Salt Movie (2010)

สวยสังหาร

Salt Movie Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

อาจจะเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดีสุดของ Angelina Jolie บทหนังมีความเป็นแอ็คชั่นทริลเลอร์กลิ่นอายความเป็นหนัง Bourne เวอร์ชั่นผู้หญิง ที่บทหนังสร้างมาได้ดีมาก

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Phillip Noyce
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
นักแสดงนำ : Angelina Jolie, Liev Schreiber, Chiwetel Ejiofor

คำคมจากภาพยนตร์

"I'm innocent somebody is setting me up."
"ฉันไม่ได้ทำผิด ฉันเป็นผู้บริสุทธ์ มีคนใส่ความฉัน"

เรื่องย่อ

เจ้าหน้าที่ CIA เอเวอลิน ซอลต์ ได้ให้คำสาบานที่จะจงรักภักดีต่อหน้าที่ เกียรติและประเทศชาติ แต่ความจงรักภักดีของเธอกำลังจะถูกทดสอบเมื่อมีผู้ทรยศใส่ร้ายว่าเธอเป็นสายลับของรัสเซีย ซอลต์จึงต้องหลบหนี ด้วยการใช้ทักษะและประสบการณ์ทั้งหมดเท่าที่มีในฐานะเจ้าหน้าที่สอดแนมเพื่อหลบหนีการจับกุม หากแต่ความพยายามที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเธอยิ่งทำให้มีคนสงสัยในแรงจูงใจของเธอมากขึ้น ขณะที่การตามล่าหาความจริงเบื้องหลังตัวตนของเธอยังคงเดินหน้า คำถามที่ยังคงอยู่ก็คือ ซอลต์คือใคร

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Salt เป็นหนังแอ็คชั่นสายลับแนวไล่ล่าที่ตัวเองโดนหักหลังทรยศถูกใส่ร้ายเป็นคนเลว มีความคล้ายๆกับ Jason Bourne ที่พอมาเล่าในมุมมองผู้หญิงมีความแปลกใหม่น่าสนใจมากกว่าถ้าหากเป็นหนังผู้ชาย ผู้ชมจะได้เห็นความแข็งแรงการดิ้นรนเอาตีัวรอดของผู้หญิงในวิกฤติที่ยากลำบาก ภาพของ Angelina Jolie สร้างให้เธอแข็งแกร่งโดยไม่จำเป็นต้องมีภาพเซ็กซี่อีก คอหนังแอ็คชั่นจะชอบกับวิธีการนำเสนอของหนังเรื่องนี้ไม่มากก็น้อย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเปิดเรื่องแค่ 10 นาทีแรกก็มันส์แล้ว คนดูไม่ต้องไม่คาดเดาทิศทางของหนังว่าเป็นยังไง ไม่มีทางเดาถูก และมันพลิกผันตลอดเวลา ผู้หญิงที่ไม่น่ามีพิษมีภัยกลับโดนหาว่าเป็นสายลับสองหน้า จากนั้นความบันเทิงก็โยนมาเรื่อยๆ หนังบอกคนดูว่าหญิงสาวคนนี้ต้องดิ้นรนเอาตัวรอด ต้องสืบหาความจริง ถ้ามองว่ากว้างๆ คืออิทธิพลของแฟรนไชส์ Jason Bourne ถูกนำมาใช้กับบทหนังเรื่องนี้เยอะมากๆ มันลุ้นระทึก ผู้หญิงคนนี้จะเอาตัวรอดยังไง ถ้าเป็นผู้ชายมันแข็งแกร่งเอาตัวรอดได้ แต่เมื่อเป็นผู้หญิงคาแรกเตอร์มุมมองมันเปลี่ยนไป ภาพของหนังจุดประกายให้สตูดิโอมากมายหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์สไตล์หญิงมากมายในเวลาต่อมา

ความสนุกของ Salt ไม่ใช่แค่การไล่ล่า ระหว่างเจ้าหน้าที่ซีไอเอ กับ Salt ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหนีของซอลท์ จากรถยนต์เจ้าหน้าที่ ที่คนดูก็ลุ้นกันสุดตัวเหมือนกันว่าอยากให้เธอรอดพ้น นับเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่ยังไม่เปิดเผยให้คนดูรู้ว่าแท้จริงแล้ว ซอลท์ เป็นสายลับ ที่แฝงตัวมา หรือว่าเป็นสายลับที่กลับใจแล้วกันแน่ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้คนดูอยากติดตามว่าจะเกิดอะไร เหตุการณ์เป็นแบบไหน และ ซอลท์ จะจัดการอย่างไรกับสถานการณ์จวนตัวแบบนี้ แถมตัวละครยังค่อยๆอธิบายเหตุผลว่าทำไมการเป็นสายลับที่ดี ควรต้องสนใจแค่เรื่องงายเท่านั้น เมื่อไหร่เมื่อความรัก งานที่ทำอยู่อาจมีปัญหาและเกิดเป็นหายนะแต่ตัวเองและคนที่เรารักไปด้วย

นี่คือหนังที่เราได้เห็น Angelina Jolie ในลุคที่สุขุมนิ่งเยือกเย็นมากกว่าจะโชว์เซ็กซี่แบบหนังเรื่องก่อนๆ ซึ่งข้อดีคือการได้เห็นมุมมองใหม่ๆ เป็นการโชว์ของโชว์ไอเดียได้ดีมากๆ แม้ว่าฟีดแบ็คหนังจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่หนังเองก็เปิดมุมมองใหม่ๆ ภาพใหม่ ยิ่งเมื่อยุคปัจจุบันมีหนังแอ็คชั่นผู้หญิงเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ภาพของ Salt ดันมีความทันสมัย บทหนังเองมีความครบเครื่อง เนื้อหาหลอกล่อผู้ชม การวางพล็อตเรื่องให้ดูร้ายพลิกไปพลิกมาตลอดเวลา ฉากแอ็คชั่นออกแบบมาได้ดีมากๆ ทั้งที่โครงเรื่องเป็นตัวละครผู้ชายแต่ปรับเป็นผู้หญิงได้มีเสน่ห์มีความดุดันบู๊ได้เท่ห์ไม่เป็นรองใครทั้งนั้น

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Tom Cruise ปฏิเสธหนังเรื่องนี้เพราะไปคล้ายกับ Mission Impossible
  • Angelina Jolie ปฏิเสธบทสาว Bond และขอสร้างหนังสายลับด้วยตัวเอง
  • บทดั้งเดิมเขียนตัวละคร Salt ให้เป็นผู้ชาย
  • Tom Cruise ปฏิเสธหนังเรื่องนี้และขอไปเล่น Knight and Day แทน