The Gentlemen (2019)

สุภาพบุรุษมาหากัญ

The Gentlemen Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เมื่อผู้กำกับ กาย ริชชี่ กลับมาทำหนังสไตล์ที่แสนคิดถึง เลยได้ฟิลสนุก มันส์ วายป่วน กวนส้นบาทา เช่นเคย

หมวดหมู่ : Action Comedy Crime
สัญชาติ : British
กำกับโดย : Guy Richie
ความยาว : 1 ชั่วโมง 53 นาที
นักแสดงนำ : Matthew McConaughey, Charlie Hunnam, Michelle Dockery

คำคมจากภาพยนตร์

"There's only one rule in the jungle: when the lion's hungry, he eats!"
“มีกฏเพียงข้อเดียวเท่านั้นในป่า คือ เมื่อสิงโตมันหิว มันจะกิน!”

เรื่องย่อ

เมื่อ มิคกี้ เจ้าพ่อกัญชาผู้ทรงอิทธิพลในอังกฤษ เกิดอยากจะวางมือจากวงการ เลยจะขายกิจการทิ้งหมด นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นของความวายป่วง เมื่อบรรดาคนอื่นในวงการ ต่างก็ต้องการขึ้นแทนในตำแหน่งนี้ จนกลายเป็นชนวนความแตกหักอันแสนวุ่นวาย ระหว่างบรรดาแก๊งยาเสพติดในเมือง ไปจนถึงชนชั้นสูงในอังกฤษ ให้ต้องมาเชือดเฉือนกัน เพื่อกุมความเป็นใหญ่ของอาณาจักรกัญชาแห่งนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Gentleman เป็นหนังที่มีความเฉพาะตัวอยู่มาก และต้องการคนที่ค่อนข้างเข้าใจสไตล์มันในระดับหนึ่ง เพราะนี่คือหนังของผู้กำกับที่ยียวนกวนบาทาอีกคนหนึ่งในวงการอย่าง Guy Ritchie ที่หลายๆ คนน่าจะชอบในผลงานเก่าๆ ของเขามาก และข่าวดีก็คือเรื่องนี้มันมาสไตล์เดิม กับการเน้นเชือดเฉือนกันด้วยวาจามากกว่าฉากแอคชั่น และใส่ความยียวนกวนประสาทเข้าไปได้สุดขอบ ทำให้ถ้าใครชอบหนังอย่าง Lock, Stock and Two Smoking Barrels หรือ Snatch ของเขาแล้ว เรื่องนี้จะทำให้คุณกลับไปรู้สึกถึงบรรยากาศเก่าๆ แบบนั้นได้เลย

  • สายหนังหักเหลี่ยมเฉือนคม
  • สายหนังกาย รีชชี่
  • สายหนังยียวนกวนบาท
  • สายหนังตลกร้าย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกผลงานหวนคืนสู่สามัญของผู้กำกับ กาย ริชชี่ ที่ก่อนหน้าหนีไปทำหนังสเกลใหญ่ๆ จำนวนมาก ทั้ง Sherlock Holmes, King Arthur: Legend of the Sword หรือ แม้แต่หนังดิสนีย์ อย่าง Aladdin ฉบับ Live Action แต่การกลับมาใน The Gentlemen นั้น นับเป็นความว้าวอีกอย่างสำหรับแฟนๆ หนังของเขาเลย เพราะตัวหนังเอาความตลกร้าย ยียวน กวนบาทา บทเรื่องราวอันแสนวายป่วงของบรรดาตัวละครสไตล์ฝนตกขี้หมูไหล แบบผลงานเก่าๆ อย่าง Lock, Stock and Two Smoking and Barrels และ Snatch ที่แจ้งเกิดให้เขามาตั้งแต่สมัยนั้นนั่นเอง 

สำหรับเรื่องนี้นับว่าเป็นหนังที่คิดบทมาดี การเชื่อมโยงกันของเหตุการณ์ และตัวละครต่างๆ นั้น ทำออกมาได้สนุก หลายๆ พาร์ทที่ไม่น่าโยงกันได้ มันก็ยังดึงให้ทุกคนมาร่วมชิบหายไปด้วยกัน จนเป็นพาร์ทแรกที่น่าชื่นชม ประกอบกับเมื่อหนังได้แคสดาราสุดปังมาเป็นอย่างดี ทำให้แต่ละคนมีบทบาทเชือดเฉือนกันได้อย่างสนุก ทุกคนมีความเท่ ความเก๋าไปของตัวเอง แม้ว่าจะไม่ต้องใส่ฉากแอคชั่นเข้ามาให้มากความ เพราะแค่ประชันกันด้วยบทพูดก็นับว่าเดือดพอแล้วด้วยซ้ำ

นอกจากนี้เสน่ห์ที่สำคัญของหนังคงหนีไม่พ้นความตลกร้ายบนเรื่องราวสุดซับซ้อน ทำเอาทั้งขำ และหัวเราะได้หนักๆ กับหลายฉาก จนโดยรวมต้องยกให้มันเป็นอีกความบันเทิงของ กาย ริชชี่ ในแบบที่เราไม่ได้เห็นมานาน และกลับมาให้ได้หายคิดถึง พร้อมกับบทเฉียบๆ ที่พิถีพิถันกับการจัดการการเล่าเรื่องเป็นอย่างดี นับได้ว่าเป็นหนังสไตล์แก๊งสเตอร์วัดกึ๋น ที่เชือดเฉือนกันได้สนุกอีกเรื่องสมชื่อ สุภาพบุรษมาหากัญ ที่ไม่อยากให้พลาดกัญเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • แม้รายได้ของหนังจะออกมาในระดับกลางๆ ด้วยความเฉพาะตัวของมัน แต่ตัวผู้กำกับ Guy Ritchie เองก็ดูจะพอใจกับมัน จนมีแผนจะสร้างเป็น Mini Series ในชื่อเดียวกันซะแล้ว
  • ดาราในเรื่องอย่าง Michelle Dockery บอกว่า บทของเธอถูกเขียน และถูกแก้บ่อยมาก ในวันที่เธอต้องถ่าย ทำให้เธอมีเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงเพื่อจดจำบทพูดที่เปลียนไปพวกนี้ ก่อนจะเริ่มถ่ายจริงๆ