Captain America Winter Soldier (2014)

กัปตันอเมริกา มัจจุราชอหังการ

Captain America Winter Soldier Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังฮีโร่ สายลับที่ดูสนุก บทฉลาดให้คิดตาม
มีฉากแอคชั่นยิ่งใหญ่ น่าตื่นเต้นอยู่ตลอดทั้งเรื่อง
ทำให้หนังฮีโร่ MCU สร้างมาตรฐานที่สูงขึ้น

หมวดหมู่ : Action Adventure
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Russo Brothers
ความยาว : 2 ชั่วโมง 16 นาที
นักแสดงนำ : Chris Evans, Anthony Mackie, Sebastian Stan

คำคมจากภาพยนตร์

"It's kind of hard to trust someone when you don't know who that someone really is" "มันยากที่จะไว้ใจคนที่เราไม่รู้จักตัวตนจริงของเขา"

เรื่องย่อ

หลังเหตุการณ์ในดิ อเวนเจอร์ส กัปตันอเมริกา ก็ทำงานให้กับหน่วยชีลด์ โดยมี แบล็กวิโดว์ เป็นคู่หู วันหนึ่ง นิค ฟิวรี่ ถูกโจมตีโดย เดอะ วินเทอร์ โซลเจอร์ ซึ่งตัวจริงก็คือ บักกี บานส์ เพื่อนสนิทของเขาที่ถูกจับตัวและถูกนำไปทดลองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กัปตันอเมริกาจึงต้องช่วยไม่ให้เพื่อนทำผิดไปมากกว่านี้ และหาทางหยุดยั้งแผนร้ายที่แฝงอยู่ในหน่วยชีลด์ด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Captain America Winter Soldier เป็นงานที่ทำให้เราได้รู้จักฮีโร่ที่ชื่อ Captain America มากขึ้นจากภาคก่อน และสเกลหนังมีความใหญ่โตมากขึ้นกว่าภาคก่อนมาก งานชุดนี้มีกลิ่นอายสายลับผสมผสานกับฮีโร่ เหมือนเราได้ดูหนัง 2 สไตล์ในเรื่องเดียว กลุ่มคนที่ชอบคงไม่ใครนอกจากคนที่ชอบหนังฮีโร่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

  • สายหนังจักรวาลมาร์เวล
  • สายหนังซุปเปอร์ฮีโร่
  • สายหนังแอ็คชั่นฮีโร่
  • สายหนังสายลับ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลังจากหนังภาคแรก Captain America ดูไม่ค่อยมีอะไรมากมายหนัก จนโดนตั้งคำถาม แต่รอบนี้เราสัมผัสได้ถึงความเป็นฮีโร่ผู้นี้อยู่สูงมาก หนังเพิ่มอรรถรสมากกว่าเดิม บทหนัง วิธีการเล่าเรื่องมีชั้นเชิง มีกลิ่นอายหนังสายลับ
องค์กรระดับยักษ์ที่ไม่น่าดูมีพิษมีภัย แต่กลับมีวายร้ายซุกซ่อนตัว เพื่อหวังทำลายล้างโลกนี้ให้ย่อยยับ ตัวละครหลักโดนกล่าวหาว่าเป็นคนร้าย และต้องต่อสู้แบบใต้ดิน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ หนังเปลี่ยนมุมมองใหม่จากฮีโร่มีพลังพิเศษ กลายเป็นคนธรรมดามีขีดจำกัดมีความเป็นคน


.
บทหนังเผยมุมมองตัวละคร Captain America ในโลกยุคใหม่ ที่วายร้ายไม่จำเป็นต้องเป็นมหาอำนาจ แต่เป็นคนใกล้ตัวคนในองค์กร เราไม่สามารถไว้ใจใครได้จนกว่าจะได้เห็นธาตุแท้เผชิญหน้าในสถานการณ์ที่กดดัน เนื้อหาจึงเข้มข้นองค์ประกอบมีความครบเครื่อง ทั้งในแง่ของฉากแอ็คชั่น ที่ออกแบบการต่อสู้ให้นักแสดงเล่นจริงซะเป็นส่วนใหญ่ มีลูกล่อลูกชน ปล่อยให้ Chris Evans ได้โชว์ของเต็มที่
.


นอกจากนี้นักแสดงคนอื่นๆช่วยขับเคลื่อนให้หนังมีมิติ Anthony Mackie, Scarlett Johansson, Sebastian Stan ที่ทำให้ฉากในหนังมีสร้างสีสันให้กับหนังได้มากขึ้นเป็นกองเลย สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังแปลกใหม่คือไอเดียของพี่น้อง Russo ที่ไม่ได้เน้นกับการสร้าง Special Effect แต่เลือกให้หนังมีความซับซ้อนไม่ได้เป็นเหมือนหนังฮีโร่จบแค่หน้าเดียวเหมือนเช่นหนังเรื่องอื่นๆในคายหลุดจากความเป็นหนังแฟนตาซีออกไป เนื้อหาสมเหตุสมผล

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Chris Evans ต้องฝึกฝนการต่อสู้ ทั้งพาควอร์ จิวจิสสู คาราเต้ มวย ยิมนามติก เพื่อแสดงหนังเรื่องนี้
  • Anthony Mackie ใช้เวลา 25 นาทีเพื่อแต่งชุดฟอลคอน
  • ฉากที่ Captain America กระโดดจากเครื่องบินโดยไม่สวมร่มชูชีพอ้างอิงมาจากหนังสือการ์ตูน The Ultimates เล่มแรก