Game Changer (2021)

โกงพลิกเกม

Game Changer Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หากใครโหยหาหนังมาเฟียสไตล์ไทยเรื่องนี้ตอบโจทย์ พล็อตเรื่องหวือหวา งานภาพยอดเยี่ยมให้ความรู้สึกแปลกตามาก

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Tiwa Moeithaisong
ความยาว : 1 ชั่วโมง 42 นาที
นักแสดงนำ : Pitawat Pruekkit, Issara Kitnitchi, Ploypailin Thangprapaporn

คำคมจากภาพยนตร์

“ถ้าสู้ชีวิตยังมีโอกาสรอด แต่ถ้าไม่สู้เลยเองจะไม่มีวันรอดเลยนะ”

เรื่องย่อ

หนังสไตล์แอคชั่นระทึกขวัญ ที่โฟกัสเรื่องราวของกลุ่มอันธพาลเพื่องพ้องในเมืองที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและกลุ่มแก๊งครองอิทธิพลไปทั่วเมือง พวกเขาทั้ง 4 คนเป็นหนึ่งในสมาชิกที่ทำงานมาเฟียใหญ่ที่คอยควบคุมแก๊งต่างๆ ในพื้นที่ให้อยู่ในความสงบ และทุกแก๊งจะต้องส่งส่วย หรือเงินค่าคุ้มครองให้เป็นประจำ แต่เกมเปลี่ยนไปเหมือนกระดานพลิก เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับบอสของ ตี๋ , คิด ฃ, ตึก และ ซิม พวกเขาจึงได้วางแผนเล่นเกมโกงรูปแบบใหม่ สวมรอยเป็นบอสต่อไป และเลือกที่จะเสี่ยงอันตรายในวงจรอุบาทย์แห่งนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับโกงพลิกเกม เป็นหนังมาเฟียแก๊งสเตอร์ที่มีกลิ่นอายหนังยุคเก่าที่มาปรับเปลี่ยนเล่าให้เข้ากับยุคสมัยใหม่งานภาพวิธีการเล่าเรื่องสีสันจัดจ้าน แม้หนังจะไม่มีความแปลกใหม่ให้ผู้ชมมากหนัก แต่ไอเดียการใส่ประเด็นดราม่าความขัดแย้งน่าติดตาม หนังปลุกเร้าอารมณ์หลอกซ้อนหลอกผู้ชม หนังมีซีนแอ็คชั่นให้ดูเพียบผสมผสานกับปมดราม่าของตัวละครที่มีกลิ่นอายแบบหนังเจ้าพ่อคนนี่ไม่ถูกกันต้องมาบังคับให้เกลียดกัน เป็นหนังที่หายไปนานหน้าจอนานแล้ว คอหนังไทยที่ชอบประเด็นมาเฟียไปดูแล้วน่าจะถูกใจ

  • สายหนังไทย
  • สายหนังมาเฟียแก๊งสเตอร์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พูดกันตามจริง แวดวงหนังไทยหนังแนวแอ็คชั่นมาเฟียสไตล์นี้ห่างหายจากจอเงินไปนานมากแล้ว เราชื่นชมเลยว่าพี่เดย์ ไทเทเนี่ยม สะสมไอเดียพล็อตหนังเรื่องนี้มาพอควร เพื่อจะทำให้รู้ว่าฝีมือคนไทยในสไตล์นี้ หนังหยิบความโลภความอยากเป็นใหญ่ความอยากได้รับการยอมรับน่าเกรงขามมาเป็นประเด็นหลักในการเล่าเรื่อง เด็กหนุ่มที่ไม่น่าจะเป็นลูกน้องเก็บเงินค่าคุ้มครอง บุคลิกก็ไม่น่าเกรงขามอะไรเลย ไม่ทำให้ใครเห็นแล้วต้องหวาดกลัว แต่ดันกลายเป็นลูกมือเก็บส่วยแก๊งมาเฟีย พอถึงคราวที่ต้องสวมรอยกลายเป็นบอสเท่านั้นแหละ ความโลภเข้ามาทำให้พวกเขางัดแผนเด็ดใช้เกมส์เก็บค่าคุ้มครองแทน หนังใช้ความฉลาดของตัวละครมุมมองทางความคิดเข้ามาเติมแต่งทำให้พวกเขาไม่ต้องไปเหนื่อยไล่เก็บเงินอีกต่อไป ล้างภาพลักษณ์หนังสไตล์มาเฟียยุคเก่าๆไปได้ตรงนี้ชื่นชมที่เลือกจะแตกต่างอย่างสร้างสรรค์

เสน่ห์ของหนังคือการวางเฟรมภาพ การจัดวางมุมกล้องที่ดี เวลาถ่ายทอดแต่ละฉากค่อนข้างงดงาม แค่ซีนในผับเรานึกว่าอยู่เมืองนอก การถ่ายทอดแสงสีองค์ประกอบสร้างมุมมองใหม่ทำให้เรารู้สึกว่าเมืองพัทยาไม่ใช่เมืองไทย มันมีความแปลกใจ และหนังไทยละครไทยส่วนใหญ่ก็ไม่เคยมีใครสร้างสรรค์วิธีการเล่าเรื่องด้วยภาพได้น่าประทับใจเท่าหนังเรื่องนี้ พอภาพดีมันเลยทำให้หนังแต่ละซีนน่าดูมีน้ำหนักให้ผู้ชมได้ติดตามเนื้อหาไปเรื่อยๆได้ เราเลยได้เห็นฉากที่ไม่ไช่แค่การหักเหลี่ยมเฉือนคมเหนือการเอาตัวรอดในดงแก๊งค์มาเฟียอย่างเดียว แต่หนังยังมีน้ำหนักในเรื่องความรักของตัวละครหนึ่งที่ดันไปแอบรักน้องสาวแก๊งค์คูอริอีกตั้งหาก แถมหนังยังสอดแทรกความคิดของคนยุคสมัยปัจจุบันที่ชอบเล่นตุกติ๊กนอกเกมหักหลังเอาไว้ได้คมคาย

ส่วนนักแสดงนำ คงมีโต้ง Twopee คนเดียวที่รู้สึกว่าเขาแสดงได้ดูมีมิติกว่าใครเพื่อน ตัวละครที่มีปมปัญหาชีวิตทำงานสกปรก หาเงินมาให้น้องสาว แต่ดันมีปัญหากับน้องตัวเอง บทตี๋ตัวละครที่อยู่ระหว่างเส้นแบ่งขาวและดำใจหนึ่งก็ไม่ได้อยากเลว แต่แวดล้อมนำพาเข้าสู่โลกอาชญากรรมเพราะคนรอบข้างเพราะสังคมนำพาไป เราเห็นว่าหลายๆจุดเขายังคนมีความรู้สึกนึกคิด มีความเป็นพี่ใหญ่ในทีม, ทอม อิศรา นักร้องหนุ่มขวัญใจสาวๆ ที่มาเล่นเรื่องนี้จะมีบุคลิกแต่งจากโต้ง หนุ่มนักคิดนักวางแผนรอบคอบแยบยล ถือว่าสอบผ่านนะในเรื่องการแสดง ส่วนคนอื่นเรารู้สึกว่าเฉยๆบทหนังไม่ได้ส่งให้พวกเขาดูมี Impact อะไรกับหนังมากหนัก ทั้ง คิวเท ซิม, ปอนด์ คุณพัทธ์, น้องพลอยไพลิน รวมถึงพี่เดย์ ไทเทเนี่ยม มาดูลุคมาเฟียน่ากลัวแท้ๆจะบทบาทดันไม่ส่งให้เขาเด่นเท่าที่ควร

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Day Thaitanium พล็อตบทหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2011
  • Day Thaitanium รู้สึกว่าหนังมาเฟียแก๊งสเตอร์หายไปจากวงการหนังไทยเขาเลยหยิบไอเดียไปเสนอค่าย Fivestar
  • โต้ง Twopee คือคนที่ทีมงานอยากให้มาแสดงเป็นพระเอก