Iron Man (2008)

มหาประลัยคนเกราะเหล็ก

Iron Man Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ภาพยนตร์แอ็คชั่นฮีโร่ที่เปิดจักรวาล MCU
ใช้พล็อตเรื่องฮีโร่ผสมผสานกับผู้ก่อการร้าย
มันคือการเปิดตัวโรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ได้งดงาม

หมวดหมู่ : Action Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jon Favreau
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Robert Downey Jr., Gwyneth Paltrow

คำคมจากภาพยนตร์

"I shouldn't be alive unless it was for a reason and I know in my heart it is right." "ฉันไม่ควรมีชีวิตอยู่ เว้นแต่ว่ามันมีเหตุผลบางอย่าง ฉันรู้ว่าฉันต้องทำอะไรและรู้ดีแก่ใจว่ามันใช่"

เรื่องย่อ

โทนี่ สตาร์ค เป็นนักประดิษฐ์และนักอุตสาหกรรมมหาเศรษฐีพันล้านที่ถูกลักพาตัวไปขณะอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแล้วก็ถูกบีบบังคับให้คิดค้นอาวุธที่มีประสิทธิภาพการทำลายล้างสูงแทนที่เขาจะใช้สติปัญญาอันปราดเปรื่อง และแนวคิดอัจฉริยะประดิษฐ์ตามคำสั่ง แต่ว่าโทนี่กลับสร้างชุดเกราะไฮเทคและหนีรอดการถูกจองจำมาได้ พอกลับมายังอเมริกาโทนี่ก็ต้องเผชิญหน้ากับอดีตและล่วงรู้แผนการชั่วร้ายที่มุ่งทำลายล้างโลก เขาจึงต้องสวมชุดเกราะทรงพลังและปฏิญาณว่าจะพิทักษ์โลกใบนี้ในนาม ไอรอน แมน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Iron Man คือหนังที่เป็นรากฐานที่สำคัญของจักรวาล MCU การเปิดตัวด้วยตัวละครที่แฟนคอมมิกรักอย่าง Tony Stark ทำให้โลกภาพยนตร์ได้ต้อนรับฮีโร่คนใหม่หนังใส่ประเด็นผู้ก่อการร้ายที่เหมาะกับโลกยุคใหม่ปรับให้มีความทันสมัย ผสมผสานกับเรื่องราวของฮีโร่อัจฉริยะนักประดิษฐ์ หนังมอบความเพลิดเพลินให้ผู้ชมต่อให้ไม่ใช่สายหนังฮีโร่คนดูก็อินไปกับเนื้อหาของหนังได้ มันเลยทำให้ Robert Downey Jr. กลับมาแจ้งเกิดในวงการอีกครั้ง

  • สายหนังหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังฮีโร่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เราไม่คาดคิดว่าตัวละครนี้จะครองใจผู้ชมได้มากมายขนาดนี้ ถ้าหากย้อนกลับไปในวันแรกๆที่หนังเข้าฉาย คนดูแค่ไปดูเพราะความสนุก แปลกใหม่จากหนังฮีโร่ มีตัวละครใหม่ เศรษฐีมีเงิน ที่มีพร้อมทุกอย่าง แต่พอเจอวิกฤติเขารู้ดีว่าสิ่งที่มีอยู่หาใช่เงินทอง แต่เป็นสติปัญหาในการแก้ปัญหาเพื่อเอาตัวรอด เมื่อรับรู้ถึงปัญหาและภัยร้ายที่เกิดขึ้นตรงหน้า เขาจึงพยายามที่จะหยุดมันไว้ก่อน หนังพยายามเล่าเรื่องให้มีความกระชับเท่าที่เป็นไปได้ แล้วค่อยๆพาตัวละครไปพบเจอกับเรื่องราวว่าทำไม ผู้ก่อการร้ายถึงมีอาวุธเทคโนโลยีไว้ครอบครองในมือ เพื่อมาทำร้ายคนบริสุทธิ์ นัยยะแฝงของหนังบอกให้เรารับรู้ว่าภัยร้ายมันอยู่ใกล้ตัวคนเรามากๆ คนอยากตั้งตัวเป็นใหญ่ก็มีอาวุธฆ่ากันแล้ว

.

นอกจากนำประเด็นการใช้สติแก้ปัญหาเพื่อเอาตัวรอด และภัยร้ายจากผู้ก่อการร้าย หนังยังพยายามพาคนดูไปรู้จักโทนี่ สตาร์ค ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ปิดโรงงานผลิตอาวุธ กลายมาเป็นสร้างหุ่นเกาะเหล็กอวดเทคโนโลยีเพื่อให้เห็นศักยภาพฮีโร่เบอร์ต้นๆของ MCU แถมยังเจาะลึกเข้าไปยังความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ว่าทำไมคนที่มีชีวิตหรูสุขสบายถึงเลือกที่จะเดินหน้าปกป้องโลก ช่วยเหลือคนบริสุทธิ์ หนังมีอะไรที่เข้าถึงแก่นแท้คนทั่วไป ไม่แปลกที่หนัง 3 ภาคของ Iron Man ถึงมี Impact กับคนดูทั่วโลก

.

นักแสดงนำอย่าง Robert Downey Jr. กลายเป็นคีย์แมนที่สำคัญจะว่าไปแล้ว เขาฝ่าด่านอรหันต์พิชิตนี้มาได้เหนือนักแสดงบิ๊กเนม ทีมงานอยากได้ดารานำที่ไม่มีแววเป็นซุปเปอร์สตาร์ และในเวลานั้นป๋า Robert ไร้ออร่า แต่มีความติดดินเข้าใจโลกมากยิ่งขึ้น หลังเจอวิกฤติชีวิตจนแทบเสียศูนย์ ประสบการณ์ที่เขามีถูกนำมาใช่ในบท Tony Stark ว่าง่ายๆมันคือการแสดงที่กลมเกลือน คาแรกเตอร์ที่มีความเป็นกันเองกับผู้อื่น เวลาเล่นออกไปส่งบทให้หลายๆคนอินไปกับเขาได้ ไม่แปลกใจเลยที่เขาเป็นดาราที่ครองใจหลายๆคน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Marvel ไม่ได้คิดจะทำจักรวาล MCU ในทีแรก แต่พอรายได้ผลตอบรับออกมาดีจึงสานต่อเรื่องราวตามมา
  • Jon Favreau ผู้กำกับเป็นคนที่ผลักดันให้ Robert Downey Jr คว้าบท Tony Stark