The Batman (2022)

เดอะแบทแมน

The Batman Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือฮีโร่ที่ดาร์คดุดันสมคำร่ำลือ เล่าเรื่องโดยใช้สไตล์ยุคเก่าแนวสืบสวนสอบสวนมาโยงกับเนื้อหาความเหลื่อมล่ำได้เจ็บแสบ Robert Pattinson ตีความเป็น Batman ได้เท่ห์และงดงามมากๆ

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Matt Reeves
ความยาว : 2 ชั่วโมง 55 นาที
นักแสดงนำ : Robert Pattinson, Paul Dano

คำคมจากภาพยนตร์

"Let’s leave this city together because nothing we do can change anything."
"ไปจากเมืองนี้ด้วยกันเถอะ เพราะไม่ว่าจะทำยังไง มันก็เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้ว"

เรื่องย่อ

สองปีของการออกท้องที่ในฐานะแบทแมน และสร้างความหวาดกลัวเข้าสู่จิตใจของอาชญากร ได้ทำให้บรูซ เวย์น ถลำเข้าสู่ด้านเงามืดของเมืองก็อทแธม เมื่อมีพันธมิตรไม่กี่คนที่ไว้ใจได้ ซึ่งในจำนวนนั้นก็คืออัลเฟร็ด เพนนีเวิร์ธ กับผู้หมวดเจมส์ กอร์ดอน ท่ามกลางเครือข่ายเจ้าหน้าที่และบุคคลระดับสูงที่คอรัปชั่นของเมือง นักปราบอธรรมผู้ฉายเดี่ยวได้สร้างตัวเองเป็นตัวแทนของการล้างแค้นหนึ่งเดียวในหมู่พี่น้องประชาชนในเมือง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Batman กลายเป็นหนังฮีโร่ที่มาด้วยรสชาติอารมณ์ความรู้สึกที่แปลกใหม่ เหมือนหนังจะมาโดยโทนที่ดาร์คแล้วเล่าให้อยู่ในโทนสืบสวนสอบสวน ภาพของหนังจึงค่อนข่้างไม่เหมือนอัศวินรัตติกาลแบบก่อนๆ หน้าหนังทำได้สนุกเติมเต็มเรื่องราวที่ไม่เหมือนมีหนังฮีโร่เรื่องไหนทำมาก่อนของค่าย DC มีความเป็นคนเจ็บปวดเป็นจับต้องได้ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ ยิ่งหนังเสียดสีเรื่องราวความเหลื่อมล้ำเรื่องชนชั้น นักการเมืองเลวๆดูจะเป็นประเด็นที่จับต้องได้ผู้ชมมากมายไม่ต้องไปตีความอะไรเยอะ หนังดูได้ทุกกลุ่มเพียงแต่ฉากแอ็คชั่นไม่ได้เยอะมากเน้นเรื่องราวแบบหนังยุค 70 ที่ทำออกมาประยุกต์กับเนื้อหาโลกยุคใหม่ที่ได้ลงตัวน่าสนใจมาก

 • สายหนังฮีโร่
 • สายหนังสืบสวนสอบสวน
 • สายหนังล้างแค้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนึ่งในหนังฮีโร่ที่ใครหลายคนรอคอยในปี 2022 Batman ในยุคของผู้กำกับ Matt Reeves สร้างสรรค์ออกมาได้แปลกมีสไตล์เด่นชัดไม่เหมือนใคร  ลืมภาพจำเก่าๆของอัศวินรัตติกาลทิ้งไปได้เลย เขาทำหนังได้ไม่ซ้ำซากจำเจจากเวอร์ชั่นก่อนๆ ไม่มีเพลย์บอยเจ้าสำราญหิ้วผู้ใหญ่ไปไหนมาไหน  หนังมาในโทนที่ดาร์ค หดหู่   ตัวละครไม่ต้องปูเรื่องราวอะไรเยอะเล่าย้อน บรรยากาศมัวหมอง กลายเป็นหนังสืบสวนสอนสวนมากกว่าขายพาร์ทคิวบู๊ฉากแอ็คชั่น ซาวด์ประกอบที่เร้าอารมณ์ กลายเป็นหนังฮีโร่ในคราบฟิล์มนัวร์ที่ชั้นเชิงเหลือร้าย

การวางพล็อตเรื่องมีตัวละครเยอะแยะ ตัวร้ายหลัก 2 คน และปูมหลัง Bruce Wayne ที่ต้องเจอสภาพเจอเมืองที่เสื่อมโทรมกลายเป็นสิ่งที่คุ้นชิน นักการเมือง ข้าราชการเลวๆ ตำรวจชั่วรับใช้ระบบมาเฟีย ติดสินบนรับเงินใต้โต๊ะมีชีวิตที่สุขสบายแต่ประชาชนทั่วไปหวาดกลัวภัยร้ายเต็มไปหมดโลกมันกลายเป็นอาชญากรดีๆนี่เอง หนังโดดเด่นในแง่ของโปรดักชั่น งานภาพโทนที่มัวหมองดาร์คๆเหมือนที่โปรโมทเอาไว้ ฮีโร่ที่ไม่มีพลังพิเศษต้องงัดสกิลแบบคนธรรมดาเอาตัวรอดภายใต้ชุด Batman แถมหนังยังชำแหละความเลวทรามระบบอเมริกันชนได้แบบเจ็บแสบ นโยบายขายฝันนักการเมืองชั่วๆ ที่สร้างบาดแผลจนโลกมันสีเทาคนเลวเดินชนกันทั่วไปหมด

หนังที่สะกดคนดูอยู่หมัด 3 ชั่วโมงไม่มีอะไรที่น่าเบื่อแม้แต่ซีนเดียว Robert Pattinson พลิกบทบาทครั้งสำคัญกลายเป็นฮีโร่ที่มีความเป็นมนุษย์จับต้องได้ วายร้ายน่ากลัวโคตรๆ Paul Dano ดูเพี้ยนๆแต่ฉลาดหลักแหลม สร้างความปั่นป่วนได้อย่างเมามันส์ แถมการจัดวางองค์ประกอบหนังตัวร้ายเปิดพื้นที่สร้างแง่มุมความโหดร้าย สร้างตราบาปตัวละครได้ลงล็อค งานภาพเทคนิคการเล่าเรื่องสอดคล้องกับดนตรีประกอบยอดเยี่ยมมากมิกซ์เข้ากันได้พอเหมาะพอเจะ ยิ่งจอ Imax นี่แหละอลังการไปเลยจ้า

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

 • ผกก. The Batman จำใจตัดฉาก Joker ที่โรงพยาบาลบ้า Arkham ออก เพราะกลัวคนจะโฟกัสตัวละครนี้เกินไป
 • ไอเดียขอบตาดำของ Bruce Wayne เกิดขึ้นตอน Robert Pattinson มาออดิชั่นบท Batman
 • Something In The Way ของ Nirvana กลายเป็นเพลงที่มียอดฟังในสตรีมมิ่งสูง หลังเป็นซาวด์ประกอบหนัง The Batman
 • คาแรกเตอร์ Robert Pattinson ในหนังอาชญากรรม Good Time ทำให้เขาได้ไปเล่น Tenet และ Batman
 • Robert Pattinson โกหก Christopher Nolan เพื่อไปแคสบท Batman แต่ Nolan รู้ทันจับได้เสียก่อน
 • คาแรกเตอร์ Bruce Wayne ที่ Robert Pattinson แสดงใน Batman ผกก.ได้อิทธิพลมาจาก Kurt Cobian
 • ตอนไปแคสติ้งบท Batman Robert Pattinson แอบถ่ายรูปชุดเก็บไว้ เพื่อระลึกว่าเคยสวมชุดฮีโร่ที่เขาชอบ
 • บทวายร้าย The Riddler ใน Batman Paul Dano ถูกเลือกมารับบท เพราะหนังเรื่อง Love & Mercy
 • ฉากที่ The Riddler Video Call กับ Batman Paul Dano เล่นไปถึง 200 เทค
 • ฉากที่ Batman ขับ Batmobile ไล่ล่า Penguin จนระเบิดตูมตาม ผกก. ถ่ายทำจริงไม่ใช่ CGI
 • Colin Farrell ใช้เวลา 4 ชั่วโมง แต่งหน้าแต่งตัวเป็น Penquin โดยที่ลูกชายตัวเองก็จำเขาไม่ได้
 • Colin Farrell เคยแต่งตัวเป็น Penquin ไปร้านสตาร์บัคโดยที่ไม่มีใครจดจำเขาได้
 • Warner อยากได้ Nicholas Hoult แสดงนำบท Batman คนใหม่ แต่ Robert ชนะใจค่ายตอนออดิชั่น