San Andreas (2015)

มหาวินาศแผ่นดินแยก

San Andreas Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังหายนะจากภัยธรรมชาติอีกเรื่อง ที่ทำออกมาได้สนุกชวนลุ้นมาก ฉากถล่มทำออกมาได้อลังการงานสร้าง และการเอาตัวรอดก็เต็มไปด้วยความระทึก

หมวดหมู่ : Action Adventure Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Brad Peyton
ความยาว : 1 ชั่วโมง 54 นาที
นักแสดงนำ : Dwayne Johnson, Carla Gugino, Alexandra Daddario

คำคมจากภาพยนตร์

“This is not a normal day."
“วันนี้ไม่เหมือนวันทั่วๆ ไป”

เรื่องย่อ

เมื่อรอยเลื่อนซานแอนเดรส มีการขยับครั้งใหญ่ จนทำให้เกิดแผ่นดินไหวในระดับความรุนแรกเกินกว่า 9 ริกเตอร์ เรย์ เกนส์ หัวหน้านักบินกู้ภัย จึงต้องออกไปช่วยครอบครัวของเขา ก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายขึ้นไปกว่าเดิม เพราะตัวเมืองกำลังจะเกิด Aftershock ตามมา จนทำให้กรุง ซานฟรานซิสโก กำลังจะถูกถล่มด้วยคลื่นสึนามิขนาดยักษ์ เรย์ จึงต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยภรรยา และลูกของเขาออกมาให้ได้ก่อนที่สถานการณ์จะสายเกินไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ San Andreas นั้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบเห็นบ้านเมืองถล่ม และเต็มไปด้วยหายนะ ความชิบหายวายวอดต่างๆ นานา เพราะหนังเรื่องนี้มีให้ในแบบที่จัดเต็มอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นขึ้นรถ ลงเรือ ลุยบนเครื่องบิน ผจญภัยท่ามกลางพื้นแยก ตึกถล่ม แผ่นดินทลาย หรือจะสึนามิสาดเข้าใส่ ก็มาครบในเรื่องเดียว ด้วย CG แบบสวยๆ ก็ยิ่งดูสมจริงเพลินตาไปกับฉากถล่มเหล่านี้มาก แม้ว่าเหตุผล หรือเรื่องราวจะเป็นสูตรสำเร็จ แต่ถ้าไม่แคร์ก็จะสนุกไปกับมันได้เต็มที่เลย

  • สายหนังแอคชั่นผจญภัย
  • สายหนังมหันภัยหายนะ
  • สายหนังเอาชีวิตรอดในโลกถล่ม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ท่ามกลางหนังถล่มโลก หรือภัยพิบัติที่ทำออกมามากมาย ก็คงต้องยอมรับว่า San Andreas นั้น ไม่ได้เป็นหนังแนวนี้ที่ต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมาเท่าไรนัก ในแง่ของการที่มีตัวละครเอก ที่เสมือนเป็นฮีโร่ ที่จะวิ่งตะลุยฝ่าฟันทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่กำลังตกอยู่ในอันตราย ซึ่งบทบาทนี้ก็ช่างเข้ากับ The Rock อย่างดี กับการเป็นชายที่ดูแข็งแกร่ง ใจถึง พึ่งได้ และรู้สึกว่าไม่ว่าเขาจะลงไปในบริเวณใดๆ นั้น ปัญหาก็น่าจะคลี่คลายได้เป็นอย่างดี มันเลยกลายเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์ชวนดึงดูดได้ไม่น้อย

San Andreas Trailer: San Andreas - Metacritic

นอกจากนี้จุดเด่นสำคัญจริงๆ ของหนังคงหนีไม่พ้น ฉากเอาชีวิตรอดต่างๆ ที่เรียกได้ว่ามากัยครบรสทุกยานพาหนะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นจากเฮลิคอปเตอร์ รถยนต์ หรือเรือ ผ่านหายนะในทุกๆ รูปแบบ ทั้งตึกถล่ม แผ่นดินแยกทลา รวมถึงคลื่นยักษ์มหึมา ที่มาสร้างสีสันให้กับหนังได้มาก ซึ่งด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันก็สามารถเนรมิตฉากเหล่านี้ให้ออกมาได้จัดเต็มสมจริงสุดๆ เลยกลายเป็นว่าด้วยฉากถล่มทลายสุดมันส์เหล่านี้ก็กลายมาเป็นจุดแข็งและจุดขายของหนัง ที่ทำออกมาให้คนดูได้ร่วมลุ้นระทึกไปกับเหตุการณ์ และการเอาตัวรอดของตัวละครได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวละครที่มาเสริมอย่างน้อง Alexandra Daddario ก็เป็นส่วนที่ดึงดูดสายตา และพักใจของคนดูมากๆ ในขณะที่หนังไม่มีฉากถล่มมาเสิร์ฟให้กับเรา

Cast, effects produce formulaic but believable disaster film | The Daily  Gazette

แม้ว่าหนังจะพาร์ทหรือปมประเด็นครอบครัวในแบบซ้ำๆ หรือการใส่ตัวร้ายเข้ามาในแบบสูตรสำเร็จ ที่มองมาแต่ไกลก็ยังรู้ว่าเป็นตัวโกงที่แสนเห็นแก่ตัว รวมถึงความไม่สมเหตุสมผลในหลายๆ จุด เช่น ตัวละครที่ต่างเก่งเทพกันเหลือเกิน ในการเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ หรือความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะได้ในแทบจะทุกประเภท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความมันส์ระห่ำ และดุเดือดของฉากมหันภัยเหล่านี้ ก็ยังคงเป็นส่วนที่ดีมากๆ ของหนัง จนสามารถสนุกไปกับฉากเหล่านี้ได้ทั้งเรื่องโดยที่ไม่ต้องถือสาหาความกับความสูตรและความไม่สมเหตุสมผลมากนัก เรียกได้ว่าโคตรมันส์เลยจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • จริงๆ แล้ว Alexandra Daddario เด็กกว่า Dwayne Johnson แค่ 14 ปี และเด็กกว่า Carla Gugino แค่ 15 ปี แต่ด้วยความที่หน้าเด็กเกินของเธอ เลยทำให้เธอได้รับบทเป็นลูกสาวของพวกเขา ที่เล่นเป็นเด็กสาวอายุ 18 ทั้งๆ ที่ตัวจริงในตอนนั้นเธออายุ 29 แล้ว
  • จากเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ใน Nepal ในช่วงที่หนังจะฉายพอดี หนังจึงใช้โอกาสนี้ในการทำ Campaign ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติ พร้อมทั้งยังให้ความช่วยเหลือต่างๆ ด้วย