Heart Of Stone (2023)

ฮาร์ท ออฟ สโตน

Heart Of Stone Poster
6.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ความงดงามของ Gal คือสิ่งที่ดีสุด แฟนหนังสายลับไม่ควรพลาด งานแอ็คชั่นที่เอาไว้ดูเพลินๆ

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Tom Harper
ความยาว : 2 ชั่วโมง 3 นาที
นักแสดงนำ : Gal Gadot, Alia Bhatt, Jamie Dornan

คำคมจากภาพยนตร์

"You wanna know how great men get power? It's not because they earn it, or because they deserve it. It is because when the moment comes, they take it."
"คุณอยากรู้ไหมว่าผู้ชายที่ยิ่งใหญ่ได้รับพลังอย่างไร? ไม่ใช่เพราะพวกเขาได้รับมัน หรือเพราะพวกเขาสมควรได้รับมัน เพราะเมื่อถึงเวลาเดี๋ยวมันก็มาเอง"

เรื่องย่อ

Rachel Stone ที่จริงๆแล้วเธอคือสายลับที่แฝงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่าย IT ของ MI6 ต้องทำภารกิจรับมือกับแฮกเกอร์ Keya ที่ต้องการมาขโมยอาวุธเทคโนโลยีที่ชื่อว่า The Hart เพื่อเอาไปจัดการคนเลวที่แทรกซึมอยู่ในโลกใบนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Heart Of Stone เป็นหนังแอ็คชั่นที่เหมาะกับแฟนหนังสายลับหรือกลุ่มคนที่ชอบฉากบู๊เยอะๆ ภาพของหนังมีกลิ่นอายความเป็นหนัง Bond และ Mission Impossible ที่ผสมผสานกับบทหนังที่ใช้เรื่อง AI มาเป็นส่วนสำคัญ แม้ว่านักวิจารณ์จะตำหนิหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คืองานแอ็คชั่นมันส์ๆตามสูตรของ Netflix ที่มักขายซีนมันส์ๆ หวือหวา เน้นระเบิดตูมตาม และดูท่าจะเป็นสูตรสำเร็จในงานสเกลยักษ์ที่มีนักแสดงแถวหน้ามาแสดงนำและเรื่องนี้ก็ได้ Gal Gadot ที่เสน่ห์ความสวยของเธอช่วยขับเคลื่อนหนังได้เยอะมากๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ช่วงนี้เทรนด์หนังแอ็คชั่นพลังหญิงกลายเป็นที่นิยมอีกแล้ว และรอบนี้ฮีโร่ตัวแม่อย่าง Gal Gadot ได้เป็นสายลับกับเขาบ้าง ออกไปลุยออกไปบู๊ออกไปปกป้องโลกจากผู้กองการร้ายที่หวังจะใช้อาวุธไฮเทคจัดการคนเลวให้สิ้นซาก ไม่แปลกใจเลยที่หนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายแบบหนังสายลับแบบ Mission Impossible และ James Bond มาเต็มๆ ทั้งในแง่การทำภารกิจที่บ้าระห่ำการแฝงตัวแบบสไตล์ Ethan Hunt แบบ Tom Cruise หรือ การมีทีมงานคนรู้ใจคอยชี้ทางออกให้ตลอด หรือจะเป็นแบบมีเจ้านายผู้หญิงที่ค่อยมาจู่จี้แบบ 007 ซีนแอ็คชั่นเดือดๆออกแนวเวอร์วังอลังการเล่นใหญ่อัดมาเต็มๆ เอาใจคนชอบหนังบู๊ ผู้กำกับเองแม้ว่าจะไม่ได้ถนัดทำหนังแอ็คชั่นมาก่อน แต่เขาก็พยายามให้น้ำหนักคิวบู๊อยู่ตลอดเวลาทั้งหนักและเบาที่กดดันนางเอกตลอดเวลา เรียกว่าหนังตอบโจทย์ผู้ชมแน่ๆ

ภาพของ Gal Gadot คือหัวใจสำคัญที่ค่อยขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ ตลอดเวลาสายลับสองหน้า ด้านหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ IT อีกด้านหนึ่งคือสายลับที่ต้องแฝงตัวไปทำภารกิจ โดยที่ต้องระมัดระวังแกล้งทำตัวซื่อๆ แต่ไม่รู้เลยว่าการเป็นสายลับนี่คืออาชีพที่อันตราย และบทเรียนของการเชื่อใจไว้ใจการเห็นอกเห็นใจผู้อื่นทำให้เธอเกือบเอาตัวไม่รอด การที่ต้องต่อสู้กับโลกยุคใหม่ที่มีพวกรอบจัดเก่ง IT เสน่ห์ของแม่ Gal เป็นจุดขาย นี่คืองานที่เราได้เห็นเธอเล่นคิวบู๊เยอะสุดในชีวิตแล้ว เยอะกว่า Fast, Wonder Woman หรือ Red Notice ส่วนนักแสดงคนอื่นที่โดดเด่นคือ Alia Bhatt จากหนัง Gangubai Kathiawadi มารับบทแอ็คเกอร์ตัวป่วนนางเอก ที่กลายเป็นคู่กัดต่อปากต่อคำกันทั้งเรื่อง ส่วน Jamie Dornan จาก Fifty Shade ที่ซัพพอร์ทเรื่องราวขายความหล่อได้ใจสาวๆยกใหญ่แน่ๆ

แม้ว่าหนังจะสนุกอัดแน่นคิวบู๊เยอะแยะมากมาย แต่ภาพของหนังไม่ได้มีความแปลกใหม่ พอหนังจั๋วหัวว่าเป็นส่วนผสม James Bond กับ Mission Impossible เวอร์ชั่นผู้หญิง มันกลายเป็นว่าเนื้อหาไม่ได้มีความแปลกใหม่ ตรงกันข้ามเหมือนหยิบส่วนผสมจากหนังแอ็คชั่นสายลับชื่อดัง 2 เรื่องนี้มาใช้เยอะแยะเต็มไปหมด ประเด็นการเล่าเรื่องไม่เด่นชัด สายลับ 2 หน้าจะแฝงตัวไปทำไมในเมื่อหน้าที่ของเธอก็ดีอยุ่แล้วจะไปเสียเวลาไปทำงาน IT ทำไม หรือการที่คนร้ายไปขโมยอาวุธไฮเทคเพื่อเอาไปเปิดโปงคนชั่ว คือมันไม่แปลกใหม่เลย แถมบทหนังพูดถึงระบบ AI ซึ่งก็ดันไปคล้ายกับ Mission ภาคล่าสุดอีก เรียกว่าความสนุกของหนังที่มีฉากแอ็คชั่นที่ยัดมาเยอะจนทำให้ได้เห็นช่องโหว่ของบทหนังที่มีเพียบไปหมด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือหนัง Hollywood เรื่องแรกของ Alia Bhatt จาก Gangubai Kathiawadi
  • Alia Bhatt อายุจริง 30 แต่อายุตัวละครในหนัง 22
  • บทหนังได้แรงบันดาลใจมาจาก James Bond และ Mission Impossible