Sicario (2015)

ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด

Sicario Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังแอ็คชั่นที่โคตรเดือดจัดเต็มพร้อมความบันเทิง
เนื้อหาเต็มไปด้วยโลกสีเทา ยาเสพติด เรื่องทุจริต
ย้ำเตือนให้เรารู้ว่าโลกนี้ไม่มีใครใสสะอาด

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Denis Villeneuve
ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที
นักแสดงนำ : Benicio del Toro, Josh Brolin, Emily Blunt

คำคมจากภาพยนตร์

"You are not a wolf and this is a land of wolves now." "อยู่นี่คุณไม่รอดแน่เพราะคุณไม่ใช่หมาป่า ที่นี่คือถิ่นของหมาป่าแล้ว"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของตำรวจหญิง เคท เมเซอร์ เธอเข้าร่วม ภารกิจแกะรอยพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ของเม็กซิโกที่สุดแสนอันตราย ร่วมทีมกับทหารรับจ้างหนุ่ม อเลฮานโดร ภารกิจครั้งนี้นอกจากเธอจะต้องเผชิญหน้ากับความเป็นตายแล้ว เธอยังถูกทดสอบทางจริยธรรมและศีลธรรมจนไม่สามารถหันหลังกลับได้อีกต่อไป นี่คือภาพยนตร์ที่จะพาทุกคนร่วมจมดิ่งลุ้นระทึกไปกับภารกิจสุดอันตรายจนแทบหยุดหายใจ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Sicario คือภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์อาชญากรรมที่เนื้อหาค่อนข้างมันส์สะใจ เนื้อหาไม่ได้แรงแค่ฉากแอ็คชั่น แต่ยังเล่าให้เห็นโลกที่เต็มไปด้วยความไม่ชอบมาพากล ทั้งคนในองค์กรตัวเอง คนร้าย เราไว้ใจอะไรใครไม่ได้เลย หนังหยิบความเลวร้ายมาเล่าได้เห็นถึงภัยมืดทุกรูปแบบ สายหนังที่ชอบเนื้อหาแรงๆโลกไม่สวยจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้แบบที่พระเอก James Bond คนล่าสุด Daniel Craig ประทับใจงานชิ้นนี้มาก

  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังอาชญากรรม
  • สายหนังที่ชอบโทนหนังดาร์ค

รีวิว / สรุปเนื้อหา

โลกของ Sicario เป็นสีเทาเข้ม เกือบจะเป็นสีดำอยู่แล้ว ภายใต้อำนาจของเจ้าหน้าที่ทีมียศใหญ่โตมาพร้อมกับอำนาจและการทุจริต การช่วงชิงอำนาจของสองฝ่ายที่มาในคราบของ FBI และผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งม้นกำลังสะท้อนให้เห็นถึงความไม่โปร่งใสขององค์กรเหล่านี้ ที่มันมักจะมี เกลือเป็นหนอนอยู่เสมอ หนังพาเราไปดูต้นตอของปรัญหายาบ้ายาเสพติด เห็นถึงความเลวร้ายในสังคมเม็กซิกันที่ป่าเถื่อน ไม่มีศีลธรรมเลยสักนิด

นอกจากประเด็นยาเสพติดแล้วหนังยังพาเราไปดูถึงความไม่เท่าเทียมเพศชายและหญิง ตัวละครตำรวจหญิงเป็นตำรวจแท้ๆกลับโดนกดขี่ขมเหงจากผู้ชาย ทั้งการเป็นเหยื่อให้กับคนร้าย แถมยังเจอคนที่มาล่าตระเวณด้วยกันเอง กดขี่อีก หนังเลยไม่มีความเท่าเทียม โดยเฉพาะตัวละครนักฆ่ารับจ้างที่ถูกทางการจ้างมา ทำตัวกดขี่อย่างชัดเจน และมองว่าผู้หญิงคือเพศที่อ่อนแอเป็นภาระให้กับการทำงานทำภารกิจของพวกเขา

หนังเล่าเรื่องได้เยี่ยมได้เห็นการล่าตระเวณที่เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ การสร้างเนื้อหานอกจากมีความเป็นหนังทริลเลอร์แล้ว ภาพการเล่าเรื่องยังแสนหดหู่ ได้เห็นโลกที่เต็มไปด้วยรอยร้าวบาดแผลที่โสโครกจริงๆ ชื่นชมการลำดับภาพที่ตีแพร่จุดนี้ออกมาได้แบบถึงพริกถึงขิง แถมหนังยังไม่ได้ชี้นำว่าตัวละครไหนถูกหรือผิด เพราะทุกคนมีแนวคิดเส้นทางแบบฉบับตัวเอง ตัำรวจหญิงที่ได้รู้ว่าโลกตำรวจแท้จริงแล้วมันสกปรก  ซีไอเอที่ฉลาดต่อรองคนร้ายสาวไส้ตัวการค้ายาบ้า หรือทหารรับจ้างที่ทำงานเพื่อความอยู่รอดแลกกับอิสรภาพแก้แค้นแทนลูกเมียตัวเอง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเข้าชิงออสการ์ 2016 3 สาขาแต่ไม่ได้แม้แต่รางวัลเดียว
  • Roger Deakins ผู้กำกับภาพ 007 Skyfall มาดูแลเรื่องภาพให้
  • นี่คือหนังที่ Daniel Craig ดูแล้วอยากให้ Denis Villeneuve มากำกับ 007 ภาคใหม่เลย