I, Robot (2004)

พิฆาตแผนจักรกลเขมือบโลก

I, Robot Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังแอคชั่น ไซไฟ ที่ตั้งคำถามถึงปรัชญาความเป็นมนุษย์และหุ่นยนต์ ผ่านกฏเหล็ก 3 ข้อ ที่อ้างอิงจากนิยาย ไอแซค อสิมอฟ

หมวดหมู่ : Action Drama Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Alex Proyas
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที
นักแสดงนำ : Will Smith, Bridget Moynahan, Bruce Greenwood

คำคมจากภาพยนตร์

“You’re just the machine. An imitation of life.”
"แกมันก็แค่เครื่องจักรกล สิ่งที่เลียนแบบชีวิต”

เรื่องย่อ

ในโลกอนาคตมี 2035 หุ่นยนต์นั้นกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน จนกระทั่งมีเหตุอาชญากรรมปริศนาเกิดขึ้น จนทำให้ เดล สปูนเนอร์ นักสืบรายหนึ่งที่ไม่เคยเชื่อในสิ่งที่เรียกว่าจักรกลเลย ด้วยอดีตที่ไม่ค่อยดีนัก แต่แล้วเขากลับได้มาทำคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับ ดร. ไมล์ส ผู้คิดกฏเหล็กของหุ่นยนต์ 3 ข้อ โดยมีหุ่นยนต์อย่าง ซอนนี่ เป็นหุ่นตัวเดียวที่อยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยิ่งเมื่อเขาสืบไป เขากลับได้พบเบื้องหลังบางอย่างที่อาจเป็นการปฏิวัติโลกใบนี้ไปตลอดกาล

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ I, Robot เป็นหนังอีกเรื่องสำหรับคอไซไฟ วิทยาศาสตร์ในแบบกำลังพอดี และไม่ต้องดูยากมากนัก เรื่องนี้คือเรื่องที่เหมาะมากๆ เพราะมันผสมผสานเรื่องปรัชญาที่ชวนคิดในเรื่องของจักรกล กับหนังแอคชั่นแบบป๊อปคอร์นเอาไว้ด้วยกันอย่างลง เลยทำให้จะดูเอาสาระก็มีให้ เพราะจะเข้าใจเรื่องระบบ A.I. และหลักการของจักรกลได้ดีขึ้น ในขณะที่ก็สร้างความเพลิดเพลินไปกับความมันส์ในหนังได้อีกด้วย ใครที่ชอบหนังแอคชั่น ไซไฟหุ่นยนต์สไตล์นี้อย่าง Automata หรือ Ex Machina แล้ว ก็อยากให้เติม I, Robot ที่มาก่อนเข้าไปด้วยอีกสักเรื่อง

  • สายหนังไซไฟปรัชญา
  • สายหนังแอคชั่นไซไฟ
  • สายหนังปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังว่าด้วยจักรกล ที่หยิบเอาโครงเรื่องจากมันสมองของ Isaac Asimov บิดาแห่งจักรวาลไซไฟอีกคน ที่มีงานเขียนปรัชญาที่ล้ำลึกอยู่ไม่น้อย โดยสิ่งที่หนังเอามาใช้นั้นก็คือในเรื่องของ กฏทั้งสามข้อของหุ่นยนต์ ที่ว่าด้วย 1. หุ่นยนต์ไม่สามารถกระทำอันตรายต่อมนุษย์ หรือนิ่งเฉยให้มนุษย์ตกอยู่ในอันตรายได้ 2. หุ่นยนต์ต้องเชื่อฟังคำสั่งของมนุษย์ ยกเว้นขัดแย้งกับกฏข้อแรก 3. หุ่นยนตร์ต้องปกป้องสถานะการมีตัวตนของตัวเองไว้ได้ ตราบใดที่ไม่ขัดกับข้อ 1 และ 2 ซึ่งจากกฏทั้งสามข้อที่ว่า ก็นำมาสู่การฆาตกรรมในโลกอนาคตที่ดูเหมือนจะมีหุ่นยนต์เป็นผู้ต้องสงสัย แต่ปริศนาก็คือมันจะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อมันขัดกับข้อแรกอย่างชัดเจน

นั่นคือสิ่งที่ตัวเอกอย่างเดล และคนดูจะต้องลงไปหาคำตอบว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ กลิ่นอายของเรื่องราว จึงดำเนินไปในรูปแบบของหนังสืบสวนอยู่ไม่น้อย กับการค่อยๆ ตามหาความจริงที่เกิดขึ้นในเรื่องราว ซึ่งดูเป็นปริศนาอยู่มาก นับตั้งแต่หุ่นยนต์อย่างซอนนี่เองที่ดันแสดงอารมณ์ ออกมาได้อย่างน่าประหลาดใจ ทั้งๆ ที่หุ่นยนต์ไม่ควรมีในส่วนนี้ ซึ่งแม้ว่าโทนหนังจะเป็นการสืบสวนเป็นหลัก แต่ทั้งนี้มันก็ไม่ได้ปล่อยให้คนดูเฉาจนเกินไป เพราะมันก็มีฉากแอคชั่นสุดมันส์ และชวนระทึกที่เติมเข้ามาอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เมื่อในระหว่างการสืบสวนเดลกลับถูกหุ่นยนต์เป็นจำนวนมากคอยโจมตี เสมือนขัดขวางไม่ให้เขารู้ความจริงอีก จนกลายเป็นฉากแอคชั่นสุดมันส์ที่เติมมาไม่ให้คนดูเบื่อนัก

อีกทั้งปมในอดีตที่ฝังใจตัวเอกให้เขาเกลียดหุ่นยนต์มาจนถึงปัจจุบันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ การทำตามคำสั่งของหุ่นยนต์ที่บางครั้ง มันจะขัดจากจิตสำนึกที่มนุษย์คิดก็ตาม นอกจากนี้แล้วตัวหนังยังคงตั้งคำถามในเชิงปรัชญาถึงคำถามของการชี้วัดถึงสิ่งมีชีวิต ว่าหุ่นยนต์จะเข้าข่าบนั้นด้วยหรือไม่ ถ้าหากมันมีความรู้สึกนึกคิด หรือมีเจตจำนงค์เสรีไม่ต่างอะไรกับที่มนุษย์เป็น อีกทั้งช่องโหว่ของในเรื่องกฏสามข้อก็ถ่ายทอดออกมาได้เข้าใจง่ายดี ไม่ถึงขนาดต้องปีนบันไดดู จนทำให้ I, Robot นั้น ก็กลายเป็นหนังแอคชั่น ไซไฟ อีกเรื่องที่ดูได้ไม่ยากนัก อีกทั้งยังมอบความบันเทิงให้ได้อย่างจัดเต็ม จนเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ หนังแนวจักรกล หุ่นยนต์ไม่น้อยเลยทีเดียว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • รถ Audi RSQ ที่ Will Smith ใช้ในเรื่องนั้น ถูกดีไซน์มาโดยเฉพาะให้กับหนังเรื่องนี้ โดยที่มี Features พิเศษต่างๆ จากการแนะนำของผู้กำกับ Alex Proyas ด้วย
  • สำหรับตัวละครหุ่นยนต์ Sonny นั้น หนังใช้กระบวนการ Motion Capture แบบเดียวกับที่สร้าง Gollum ในหนังชุด The Lord of the Rings โดยให้นักแสดงอย่าง Alan Tudyk เป็นทั้งผู้ขยับร่างกาย และให้เสียงของ Sonny จนดาราอย่าง Will Smith ยังต้องชื่นชมในความสมบทบาทของเขา