Black Adam (2022)

แบล็ก อดัม

Black Adam Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังที่เดือดสมการรอคอย สนุกเวอร์จัดหนักจัดเต็มด้วยฉากแอ็คชั่น The Rock ทำหนังได้โหดจัด

หมวดหมู่ : Action Hero
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jaume Collet-Serra
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
นักแสดงนำ : Dwayne Johnson, Pierce Brosnan, Noah Centineo

คำคมจากภาพยนตร์

"I'm not peaceful. Nor do I surrender."
"ข้าไม่ได้รักสงบ และข้าไม่ยอมสงบให้ใคร"

เรื่องย่อ

เป็นเวลาเกือบ 5,000 ปีแล้วหลังจากที่เขาได้รับพลังอันมหาศาลจากเทพเจ้าอียิปต์ และถูกคุมขังอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ Black Adam พร้อมที่จะเป็นอิสระจากหลุมขุมขังบนพื้นโลกของเขาแล้ว พร้อมที่จะปลดปล่อยความยุติธรรมในแบบของเขาให้กับโลกสมัยใหม่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Black Adam เป็นหนังแอ็คชั่นฮีโร่พันธ์ุเดือดที่ออกแบบตามสูตรสำเร็จแบบเดิมๆ พล็อตเชยๆดูเก่า แนะนำตัวละคร ไม่ได้มีความแปลกใหม่ แต่ที่โดนใจผู้ชม คือการวางโครงเรื่องที่เต็มไปด้วยฉากบู๊แหลก โชว์พลัโชว์ศักยภาพตัวละครที่โหดร้ายน่ากลัวออกมาได้แบบปังอลังการทุกสเกลงานสร้าง คนดูหนังเรื่องนี้คือต้องเป็นหนังที่แสว่งหาฉากแอ็คชั่นแบบเดือดๆของจริง บู๊กันให้ตายไปข้างหนึ่ง แถม The Rock ก็ยังนำมุกตลกแป๊กบ้างฮาบ้างมาใส่ ถือว่าเป็นหนังที่มีส่วนผสมที่ดี แฟนหนังคอพ่อหนุ่มหุ่นล้ำคงชอบใจได้ไม่ยาก

  • สายหนังแอ็คชั่นฮีโร่
  • สายหนังฮีโร่ DC
  • สายหนัง The Rock

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังฮีโร่ฟอร์มยักษ์ เรื่องที่ 2 ของปีนี้ถัดจาก Batman ที่ได้นักแสดงเบอร์ต้นๆของโลกอย่าง The Rock มาเล่นหนังฮีโร่แบบเต็มตัวครั้งแรก กับค่าย DC ค่ายที่เขาเป็นแฟนคอมมิคมาตลอดทั้งชีวิต พูดกันตามตรง 2 ชั่วโมง หนังมาแบบสูตรสำเร็จหนังฮีโร่ ยุคใหม่ เกริ่นนำตัวละครแนะนำตัวบอกที่มาที่ไป บอกความสามารถพิเศษ ปมหลัง เล่าตำนานการผจญภัย แต่ถึงอย่างนั้น Black Adam ก็ไม่ได้เป็นฮีโร่คนดี เขาไม่ชอบเดินตามรอยใคร มีแนวทางชัดเจนๆ แอนตี้ฮีโร่หัวขบถ บทหนังดูเชยๆ แต่สิ่งที่ทำให้คนดูทั่วไป รู้สึกสนุกไปกับหนังได้ คือหนังไม่ได้ดูน่าเบื่อดูซีเรียส หนังเน้นความมันส์ ฉากแอ็คชั่นเดือดโชว์ศักยภาพ Black Adam พลังงานมหาศาลที่เขามีไล่ล่าไล่าฆ่าคน อีกจุดหนึ่งที่หนังทำออกมาได้ดี คือการผสมผสานความตลก บทพูดเพี้ยนๆ กาวๆให้เข้ากับหนังได้ ซึ่งมันเป็นจุดขายของหนัง The Rock แสดงเอาไว้

แม้ว่าคำวิจารณ์จากสื่อจะบอกว่าหนังไม่มีชั้นเชิง ดูไม่น่าประทับใจ แต่มันไม่ได้มีผลอะไรกับเรา เพราะการจัดวางเรื่องราว ออกแนวสนุกตื่นเต้น ลุ้นระทึกดี ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้เราดูแล้วรู้สึกแผ่ว หนังหาสมดุลเรื่องราวได้ค่อนข้างดี เหมือนเนื้อเรื่องจะดูขาดๆเกินไปในช่วงแรก แต่หนังบาลานซ์เนื้อหา :การปรุงแต่งตัวละครฮีโร่ตัวอื่นๆเข้าไปได้ Black Adam ว่าน่ากลัวน่าเกรงขามแล้ว การมีตัวละคร Justice Society ก็เป็นส่วนเติมเต็มให้หนังได้เยอะ The Rock รู้ดีว่าเขามีแฟนคลับเยอะ ยิ่งสร้างสรรค์พล็อตเดือด CGI งานสร้างสเกลใหญ่ๆ ยิ่งได้ใจผู้ชมมากเท่านั้น บู๊กันแหลกไปข้างหนึ่ง ฉากแอ็คชั่นเล่นใหญ่ ซาวด์ประกอบที่อลังการ บิ้วอารมณ์ให้หนังดุเดือดเข้าไปอีก ข้อเสียของหนังมีเยอะ แต่มันโดนกลบไปด้วยความบ้าพลังของ The Rock

คนที่โดดเด่นคงไม่มีใครเกิน Dwayne Johnson หรือ The Rock อีกแล้ว เล่นคิวบู๊มาเยอะ มาเทียวนี้ขอเล่นเป็นแอนตี้ฮีโร่มันซะเลย โลกใบนี้มีคนดีเยอะแล้ว งั้นอยู่มันไปเลยกึ่งกลางระหว่างฮีโร่กับวายร้าย ยอมรับเลยว่า การแสดงของ The Rock ทำให้คาแรกเตอร์ Black Adam มีเสน่ห์ ลืมไปเลยว่าเขาเองมีผลงานหนังเรื่องก่อนๆ แทบทุกปีเราจะเห็นงานใหม่ของพ่อหนุ่มร่างบึ๊ก แต่บทบาทฮีโร่ มาด้วยความดาร์คความกวน สร้างภาพจำมอบการแสดงที่ใหม่ๆให้ผู้ชม ส่วนตัวละครอื่นในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Pierce Brosnan อดีต James Bond ขวัญใจแฟนๆยุค 90 และ 2000 หล่อมาดเนี๊ยบ กาลเวลาทำอะไรผู้ชายคนนี้ไม่ได้ เรื่องนี้ดูสุขุมรอบคอบ เท่ห์มาก ส่วนตัวละครอื่นๆ Aldis Hodge น่าจะเป็นอีกคนที่สร้างสีสันต่อปากต่อคำกับ The Rock ในเรื่องได้สนุก, Noah Centineo หนุ่มหล่อที่มาขโมยหัวใจสาวๆในเรื่อง ใครบ่นว่าไม่มีหนังโรงดีๆหนังโรงเดือดๆเรื่องนี้เข้าแล้ว การันตีเลยว่าเดือดว่ามันส์แน่ๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • The Rock ใช้เวลา 15 ปีในการทำหนังเรื่องนี้
  • Pierce Brosnan รับเล่นหนังฮีโร่เรื่องนี้เพราะว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจาก Doctor Strange
  • Henry Cavill มาปรากฏตัวในหนังเป็นฉากที่ The Rock แอบถ่ายทำ