Léon: The Professional (1994)

เพชฌฆาตมหากาฬ

Léon: The Professional Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังแอคชั่นดราม่ากับความสัมพันธ์นักฆ่าและเด็กสาวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยหัวใจ
อีกหนึ่งรสชาติแปลกใหม่ที่ดีจนจัดเข้าหมวดคลาสสิค!

หมวดหมู่ : Action Crime Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Luc Besson
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Jean Reno, Gary Oldman, Natalie Portman

คำคมจากภาพยนตร์

“Revenge is not good, Mathilda. Believe, it’s better to forget.”
“การล้างแค้นมันไม่ดีหรอก มาธิลด้า เชื่อฉันเถอะว่า ลืมมันซะดีกว่า”

เรื่องย่อ

ลีออง นักฆ่าระดับพระกาฬคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนท์ที่ดันเกิดปัญหา เมื่อครอบครัวที่อาศัยอยู่ข้างๆ ห้องของเขา กลับถูกฆาตกรรมหมู่จาก สแตนส์ฟิลด์ เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด ที่ดันมาขัดแย้งกันด้วยเรื่องโคเคน ทำให้เหลือ มาธิลดา เด็กสาวที่รอดชีวิต เพราะออกไปซื้อของในช่วงที่เกิดเหตุพอดี เมื่อเธอกลับมาเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เธอจึงไปขอความเหลือจาก ลีออง ให้ช่วยแก้แค้นให้กับครอบครัวเธอ ในขณะเดียวกันเขาก็ต้องรับดูแลเธออย่างไม่เต็มใจ จนกลายเป็นความสัมพันธ์นักฆ่าสุดโหดกับเด็กน้อยที่หวังล้างแค้นเกิดขึ้น

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Léon: The Professional เป็นหนังอีกเรื่องคอหนังแอคชั่นสไตล์นักฆ่าจะต้องหลงรัก ด้วยความที่หนังเองวางตัวแบบไม่เหมือนใคร ที่ไม่ใช่ว่าจะเป็นสายบู๊ล้างผลาญแล้วมุ่งหน้าแก้แค้น แต่จุดที่ต่างจากหนังเรื่องอื่นๆ นั่นก็คือการใส่หัวใจเข้าไปในเรื่องราว ผ่านความสัมพันธ์ของนักฆ่ามือฉมัง กับเด็กสาวตัวน้อยที่คาดหวังกับการแก้แค้น เลยทำให้มันมีความเฉพาะตัวและไม่เหมือนใครมากๆ แม้กระทั่งจะผ่านช่วงเวลามานานแล้ว มันก็ยังคงเป็นหนังที่ถูกพูดถึงในฐานะหนังคลาสสิคดีๆ อีกเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ควรมีโอกาสได้ดู หรือถ้าใครชอบหนังสไตล์ Luc Besson จากเรื่องก่อนหน้าอย่าง Nikita มาแล้ว เรื่องนี้ก็คือผลงานต่อยอดที่เหนือชั้นกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลย

  • สายหนังแอคชั่นนักฆ่า
  • สายหนังแอคชั่นดราม่า
  • สายหนังคลาสสิคแห่งยุค 90s

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Léon: The Professional เป็นอีกหนังที่เราสามารถเรียกมันว่าเป็นหนังนักฆ่าสุดคลาสสิคได้อย่างเต็มปาก ด้วยความที่มันวางตัวเป็นหนังแอคชั่น แต่ก็กลับไม่ใช่แอคชั่นแบบจ๋าๆ เท่าไรนัก เพราะฉากแอคชั่นที่หนังมอบให้ก็มีไม่เยอะเท่าไร แต่ในส่วนที่มีก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดี มีความเท่ ความสนุกเอาซะมากๆ ประกอบกับอีกส่วนที่หนังให้เวลาเยอะกว่าก็คือฉากดราม่าที่เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Léon กับ Mathilda ที่กลายเป็นส่วนที่ทำให้หลายๆ คนหลงรักหนังเรื่องนี้ได้มากกว่าฉากแอคชั่นไปเสียอีก

ด้วยการแสดงชั้นดีของรุ่นใหญ่อย่าง Jean Reno ที่เล่นบทนักฆ่าได้เท่มาก (เท่มาตั้งแต่ตอน Nikita จนมาถึงเรื่องนี้) มีความนิ่ง ความอบอุ่น แม้ว่าจะเป็นนักฆ่าระดับพระกาฬก็ตาม ประกอบกับผลงานแรกของ Natalie Portman ในวัย 11 ขวบ ที่มีความสามารถแบบเกินเบอร์มากๆ ในบทบาทเด็กสาวแก่แดดที่พยายามจะทำตัวเป็นผู้ใหญ่ และจะเข้าสู่โลกของนักฆ่าเพื่อแก้แค้นของเธอก็เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น และความน่าเอ็นดูไปพร้อมๆ กัน ซึ่งพอทั้งคู่ได้มีโอกาสมาเข้าฉากด้วยกันแล้ว เคมีของเขาก็ผสมผสานกันได้อย่างกลมกล่อม สร้างคู่ตัวละครที่เข้าอกเข้าใจ ต่างเติมเต็มอีกด้านให้กันและกัน จนทำให้คนดูต่างต้องซาบซึ้งไปกับบทสรุปที่หนังตั้งใจจะปูมา

ด้วยความที่หนังเป็น Rate R ก็เลยทำให้หนังมีฉากรุนแรงอยู่พอสมควร แต่คิดว่าโดยรวมๆ น่าจะได้มาจากเนื้อหาที่หนักๆ มากกว่า ซึ่งก็เรียกได้ว่าหนังใช้มันได้ค่อนข้างคุ้มดี จนทำให้ Léon: The Professional เป็นหนังสไตล์แอคชั่นนักฆ่าอีกเรื่อง ที่รสชาติอาจจะไม่ค่อยเหมือนสไตล์ Hollywood สักเท่าไร ด้วยความที่ Luc Besson เองก็เป็นชาวฝรั่งเศสที่ค่อนข้างทำหนังแอคชั่นออกมาได้มีความเฉพาะตัวอยู่แล้ว เลยทำให้หนังเรื่องนี้เลยกลายมาเป็นหนังนักฆ่า มือสังหารที่มีสไตล์จัดจ้าน น่าสนใจ และไม่แปลกใจนักหากใครหลายคนจะยกมันขึ้นเป็นหนังคลาสสิคอีกเรื่องไปแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผลงานเปิดตัวของดาราอย่าง Natalie Portman ในหนังครั้งแรก โดยที่ในตอนนั้นเธอเพิ่งอาย 11 ขวบเท่านั้น และเธอสามารถเอาชนะคู่แข่งที่มาแคสในตอนนั้นกว่า 2000 ในบท Mathilda ได้เลย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีดาราอย่าง Liv Tyler ด้วย แต่ด้วยความที่ตอนนั้นเธออายุ 15 เลยดูแก่ไปหน่อยสำหรับหนังเรื่องนี้
  • ในตอนที่หนังถูกฉายรอบสกรีนเทสในกรุงลอสแองเจิลเลสเป็นครั้งแรกนั้น มีฉากหนึ่งในหนังเวอร์ชั่นนั้น ที่ Mathilda ได้ขอให้ Léon มาเป็นคนรักของเธอ แต่ผลที่ได้ของคนดูคือความน่ากระอักกระอ่วนจนสุดท้ายก็หัวเราะกันออกมาลั่นโรงจนทำลายโทนของหนังซะหมดสิ้น จนคะแนนรอบเทสออกมาค่อนข้างแย่ จนทำให้ผู้กำกับอย่าง Luc Besson จึงตัดสินใจเอาฉากนี้ออกไปในฉบับที่ฉายในโรง