Nobody (2021)

คนธรรมดานรกเรียกพี่

Nobody Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

พล็อตเรื่องง่ายๆ อัดแน่นด้วยฉากแอ็คชั่นที่โหด ดิบ เถื่อน ใครที่เป็นแฟน John Wick และเสพติดการดูหนังบู๊เป็นทุนเดิมอยู่แล้วจะชอบหนังเรื่องนี้ไม่ยาก

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Ilya Naishuller
ความยาว : 1 ชั่วโมง 32 นาที
นักแสดงนำ : Bob Odenkirk, Connie Nielsen, Christopher Lloyd

คำคมจากภาพยนตร์

'Give me the goddamn kitty-cat bracelet!' “เอาไอ้กำไลเวรนั้นมาให้กู"

เรื่องย่อ

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ฮัทช์ แมนเซล พนักงานบริษัทธรรมดาหาเช้ากินค่ำ มีครอบครัวที่ดูอบอุ่น มีแฟน มีลูก 2 คน ชีวิตก็เหมือนคนทั่วไปที่้หมือนไม่มีอะไรแปลกใหม่ในชีวิต กระทั่งมีโจรมาขโมยของในบ้าน แต่เขากลับไปอย่างหน้าตาเฉย ทว่าจุดเปลี่ยนเล็กๆคือหลอกคอแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านหายไป ทำให้ บ็อบไปทวงคืนมาจากหัวขโมย ทว่าระหว่างทางกลับบ้านเขาไปมีเรื่องชกต่อยกับน้องชายมาเฟียรัสเซียบนรถเมล์ จนเกิดเป็นการล้างแค้นที่โคตรมันส์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Nobody คือหนังคือหนังแอ็คชั่นสายบู๊ไม่ควรพลาด หนังมีกลิ่นอายแบบ John Wick แต่ไม่ได้ขายล้างแค้นหมาตาย แต่ดันไปเล่นงานน้องชายนักเลงรัสเซียจนป่างตาย หนังมีความบ้าระห่ำเต็มพิกัด พล็อตเรื่องง่ายๆ เน้นศิลปะการสู้แบบมือเปล่า และฉากยิงกัน เพราะหนังเรื่องนี้ มันจะยกระดับความมันส์แบบ Old Schoold ขึ้นไปอีก จากความดุเดือด ดุดัน แฟนหนังจาก John Wick ผู้ที่ชอบอะไรทำนองนี้น่าจะชอบใจได้ไม่ยาก

  • สายหนังแอคชั่น Old School
  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังล่าล้างแค้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พูดกันตามตรงว่าหนังมีลายเซนต์ John Wick ชัดเจน แค่เปลี่ยนโฉมหน้าพระเอก และปมความแค้นเท่านั้น ที่ปลุกเร้าให้ตัวละครที่เป็นคนธรรมดาเดินดินเป็นหัวหน้าครอบครัวหาเช้ากินค่ำ เจอจุดเปลี่ยนครัังเดียวทำให้เขาปลุกตัวตนที่แท้จริงออก พล็อตเรื่องไม่ต้องซับซ้อน ที่มันเด็ดที่สุดก็คือฉากแอ็คชั่นที่ดีไซต์ให้คนดูจดจำ การฆ่าคนของ ฮัทช์ แมนเซล เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปืน ใช้อาวุธที่ครบเครื่อง หยิบจับอะไรก็เอาออกมาเล่นงานให้หมด แต่ที่ชอบสุดคือคิวบู๊ระยะประชิดมันมีสไตล์เป็นของตัวเอง เพราะมันให้ความรู้สึกโหด ดิบเถื่อน ไม่ได้เหมือน Keanu Reeves เลย

นอกจากฉากแอ็คชั่นที่ดูเอามันส์ คนดูสะใจแน่ อีก 1 จุด คือหนังไม่ได้บิ้วอัพอะไรผู้ชมเลยตรงกันข้าม ปล่อยให้เนื้อหาดำเนินเรื่องไป แล้วก็ใส่มุกกวนๆลงไปแหย่ผู้ชมให้รู้สึกขำ จากผู้ชมออกมาได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการตั้งใจปล่อยมุกจริงๆ หรืออารมณ์ขันที่มาจากความบ้าบอขั้นสุดของหนังเรื่องนี้ ถ้า John Wick คือหนังแอ็กชั่นโหดสายเท่ห์ เรื่องนี้ก็เป็นหนังแอ็กชั่นโหดสายตลกหน้าตาย อะไรทำนองนั้น ความยาวของหนังอาจทำให้คนดูรู้สึกไม่จุใจ แต่เชื่อเถอะว่าแค่ฉากบู๊อย่างเดียวก็ทำให้คนไม่กล้าละสายไปจากหน้าจอ เพราะหนังร้อยเรียงทุกเหตุการณ์เข้าไว้ด้วยกัน ถึงหนังจะมีเงินทุนน้อย แต่พิสูจน์แล้วว่าของดีไม่จำเป็นต้องลงเงินเยอะเสมอไป Nobody ปล่อยฉากแอ็คชั่นที่โคตรบันเทิงเอาไว้เพียบ

Bob Odenkirk นักแสดงมากประสบการณ์วัย 58 ปี ได้ขึ้นมาเป็นพระเอกบู๊เต็มตัว เขาต้องฝึกซ้อมถึง 2 ปี เพื่อเป็นนักฆ่า เรารู้สึกว่าความเก๋าของพี่ Bob ช่วยหนังได้เยอะ ลูกล่อลูกชนมาเพียบ สังหารคนได้รวดเร็วและเลือดเย็น ไม่แพ้ John Wick เลย ทีมงานเอากลยุทธ์อีกแบบที่ไม่ได้ใส่ใน John Wick ออกมาใช้แทน แม้ว่าจะมีอิทธิพลบางจุดจะคล้ายคลึงกัน แต่หนังเอาอารมณ์ความโกรธของตัวละครมาระบาย จนเป็นซีนแอ็คชั่นที่ดูเอามันส์สะใจ ภาวนาว่าสักวัน 1 จะมีการ Crossover กับ John Wick และมีภาคต่อตามมา เพราะรู้สึกว่า Nobody สามารถสานต่อเรื่องราวให้กว้างขึ้นได้ และพล็อตเรื่องก็พิสูจน์แล้วว่า หนังดีไม่จำเป็นต้องดาราดังมาชูโรง ขอแค่มีไอเดียดีมาใช้มันก็คุ้มค่าแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ฉากบู๊ในหนัง NOBODY Bob Odenkirk แสดงเองทั้งหมด
  • Bob Odenkirk ใช้เวลา 2 ปีเต็มในการฝึกซ้อมฉากแอ็คชั่นและบิ้วอัพร่างกายก่อนจะไปแสดงจริง