Ip Man (2008)

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

Ip Man Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังกังฟูสุดมันส์ที่แจ้งเกิดให้ ดอนนี่ เยน แบบเต็มตัว เป็นชีวประวัติที่เนื้อเรื่องดี ฉากแอคชั่นสนุกจนลืมหายใจ

หมวดหมู่ : Action Biography Drama
สัญชาติ : Chinese
กำกับโดย : Wilson Yip
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Donnie Yen, Simon Yam, Siu-Wong Fan

คำคมจากภาพยนตร์

“There are no men who fear their wives. Only men who respect them.”
“ไม่มีผู้ชายคนไหนกลัวเมียตัวเองหรอก มีแต่ผู้ชายที่เคารพนับถือเมียตัวเองเท่านั้นแหละ”

เรื่องย่อ

ปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน ที่แม้จะมีฝีมือกังฟูหย่งชุนระดับเทพ แต่ก็อยากจะใช้ชีวิตธรรมดากับภรรยาและลูกน้อยไม่สร้างปัญหากับใคร มีแต่ปัญหาที่เข้ามาหาเขาเองเสมอ ไม่ว่าจะไปการท้าทายจากสำนักต่างๆ ไปจนถึงวันหนึ่งที่เกิดสงครามกองทัพญี่ปุ่นบุกจีน ทำให้เมืองฝอซานที่ยิปมันและครอบครัวอาศัยอยู่จึงเกิดความยากลำบาก แถมนายพลมิฮุระจากญี่ปุ่นก็ยังเป็นผู้ที่คลั่งไคล้ในศิลปะการต่อสู้เป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการจัดการประลองที่ทำให้ยิปมันเองก็เลี่ยงไม่ได้ เขาจึงต้องใช้กังฟูของจีนมาเพื่อแสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ว่าวรยุทธของคนจีนนั้นไม่แพ้คนญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Ip Man ก็เป็นสุดยอดหนังกังฟูอีกเรื่อง ที่ใครชอบหนังจีนสไตล์หมัดๆ มวยๆ แล้วก็พลาดไม่ได้เลยจริงๆ ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกเข้มข้น ฉากต่อสู้สุดมันส์ที่อัดกันแบบฉับไว และทีเด็ดการรัวหมัดสไตล์อาจารย์ยิป ก็เดือดปรอทแตกมาก ใครชอบหนังจีนๆ หมัดมวยสไตล์ดอนนี่ เยน อย่าง Flashpoint, SPL หรือผลงานก่อนๆ แล้ว เรื่องนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นบทบาทที่น่าจดจำที่สุดในการแสดงของเขาเลย

สายหนังแอคชั่นกังฟู

สายหนังจีนกังฟู

สายหนังจีนกำลังภายใน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ด้วยความที่หนังจีนในไทยนั้นหมดความรุ่งเรืองไปแล้ว จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ในตอนที่ Ip Man ออกฉายนั้น จึงไม่มีค่ายไหนชายตามองและเอาลิขสิทธิมาฉายในไทย มันเลยมีเพียงคนดูในช่วงเริ่มต้นเพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น ที่เมื่อได้ดูก็พบว่า เฮ้ย นี่มันหนังแอคชั่นกังฟูระดับ A List ที่สนุกมากๆ อีกเรื่องหนึ่งเลย จากฉากแอคชั่น คิวบู๊ที่ออกแบบมาดี ลื่นไหล เตะต่อยกันชัดๆ ซัดกันอย่างรวดเร็ว (โดยเฉพาะในฉากรัวหมัดของอาจารย์ยิป) และการนำมวยหยุ่งชุนมาให้ได้อย่างเต็มที่ จนไม่แปลกใจนักหากใครจะยกให้ Ip Man เป็นหนังกังฟูอีกเรื่องที่มีฉากการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่มันส์ที่สุดในยุค

จุดที่น่าชื่นชมที่สุดของหนังคงหนีไม่พ้นการเลือกแอคชั่นสตาร์อย่าง ดอนนี่ เยน ให้มารับบท ปรมาจารย์กังฟูยิบมัน ที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี แม้ว่า ดอนนี่ เยน เองจะมีหนังกังฟูที่ผ่านมากมาย และมีโอกาสโชว์ความสามารถมาไม่น้อยในบทเด่นๆ ทั้งจาก Dragon Tiger Gate, Flashpoint, SPL (และหนังเก่าๆ กว่านี้อีกมากมาย) แต่เรื่องนี้ก็ต้องเรียกได้ว่าบทและคาแรคเตอร์แบบพูดน้อยต่อยหนักนี้ก็ส่งให้พี่แกเฉิดฉายได้จริงๆ ทั้งในมุมผู้ชายที่ดูสงบเรียบร้อย เป็นพ่อบ้านที่แสนดี ไปจนถึงการเป็นนักสู้ที่เพิ่มความดุดัน ดุเดือดในทันทีเมื่อขึ้นเวทีต่อสู้ จนเมื่อพูดถึงยิปมันขึ้นมา คนก็มักจะนึกถึง ดอนนี่ เยน มาก่อนเสมอ แม้ว่าหนังจะออกมาในหลากหลายเวอร์ชั่นก็ตาม

โดยรวมแล้วนี่คือหนังกังฟูอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แม้ว่าตัวหนังจะมีประเด็นชาตินิยม ความรักชาติจนเฟ้อไปนิด (ตามสไตล์หนังจีนอ่าเนอะ) แต่หากพิจารณาถึงองค์ประกอบอื่นๆ โดยเฉพาะงานด้านศิลปะการต่อสู้แล้ว นับว่ามีความเฉพาะตัว จนหาได้ยากในหนังกังฟูเรื่องอื่นๆ เพราะหลังจากที่ภาคแรกสร้างกระแสได้แม้ว่าจะไม่ได้ฉายในโรงของไทยแล้ว ภาคอื่นๆ ก็ทยอยตามเข้ามากันหมด แทบจะทุกเวอร์ชั่นกันเลยทีเดียว แต่ก็รับรองได้เลยว่าไม่มีเวอร์ชั่นไหนที่มีฉากแอคชั่นมันส์เดือดเท่าฉบับของดอนนี่ เยน อีกแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ฉากกังฟูที่ดุเดือด การออกแบบคิวบู๊สวยๆ และตัดต่อได้ดีเยี่ยม เลยทำให้หนังได้รางวัล ท่วงท่าแอคชั่นที่ดีสุด จากรางวัลม้าทองคำมาครอง
  • เป็นที่รู้กันว่า Donnie Yen เป็นพระเอกที่มีความเชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู่ที่หลากหลายมาก รวมถึงมวยหยุ่งชุน ก็เป็นสิ่งที่เขาได้รำเรียนมาจาก ยิปชุน ลูกชายคนโตของยิปมันจริงๆ อีกด้วย