300 (2006)

ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก

300 Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เรียกว่าผลงาน Masterpiece ของผู้กำกับ Zack Snyder ก็ไม่ผิดนัก
กับสุดยอดหนังแอคชั่นสุดมันส์ ที่เต็มไปด้วยวิชวลล้ำจินตนาการ

หมวดหมู่ : Action Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Zack Snyder
ความยาว : 1 ชั่วโมง 57 นาที
นักแสดงนำ : Gerard Butler, Lena Headey, David Wenham

คำคมจากภาพยนตร์

“Freedom isn't free at all, that it comes with the highest of costs. The cost of blood."
“เสรีภาพมันไม่ได้มาแบบฟรีๆ แต่มันมาพร้อมกับต้นทุนที่สูงมาก ต้นทุนของเลือดเนื้อ”

เรื่องย่อ

ลีโอไนดัส กษัตริย์แห่งเมืองสปาร์ตัน ที่วันนึงได้พบกับทูตที่ทางกษัตริย์เซอร์เซส ส่งมาเจรจาให้ยอมเป็นเมืองขึ้นกับเมืองเปอร์เซียเขา แต่ลีโอไนดัสกลับไม่ยอม และฆ่าบรรดาผู้ส่งสารที่มาหยามเขาถึงบ้านทิ้งไปทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าการกระทำเช่นนี้ย่อมมีผลตามเมื่อทางเปอร์เซียเองก็เตรียมยกทัพมาโจมตีโดยหวังให้สปาร์ตันนั้นสูญสิ้น ทางลีโอไนดัสจึงต้องทุ่มกำลังพล และยุทธวิธีทั้งหมดที่มี กับเหล่าทหารกล้า 300 คน ให้มาร่วมต่อสู้โดยแลกด้วยชีวิต

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 300 นั้นเหมาะสำหรับ คอหนังแอคชั่นที่ชื่นชอบสงครามในยุคอดีตกาล พวกโรมันอะไรเหล่านี้ ก็น่าจะปลื้มปริ่มไปกับฉากสวยๆ และชอบงานแอคชั่นที่ออกแบบมาได้อย่างเท่ในแทบทุกฉากที่มีการฟาดฟันกัน หรือแม้แต่คนที่ชอบเสพงานอาร์ท ก็น่าจะดื่มด่ำไปกับงานศิลป์ได้ตลอดทั้งเรื่องอยู่เช่นกัน หากจะให้เลี่ยงก็น่าจะเป็นแค่คนที่ไม่ชอบความโหดร้าย หรือหนังเลือดสาดชิ้นส่วนกระจาย เพราะมันเป็นเช่นนั้นเลย ใครที่ชอบหนังสงครามยุคเก่าที่เน้นสไตล์จัดจ้านใกล้เคียงกันอย่าง Immortals หรือซีรี่ส์อย่าง Spatacus แล้ว นี่คืองาน Masterpiece อีกเรื่องของสายที่ไม่อยากให้พลาดกันเลยจริงๆ

  • สายหนังสงครามยุคโบราณ
  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังบู๊วิชวลสวยบาดใจ

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังสงครามย้อนยุคขนาดย่อมอีกเรื่องที่แจ้งเกิดอย่างเต็มที่ให้กับผู้กำกับสายวิชวลสวยๆ อย่าง Zack Snyder ที่เรื่องก่อนหน้าอย่าง Dawn of the Dead ทีไ่ด้ไปโชว์ความสามารถในการถ่ายทอดความรุนแรง และจังหวะเล่าเรื่องสุดลุ้น มาจนถึงเรื่องนี้ ที่ได้โอกาสวาดลวดลายอย่างเต็มที่ จนกลายเป็นที่จดจำอย่างมากสำหรับคอหนังแอคชั่นหลายๆ คน ด้วยตัวเรื่องที่ขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว มีการปูเรื่องให้เห็นถึงความเด็ดขาดของ ลีโอไนดัส ที่ทำให้เราเข้าใจว่าเหตุใดเขาจึงตัดสินใจต่อต้านเปอร์เซียทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นทางออกที่ฆ่าตัวตายอย่างเห็นได้ชัด แต่ด้วยอุปนิสัยที่เราได้เห็นเขามาตั้งแต่วัยเด็ก การถูกปลูกฝังให้แข๋็งแกร่งและไม่ยอมอ่อนข้อ ก็เป็นพื้นฐานตัวละครที่น่าสนใจมาก

จังหวะการดำเนินเรื่องของหนังทำในลักษณะที่ศัตรูบุกเข้ามาเป็น Wave ที่เริ่มจากการปะทะครั้งแรกแบบพอหอมปากหอมคอ และมีการรบอีกหลายครั้งเพราะโดนเปอร์เซียบุกเข้ามา ไปจนถึงการรบครั้งสุดท้ายภายในหุบเขา ที่แต่ละฉากก็มีความแปลกใหม่ของตัวเอง ทั้งยุทธวิธีการรบ รูปแบบการรบ ฉากหลัง ที่ต่างกันออกไป ทำให้แต่ละฉากที่ออกมาจึงดูสดใหม่เป็นอย่างมาก และยิ่งประกอบร่างกับวิชวลสวยๆ ของทาง Zack Snyder ที่เนรมิตฉากออกมาได้เป็นอย่างดี มีการดีไซน์ฉากแอคชั่นสุดเดือดดาล อีกทั้งยังใส่จังหวะสโลว์ จังหวะเร่งของให้ฉากเหล่านี้ดูมีสไตล์ขึ้นจนน่าชื่นชม

ด้วยความที่ตัวหนังก็เอาต้นฉบับมาจากนิยายภาพของ Frank Miller พร้อมกับพล็อตเรื่องที่สามารถเล่าให้จบได้ภายใน 1-2 บรรทัด แต่หนังก็ยังเติมรายละเอียดต่างๆ เข้ามาในหนังอย่างดี ทั้งพาร์ทที่เป็นสภาของเมือง และการต่อสู้ของฝั่งภรรยาลีโอไนดัส ที่พยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้ส่งกองทัพมาช่วย เลยทำให้จากเรื่องที่ไม่มีอะไร ก็ดูมีอะไรขึ้นมา จนทำให้ 300 กลายเป็นหนังแอคชั่นชั้นเยี่ยมที่มีดีทั้งงานภาพที่สวยงาม ฉากแอคชั่นที่ดุดัน ความดิบเถื่อนที่รอคอย พร้อมกับเรื่องราวที่เป็นแบ็คอัพแน่นๆ อยู่เบื้องหลัง ก็ไม่แปลกใจนักหากใครจะบอกว่านี่คือหนังระดับ Masterpiece ของผู้กำกับ Zack Snyder จริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เป็นหนังเปิดตัวเรื่องแรกของดาราอย่าง Michael Fassbender และเป็นหนังที่แจกเกิดให้กับ Gerard Butler เป็นแอคชั่นสตาร์คนใหม่อย่างเต็มตัว
  • แต่เดิมนั้นค่าย Warner Brother นั้นพยายามกดดันให้ Zack Snyder กำกับหนังเรื่องนี้ด้วยเรท PG-13 (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าใช้อะไรคิด 555+) แต่สุดท้าย Zack ก็คงยืนยัน ปฏิเสธค่ายไปและทำออกมาเป็น Rate R สะใจอย่างที่เห็น
  • บท Leonidas ตอนเด็กนั้น ก็คือลูกชายของผู้กำกับ Zack Snyder นั่นเอง