G.I. Joe The Rise of Cobra (2009)

จีโอโจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ

G.I. Joe The Rise of Cobra Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

แอคชั่นมันส์ระเบิดระเบ้อแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก CG เล่นใหญ่จัดเต็มเสมือนดูหนังการ์ตูน

หมวดหมู่ : Action Adventure Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Stephen Sommers
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
นักแสดงนำ : Dennis Quaid, Channing Tatum, Marlon Wayans

คำคมจากภาพยนตร์

“It'll make you run faster, jump higher and hit harder than any of your enemies. Let's suit up.”
“มันจะทำให้นายวิ่งเร็วขึ้น กระโดดสูงขึ้น แล้วซัดเหล่าร้ายได้รุนแรงขึ้น, ใส่ชุดกันเลย!”

เรื่องย่อ

ในอดีตนั้นบรรพบุรุษตระกูลแมคคัลเลน ได้ก่อวีรกรรมอันเลวร้ายเอาไว้ จนถึงขั้นถูกประหารชีวิต แต่เขาก็ยังทิ้งผู้สืบทอดเอาไว้มาจนถึงยุคอนาคตอันใกล้ ซึ่งแมคคัลเลนในยุคนี้ก็ยิ่งใหญ่มาจากการสร้างอาณาจักรของธุรกิจผลิตอาวุธ และนำไปสู่การตั้งทีมตัวร้ายเพื่อก่อความไม่สงบขึ้นในโลกใบนี้ จนทำให้เหล่า G.I. Joe ทีมที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับเหล่าร้าย และรักษาความสงบสุขของโลก ด้วยสมาชิกมากกความสามารถ พร้อมอุปกรณ์เทคโนโลยีที่สูสีไม่แพ้กัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ G.I. Joe นั้น ก็คือหนัง Blockbuster แบบแมสๆ อีกเรื่องที่หยิบเอาของเล่นจากค่าย Hasbro มาทำ มันเลยออกมาค่อนข้างดูเป็นการ์ตูนที่บทเบาๆ แบบดูง่ายๆ ไม่ต้องใช้สมองอยู่ แต่ด้วยความที่ฉากแอคชั่นมาแบบจัดเต็มเน้น CG เยอะๆ และมีฉากเท่ๆ ก็อาจพอดึงให้หนังมีอะไรตื่นตาตื่นใจได้อยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าใครที่ชอบหนังสไตล์แอคชั่นเบาๆ ดูเพลินๆ อย่าง Battleship หรือ Transformers ที่มาจากค่ายของเล่นเดียวกันแล้ว คิดว่าน่าจะสนุกกับหนังได้อยู่ไม่น้อยครับ

  • สายหนังแอคชั่นเบาสมอง
  • สายหนังแอคชั่นจากของเล่น
  • สายหนังซุปเปอร์ฮีโร่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

G.I. Joe คือหนังอีกเรื่องที่สร้างมาจากของเล่นในชื่อเดียวกันของค่าย Hasbro ซึ่งเป็นตัวโมเดลทหารที่ฮิตมากๆ ในอเมริกา ซึ่งเมื่อทางค่ายคงเห็นความสำเร็จของ Transformers เลยเข็นของเล่นจากค่ายชุดนี้ขึ้นมาเป็นหนังดูบ้าง โดยหยิบเอาผู้กำกับสายทำหนังบันเทิงจ๋าๆ อย่าง Stephen Sommers ที่โด่งดังมาจากการทำหนังชุด The Mummy มาก่อน ซึ่งแม้ว่าจะเปลี่ยนธีมจากเก่า ยุคโบราณ มาสู่หนังแนวเทคโลยี แก็ดเจ็ท จ๋าๆ เขาก็ยังมอบความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ (ถ้าหากว่าคนดูเป็นคนที่ดูหนังแบบไม่คิดอะไรมาก) เพราะตัวหนังค่อนข้างขนทุกอย่างมาแบบจัดเต็มเลยทั้งตัวละคร อาวุธยุทโธปกรณ์และของเล่นล้ำๆ ต่างๆ

มันเลยทำให้หนังออกมาในสภาพเหมือนที่ดูการ์ตูนอยู่หน่อยๆ จากการที่อุดมไปด้วย CG มากมาย ที่ก็มีทั้งเนียนตาบ้างและลอยๆ อยู่บ้าง แต่ก็ใส่มาแบบไม่ยั้ง จนเรียกได้ว่าหนังน่าจะอุดมไปด้วยการถ่ายในฉาก Green Screen อยู่ไม่ใช่น้อย แต่ความที่ฉากแอคชั่นทำออกมาได้ค่อนข้างสนุกตามประสาผู้กำกับ ที่มักเน้นเรื่องความบันเทิงมากกว่าปัจจัยอื่นๆ เป็นปกติอยู่จนทำให้ฉากวิ่งไล่ล่ากันในเมืองในชุดไฮเทค ฉากอาวุธชีวภาพที่กัดกร่อนทุกอย่างได้ ฉากดวลดาบของตัวละคร ก็ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้มันส์มาก 

G.I. Joe: Rise of Cobra Picture 118

แต่ด้วยตัวหนังมีกลุ่มเป้าหมายที่ทำออกมาสำหรับเด็กดูได้ ทำให้แม้ว่าหนังจะมีฉากเท่ๆ มากมาย แต่พอลดทอนในเรื่องความรุนแรงลงไป ก็ทำให้หนังมันดูแห้งๆ ลอยๆ อยู่ไม่น้อย ซึ่งก็คือเรียกได้ว่าเป็นการดูได้สนุก แต่ไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมไปกับมันได้สักเท่าไร ซึ่งสำหรับตัวบทของหนังก็ไม่แย่มากนัก เพียงแต่ค่อนข้างเพลเซฟไปกับพล็อตง่ายๆ ของทีมตัวเอก VS ทีมเหล่าร้ายโดยที่ไม่ได้มีประเด็นอะไรให้น่าจดจำ ประกอบกับมิติตัวละครแบบกลวงก็คือดีกับเลวเท่านั้น ทำให้หากใครที่ต้องการหนังที่มีสาระมากกว่านี้ก็อาจจะไม่ชอบมันก็ได้ แต่สำหรับคอหนังสายแอคชั่นที่มีอุปกรณ์ของเล่นเยอะๆ มีฉากเท่ๆ แล้วก็นับว่าดูเพลินเลยแหละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ด้วยความที่เป็นหนังแอคชั่นบันเทิงล้วนๆ เลยไม่ฉายรอบพิเศษให้นักวิจารณ์ชม เพราะน่าจะโดนสับมาก (แต่สุดท้ายเมื่อพวกเขาไปดูเองก็สับอยู่ดี)
  • G.I. Joe เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ที่ออกฉายครั้งแรกในอเมริกาตอนปี 1985
  • Channing Tatum ที่รับบทของ ดุค นั้น รู้สึกประทับใจที่ได้รับบทนี้มากเพราะเขาเป็นแฟนของเล่น G.I. Joe มาตั้งแต่ตอนเด็กๆ