Kung Fu Hustle (2004)

คนเล็กหมัดเทวดา

Kung Fu Hustle Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

จดหมายรักสู่หนังกังฟูสไตล์โจวชิงฉือ ทำออกมาได้โกอินเตอร์ ทั้งมันส์ ทั้งฮา สนุกชิบหายวายป่วงมาก

หมวดหมู่ : Action Comedy Fantasy
สัญชาติ : Hong Kong
กำกับโดย : Stephen Chow
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
นักแสดงนำ : Stephen Chow, Wah Yuen, Qiu Yuen

คำคมจากภาพยนตร์

“Memories can be painful. To forget may be blessing”
“ความทรงจำบางทีมันก็เจ็บปวด การลืมอาจจะเป็นอะไรที่ดีกว่า”

เรื่องย่อ

ซิง นักเลงปลายแถว ที่มีความฝันที่อยากจะเข้ามาเป็นสมาชิกแก๊งขวาซิง แก๊งนักเลงที่ยิ่งใหญ่ขับฟ้า แต่ด้วยความที่ไม่มีฝีมือจึงต้องปลอมตัว และอ้างชื่อแก๊งไปทำสิ่งต่างๆ จนกระทั่งเขาได้หลงเข้าไปตรอกเล้าหมู ที่เต็มไปด้วยจอมยุทธ์จากทั่วยุทธภพที่มารวมตัวกัน เลยทำให้เขาต้องมาปรับเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ โดยการเข้าร่วมกับคนที่นั่น และหันมาเป็นปรปักษ์กับแก๊งขวานซิ่ง เพื่อปกป้องผู้คนแทน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Kung Fu Hustle เป็นหนังที่ดีงามอย่างยิ่งสำหรับที่เป็นคอหนังจีนกังฟู หรือหนังจีนกำลังภายในมาตั้งแต่ในวัยเด็ก หรือเติบโตมากับมัน เพราะมีหลายๆ อย่างที่มันหยิบยกมาใช้ให้ชวนคิดถึงมากๆ กับช่วงเวลาเหล่านั้น ประกอบกับฉากแอคชั่นสุดมันส์จากหยวนวูปิง และความตลกในแบบของ โจวชิงฉือ จนทำให้มันกลายเป็นหนังกังฟูสุดเดือดชั้นดีในยุคหลังอีกเรื่องที่ควรดูกันเลยทีเดียว ใครที่ชอบหนังแอคชั่น คอเมดี้ สไตล์โจวชิงฉือ อย่าง Shaolin Soccer หรือ Journey to the West (ไซอิ๋วฉบับใหม่) แล้ว ต้องหลงรักหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน

  • สายหนังจีนกังฟูกำลังภายใน
  • สายหนังแอคชั่นคอเมดี้
  • สายหนังโจวชิงฉือ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลังจากความสำเร็จในระดับอินเตอร์จากเรื่องก่อนหน้าอย่าง Shaolin Soccer หรือ นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ ก็พาให้เขามาสู่หนังที่ใหญ่ขึ้นในระดับอินเตอร์อย่าง Kung Fu Hustle ที่ได้ค่ายฝรั่งมาจัดจำหน่ายให้ แถมคราวนี้มาแบบเน้นเป็นหนังกังฟูแท้ๆ และคารวะหนังกังฟูเก่าๆ อย่างสุดหัวใจ เพราะในหลายๆ ฉาก ซึ่งหากใครเป็นหนังสายกังฟูหรือหนังจีนกำลังภายในมาก่อน ก็น่าจะคุ้นตากันอย่างแน่นอน ร่วมรำลึกความหลัง และฟินไปกับฉากเหล่านี้อีกด้วย

สำหรับในส่วนของฉากแอคชั่นต่างๆ ก็สร้างสรรค์ออกมาเป็นอย่างดี ผ่านคนออกแบบแอคชั่นชื่อดังอย่าง หยวนวูปิง ที่เคยออกแบบการต่อสู้ให้กับหนังจีนสายกังฟูมามากมาย รวมถึงหนังดังอย่าง The Matrix ด้วย มันเลยออกมาเป็นการผสมผสานระหว่างวรยุทธ์ในหนังกำลังภายใน กับการอัดกันแบบแก๊งอันธพาลยุคใหม่ ที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว ประกอบกับตัวละครต่างๆ ที่ทำออกมาได้มีสีสัน และเป็นคาแรคเตอร์ที่น่าจดจำเหลือเกิน ซึ่งเมื่อมันเข้ามาสู่ยุคที่กราฟฟิคพอโอเคด้วยแล้ว เลยทำให้ฉากเหล่านี้ออกมาดูเว่อร์วังอลังการดีแบบสุดๆ

ขึ้นชื่อว่าหนังโจวชิงฉือ ก็คงไม่พลาดกับพาร์ทความคอเมดี้อย่างแน่นอน และยิ่งเมื่อนำมาประกอบกับทีมพากษ์พันธมิตร ก็ยิ่งทำเอาหัวเราะลั่นกรามค้างได้มากๆ ทำให้ Kung Fu Hustle ไม่เพียงแต่เป็นหนังที่ทำมาเอามันส์ เอาฮา สไตล์โจวชิงฉือเท่านั้น แต่มันยังเป็นเสมือนจดหมายรักของเขาไปยังหนังกังฟู และหนังกำลังภายในในยุคเฟื่องฟูได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดวิชา วรยุทธ์ ตัวละคร ฉากหลัง หรือแม้แต่เพลงประกอบ ก็ล้วนแล้วแต่เอาของที่อยู่ในความทรงจำมาใช้ทั้งนั้น

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ฉากเปิดของหนังเรื่องนี้ ที่เด็กๆ นั่นเตะบอลกันอยู่ แล้วโจวชิงฉือ ก็เดินเข้ามาทำบอลแตกนั้น เป็นการคารวะหนังนักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ของตัวเอง และเป็นการบอกเป็นกลายๆ ว่าจะไมม่มีภาคต่อแล้ว
  • นอกจากการคารวะหนังจีนด้วยกันเองแล้ว หนังก็ยังคารวะบรรดาหนังฝรั่งต่างๆ อย่าง The Matrix, The Shining รวมถึง Spider-Man ด้วย