The Falcon And The Winter Soldier (2021)

เดอะฟอลคอนและเดอะวินเทอร์โซลเจอร์

The Falcon And The Winter Soldier Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือซีรีส์ที่เชิดชูตัวละคร Falcon และ Winter Soldier ได้เห็นฉากมุมมองใหม่ๆจาก 2 ตัวละครนี้ แถมจัดเต็มด้วยแอ็คชั่นที่สนุกมากและฟินมากกอีกตั้งหาก

หมวดหมู่ : Action Hero
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Kari Skogland
ความยาว : 6 Episode
นักแสดงนำ : Sebastian Stan, Anthony Mackie

คำคมจากภาพยนตร์

"We cannot demand that people step up if we do not meet them halfway."
"เราไม่สามารถเรียกร้องให้ผู้คนก้าวไปได้ถ้าเราไม่พบกันครึ่งทาง"

เรื่องย่อ

หลังจาก Avengers : Endgame ผ่านไปประมาณ 6 เดือน แซมยังคงทำภารกิจให้รัฐบาล และมอบโล่ของกัปตันอเมริกาคืนให้รัฐบาลเพราะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ของเขา ส่วนบัคกี้ถึงแม้จะได้รับการอภัยโทษ มีชีวิตเป็นอิสระ แต่เขาก็จำเป็นต้องไปพบจิตแพทย์เพราะอาการฝันร้ายจากสิ่งที่เขาเคยทำ ทว่ากลับมีเหตุการณ์ร้ายจากยุโรปฝั่งตะวันออกที่ทำให้เกิดวายร้ายกลุ่มใหม่ที่มีพลังพิเศษก่อการร้าย ไหนจะมี กัปตันอเมริกาคนใหม่ที่ทางการส่งมาอีกทำให้ภารกิจของ แซมและบัคกี้ ยุ่งยากเข้าไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Falcon and The Winter Soldier คือซีรีส์ Marvel ที่แฟนหนังฮีโร่สายบู๊น่าจะชอบ หยิบจับ 2 ตัวละครทืี่สนิทชิดเชื้อกับ Captain America มาเล่าในมุมมองใหม่ที่ไม่ใช่ตัวประกอบแบบเส้นเรื่องหลัก เราได้เห็นมุมมองและมายาคติของ Bucky และ Falcon ที่มีความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้เพื่อปราบคนร้าย แถมยังมีประเด็นการเมืองสอดแทรกลงไปเยอะแยะมากมาย แฟน MCU อย่าได้พลาดเรื่องนี้เด็ดขาด

  • สายหนังจักรวาลมาเวล
  • สายหนังซุปเปอร์ฮีโร่
  • สายหนังแอคชั่นฮีโร่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ในที่สุดก็ได้เวลาที่ MCU จะหยิบ 2 ตัวละครที่สนิทชิดเชื้อใกล้ชิดกับสตัฟ โรเจอร์ กัปตันอเมริกามาสู่จออีกรอบ เพราะทั้ง ฟัลคอนและบัคกี้แทบไม่มี Impact อะไรมากหนัก มารอบนี้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆที่กว้างขึ้น แซม เหมือนเป็นตัวละครที่ทุ่มเทเพื่อต้องการเสรีภาพให้กับคนทุกกลุ่มทุกชนชั้น เขาเลือกจะใช้ชีวิตต่อสู้เพื่ออิสระไม่ยึดติดกับอะไรทั้งสิ้น พิสูจน์ได้จากการที่เขาเลือกจะไปทำภารกิจเอง เมื่อได้ข้อมูลว่ามีการก่อการร้าย และเลือกจะไปต่อสู้มากกว่าไปเชื่อฟังคำสั่งจากภาครัฐ เราเลยได้เห็นฉากสวยๆภายใต้การติดปีกของฟัลคอนที่ระห่ำดุเดือดในหลายๆฉากการต่อสู้ ทำให้เราเริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมเขาถึงได้โล่ห์จากสตีฟ เพราะเขาเป็นฮีโร่เพื่อปกป้องคนอื่นมากกว่าจะไปรอฟังคำสั่งจากใคร

ส่วนบัคกี้ แม้จะเป็นอิสระ แต่ชีวิตก็เผชิญหน้ากับตราบาปฝันร้ายที่ไม่มีวันจบสิ้น ตอนที่เขาเป็นนักฆ่าให้กลุ่มไฮดร้าถูกใช้งนสังหารคนโน่นคนนี่ ซีรีส์พาเราไปพบกับมุมมองที่เจ็บปวดของเขา และสิ่งที่เขาทำได้นอกจากไปหาจิตแพทย์แล้ว ก็คือการพยายามทำความดีให้แก่คนใกล้ชิดที่เขาเคยไปฆ่าเพื่ออย่างน้อยเป็นการไถ่บาปให้ตัวเอง อย่างน้อยเขารู้ตัวว่าสิ่งที่ทำอาจลบบาปแผลที่สร้างไว้ไม่ได้ แต่เมื่อมีโอกาสขอได้ช่วยเหลือก็ยังดี แม้ว่าบัคกี้จะมีความต่างจากแซม แต่เมื่อทั้งคู่ได้ร่วมหัวจมท้ายตะลุยยุโรป เพื่อเผชิญหน้ากับกลุ่ม Flag Smashers กลุ่มปลดแอกที่มีเซรั่มที่ทำให้ตนเองมีพละกำลังที่แข็งแกร่งกว่าคนปกติ ทำให้ 2 ฮีโร่จาก Avengers ที่ไม่มีพลังพิเศษต้องออกแรงเหนื่อยในทุกๆครั้ง เราได้เห็นฉากแอ็คชั่นที่สนุกสนานในทุกโลเคชั่นก็ว่าได้ ทั้งมาดริด, ลัตเวีย ฯลฯ มีบทสนทนาที่กัดจิกเสียดสีความไม่เท่าเทียมในสังคมมากมายเต็มไปหมด

สิ่งที่ทำให้คนดูลุ้นคือการที่มีตัวละครสมทบมาแจมอย่าง Zemo ซึ่งหลายๆคนก็รู้กันดีว่านี้คือตัวร้ายที่ทำให้ทีม Avengers ต้องแตกหักเราไม่รู้เลยว่าเขามาดีหรือร้าย แต่การโผล่มาหลายๆฉากสร้างเซอร์ไพรส์ให้ผู้ชมได้เมื่อต้องมาอยู่ร่วมกับ บัคกี้และแซม คือเราก็ลุ้นอยู่ว่าพี่แกจะมาแบบไหนเนี่ย แต่สุดท้ายตัวละครนี้ก็มีอิทธิพลกับผู้ชมมาก ถ้าคนที่ดูงานชิ้นนี้จบแล้วก็จะเข้าใจมุมมองตัวละครนี้มากขึ้น ส่วนกัปตันอเมริกาคนใหม่ที่กลายเป็นกระแสคนแอนตี้ไม่ชอบ จริงๆพอมานั่งดูจับจุดแล้วรู้สึกว่า ตัวละครนี้ไม่ได้มาแทนสตีฟ โรเจอร์ แต่เขาถูกฝึกมาเพื่อเป็นตัวแทนรับใช้ประเทศชาติ ซึ่งผิดกับคอนเซปต์เดิมของกัปตันอเมริกาคนเก่า มุมมองที่ถ่ายทอดออกมาในซีรีส์ชุดนี้เลยเป็นพวกบ้าบิ่นทำงานตามคำสั่งคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่ ถนัดใช้แรงภาพที่ออกมาเลยดูคัดตาผู้ชม และยิ่งซีนที่โดนอัดยับฉาก 1 ทำให้เขารู้เลยว่า การถูกดึงตัวมาเป็นกัปตันได้นั้น มันแทบเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อโลกแห่งความจริงมีคนที่ทักษะการต่อสู้เหนือกว่าเขาเยอะมาก แต่รู้สึกเสียดายเล็กน้อยที่มีตัวละครนี้เข้ามาแต่ดันไม่มี Impact ให้เราได้จดจำมากหนัก ไม่อยากพูดไปมากกว่านี้เดี่ยวจะหาว่าเราสปอยล์

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำแต่ละตอนสูงถึง $25 ล้านเหรียญ
  • ซีรีส์ชุดนี้ถูกทำขึ้นมาเพื่อออกอากาศทาง Disney + โดยเฉพาะ
  • ทีมงานวางแผนจะสร้างเรื่องราวของ Falcon และ Buckie มาก่อนที่จะมี Avengers Endgame