Dawn of the Dead (2004)

รุ่งอรุณแห่งความตาย

Dawn of the Dead Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ความรู้สีกเสมือนนั่งรถไฟที่มีความตื่นเต้นหวือหวาตลอดทาง กับซอมบี้สุดโหด และสันดานดิบมนุษย์ในยามวิกฤต พ่วงด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ระบบทุนนิยม

หมวดหมู่ : Action Horror
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Zack Snyder
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
นักแสดงนำ : Sarah Polley, Ving Rhames, Mekhi Phifer

คำคมจากภาพยนตร์

“When there is no more room in hell, the dead will walk the earth.”
“เมื่อไม่มีที่ว่างเหลือในนรก ความตายก็จะกลับขึ้นมาบนผืนดิน”

เรื่องย่อ

เอน่า คลาร์ก พยาบาลสาวที่ตื่นขึ้นมา และพบเด็กคนหนึ่ง ที่กระโจนเข้าใส่สามีของเธอในทันที เมื่อเธอออกมาจากบ้าน ก็พบกับเหตุการณ์ที่ชุลมุนวุ่นวายในหมู่บ้าน เมื่อโลกภายนอกกลายเป็นนรกบนดิน ของเหล่าฝูงซอมบี้กระหายเลือด ที่วิ่งไล่ฆ่าคนอย่างบ้าคลั่ง เธอจึงหนีออกมาอย่างไม่คิดชีวิต จนได้พบกับคนอีกกลุ่มที่มีชีวิตรอดเหมือนกัน พวกเขาจึงมุ่งหน้าสู่ห้างสรรพสินค้าย่านชานเมือง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ฝันร้ายของพวกเขาจบลง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Dawn of the Dead นั้น  เป็นหนังที่คอหนังซอมบี้น่าจะต้องชอบกันแบบไม่ต้องสงสัย ด้วยการคารวะงานเก่าๆ ในตระกูล Dead ของเจ้าพ่อหนังซอมบี้อย่าง George A. Romero และยังเต็มไปด้วยความรุนแรงเลือดสาด อวัยวะกระจาย ประกอบกับจังหวะการเดินเรื่องที่ช่วนลุ้นหวาดเสียวตลอดเวลาประหนึ่งนั่งรถไฟเหาะ จนทำให้คนดูตามติดไปกับหนังได้อยู่ตลอดทั้งเรื่อง จนใครที่ชอบหนังซอมบี้ในยุคใหม่ๆ อย่าง 28 Days/Weeks Later, Shaun of the Dead ไปจนถึงหนังอย่าง World War Z ก็น่าจะมี Dawn of the Dead ติดลิสท์หนังซอมบี้ที่ชอบไปด้วยแน่นอน

  • สายหนังซอมบี้สุดสยอง
  • สายหนังเอาชีวิตรอดโลกล่มสลาย
  • สายหนังสยองขวัญเชื้อระบาด

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตัวหนังเป็นการรีเมคมาจาก Dawn of the Dead ในปี 1978 ที่เนื้อเรื่องเอาพล็อตเดิมมาเป๊ะๆ ว่ามีกลุ่มผู้รอดชีวิตที่หนีเข้ามาอยู่ในห้างสรรพสินค้า แต่พออยู่ในมือของผู้กำกับ Zack Snyder ก็ดูวิสัยทัศน์ที่ดีในการทำ ให้มีความสดใหม่ รุนแรง และยังคงใจความสำคัญของหนังเอาไว้เหมือนเดิม ด้วยการดำเนินเรื่องที่เร็วฉับไว เปิดเรื่องมาไม่ทันไรโลกก็โกลาหลจากการแพร่เชื้อโดยที่ไม่ต้องทราบสาเหตุกันแล้ว และต่อจากนั้นก็เต็มไปด้วยการหนีและเอาชีวิตรอดกันของตัวละคร ทั้งจากฝูงซอมบี้ และกลุ่มคนที่เผยสันดานดิบในโลกที่ต้องแย่งกันเอาตัวรอดเช่นนี้

ซึ่งด้วยจังหวะเรื่องที่ไหลลื่นแบบไม่มีพักนั้น ตัวหนังก็หมั่นโยนเหตุการณ์สุดระทึกเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็น การหนีเข้าห้างสรรพสินค้า การมีผู้ติดเชื้อจากภายใน ตัวละครที่ท้อง การช่วยเหลือคนจากภายนอก การช่วยเหลือคนฝั่งตรงข้าม และอื่นๆ อีกต่างๆ นานา ที่จะทำให้ไม่มีช่วงน่าเบื่อแม้แต่น้อยตลอดทั้งเรื่อง เมื่อเทียบกับของเก่าที่ปูเรื่องนานกว่าเยอะ รวมถึงการดีไซน์ซอมบี้ที่ออกมาอย่างสุดโหด และน่ากลัวมากๆ รวมถึงการใช้เลือด ใช้แผล ที่ตกแต่งได้ดูสมจริง ประกอบกับภาพที่ใส่ Grain เข้าไปก็ดูทำให้หนังดูมีความดิบๆ ขึ้นมาเยอะ และสร้างความสยองจากหลายๆ ฉากได้มากมาย 

แม้ว่าจะเป็นผลงานแรกของผู้กำกับ Zack Snyder แต่เขาก็ทำให้เห็นแล้วว่า แม้จะเอางานขึ้นหิ้งในตำนานมาทำใหม่ แต่ก็แทบไม่มีใครก่นด่าเขาสักเท่าไร อีกทั้งยังออกไปในทางชื่นชมเสียด้วยซ้ำ ซึ่งสร้างจุดยืนในหนังซอมบี้สายลุยเอาไว้ได้เป็นอย่างดี จากการตัดสินใจต่างๆ ที่ออกไปในทางปะทะกับซอมบี้เพื่อเอาชีวิตรอดเป็นส่วนมาก ทำให้มันก็ยังสร้างความโดดเด่นเป็นของตัวเองเอาไว้ท่ามกลางหนังซอมบี้ที่ออกมามากมาย นี่ยังไม่รวมถึงหนังยังคงเสียดสีในเรื่องของทุนนิยมเอาไว้เช่นเดียวกับต้นฉบับ ที่ใช้ห้างสรรพสินค้าเป็นตัวแทนในเรื่องที่ว่าด้วย ว่าไม่ว่าโลกจะอยู่ในยุคแบบไหน คนก็ต้องเข้ามาพึ่งพาสถานที่แบบนี้อยู่วันยังค่ำ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เป็นหนังที่ต้นตำรับ Dawn of the Dead อย่าง George A. Romero ยังออกมาชื่นชมหนังฉบับนี้
  • ซอมบี้ 2 ตัวในเรื่อง ที่แขน ขาขาด ในหนังนั้น เป็นการใช้นักแสดงที่พิการจริงๆ ไม่ต่างจากในต้นฉบับที่สรรหานักแสดงประเภทนี้มาใช้เหมือนกัน
  • นักแสดงซอมบี้ในเรื่องต่างต้องถือรีโมทเอาไว้ในมือ เพื่อสร้างเอฟเฟคให้เลือดกระจายหัวระเบิด เวลาที่ถูกตัวละครคนยิงเข้าหัวพอดี