si นางสร้างสีสันแอ็คติ้งเริ่ดมากมายาจริตเธอสุดยอดไปเลยเล่นซะจนน่าหมั่นไส้ ส่วนพระเอกคู่บุญของผู้กำกับอย่าง Jo In Sung ฉลาดเจ้าเล่ห์ไหวพริบดี แทบคิวบู๊แม่งอย่างเดือดอีกสาวมีกรี๊ดแน่นอน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Zo In-sung เคยร่วมงานกับผู้กำกับ Ryoo Seung-wan มาแล้วใน Escape from Mogadishu