Red Notice (2021)

เรด โนทิส

Red Notice Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังปล้นที่ดูสนุกสนานหักเหลี่ยมเฉือนคมที่ดูยังไงก็เร้าใจผู้ชมการมี 3 ซุปตาร์ดังอย่าง The Rock Gal Gadot และ Ryan Reynold ช่วยแบกเนื้อเรื่องได้น่าประทับใจ เสน่ห์ของนักแสดงถูกใช้ได้คุ้มค่ามากซะเหลือเกิน มุกตลกฉากแอ็คชั่นไม่ผิดหวังแน่นอนหนังดีประจำวีค

หมวดหมู่ : Action Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Rawson Marshall Thurber
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที
นักแสดงนำ : The Rock, Gal Gadot, Ryan Reynolds

คำคมจากภาพยนตร์

"Trust in The Thief can be dangerous." "ไว้ใจโจรมันอันตรายนะ"

เรื่องย่อ

เจ้าหน้าที่ FBI จอห์น ฮาร์ตลีย์ ร่วมกับตำรวจสากลไปตามจับตัวโนแลน บูธ ยอดโจรสมองเพชรที่ขโมยไข่คลีโอพัตราจากอิตาลี ณ บ้านพักที่บาหลี แต่การจับกุมในครั้งนี้ ตำรวจมือดีเสียท่าให้โจรสาว ถูกบิชอป จัดฉากจนต้องเข้าคุกไปพร้อมกับบูธ ตำรวจผู้ตกทุกย์ต้องจำใจร่วมมือกับโจรตัวแสบที่เขาไม่ชอบขีหน้าร่วมมือกันแหกคุกเพื่อออกล่าไข่คลีโอพัตราตัดหน้าบิชอปและล้างมลทินให้กับฮาร์ตลีย์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Red Notice เป็นหนังแอ็คชั่นคอเมดี้ที่เหมาะกับคนดูทุกเพศทุกวัย หนังวางพล็อตมาซับซ้อนหลอกซ้อนหลอกใส่ฉากแอ็คชั่นเล่นใหญ่ระเบิด CGI งานวิชวลแบบล้ำๆที่ดูแล้วเนียนตา ฉากการต่อสู้เอาตัวรอดที่ดูเอามันส์ของหนังแสดงที่ดูแล้วเพลินตา แฟนหนังที่อยากหาหนังสนุกสนานคาดเดาเนื้อหาระหว่างไม่ได้เลย เชิญดูเรื่องนี้ได้เลย หนังมีกลิ่นอายหนังยุค 80 โจรและตำรวจคู่ฮาต้องมาทำงานร่วมกัน อาศัยพลังการแสดงของดาราตัวท็อปของวงการ

  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังโจรกรรม
  • สายหนังผจญถัย
  • สายหนังสืบสวนสอบสวน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พล็อตหนังไม่ได้มีความแปลกใหม่ หนังเน้นขายดาราระดับซุปตาร์ซะมากกว่า แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า 3 ดาราตัวแม่ขับเคลื่อนให้หนังน่าดูน่าติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง ตำรวจมือดีจับโจรแต่พลาดท่าเสียเหลี่ยมโจรอีกคน หนังบาลานซ์สูตรสำเร็จระหว่างแอ็คชั่นกับคอเมดี้ได้อย่างลงตัว ฉากไล่ล่าค่อนข้างมันส์ระห่ำสะใจไปเลยจ้า เหมือนเราได้ดูหนังบู๊ทุนสูงๆสเกลแบบในโรง ฉากการห่ำหั่นเอาตัวรอดของ The Rock และ Ryan Reynolds เติมเต็มให้หนังมีสีสัน ไม่ได้จัดวางมาให้ใครคนใดคนหนึ่งบู๊หรือเล่นมุก แต่ทั้งคู่สามารถละเลยพฤติกรรม The Rock ก็มาในอารมณ์ขันได้ ส่วน Ryan ก็เล่นฉากแอ็คชั่นในสไตล์ฮาๆแบบเขาที่ไม่เหมือนผลงานเรื่องก่อนๆ พล็อตเรื่องค่อนข้างสนุกสนานแม้คำวิจารณ์จะบอกว่าหนังมีกลิ่นอายหนังยุค 90 แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทิศทางหนังคาดเดายากใช่เล่น เลยทำให้หนังกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวทั้งในแง่แอ็คชั่นคอเมดี้ โดยมีประเด็นรองคือการโจรกรรมไข่คลีโอพัตรา

สิ่งที่ชอบในหนังที่สามารถผสมผสานหนังโจรกรรม พล็อตที่หักเหลี่ยมเฉือนคม การหักมุมเรื่องราวในหนังได้ดีเกินคาด หนังทำให้เราเชื่อว่า โจรแบบไรอัน ที่ขโมยศิลปะ ก็มีมุมที่ดูเป็นคนดี คนที่อ่อนแอ มีความเป็นเพื่อนมนุษย์ แม้ว่าคาแรกเตอร์จะเป็นคนเลวหัวขโมย ในขณะที่เดียวกัน บทบาทตำรวจของ The Rock ที่จากผู้ล่ากลายเป็นผู้ถูกล่าที่เติมจนมุมจนต้องหนีการแหกคุก ละทิ้งกฏหมายเพื่อความอยู่รอด บ่งบอกเลยว่าบางทีตำรวจและโจรสถานะก็ใกล้เคียงกัน แตกต่างกันที่ชื่อเสียงหน้าที่เท่านั้น หนังสับหลอกคนดูได้อย่างน่าตาย หนังไม่ได้ขายแค่ซีนแอ็คชั่นเว่อๆ แต่ยังมีฉากการผจญภัย เปิดพื้นที่ให้ตัวละครชิงไหวชิงพริบเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ยากลำบาก ฉากโจรกรรมการหลอกซ้อนหลอกดูมีชั้นเชิงมีน้ำมีเนื้อ ต้องยอมเลยว่าผู้กำกับทำให้หนังเรื่องนี้บันเทิงเกินคาด จัดวางเนื้อหาไม่สะเปะสะปะ ฉากบู๊ก็สนุกฉากคอเมดี้ก็ยิงมุกกันรัวๆ มันเลยได้ Feel แอ็คชั่แบบ Bad Boys ผสมกับหนังผจญภัย Indiana Jones

ส่วนทีมนักแสดงยอมรับเลยว่า 3 ตัวแม่ของวงการ ทำให้เนื้อหาสนุกมาก ไม่คิดว่า The Rock และ Ryan Reynolds ที่มาแจมกันขำๆใน Hobbs & Shaw ว่าฮาเล่นเอาท้องแข็งแล้ว พอมาเจอกันแบบเต็มในหนังแล้ว กลายเป็นส่วนผสมเคมีมันช่างลงตัวมาก คนหนึ่งมาลุคดุดันเล่นแอ็คชั่นดีอีกคนมาสไตล์กวนๆเกรียนแต่ไหวพริบดีเป็นเลิศ ฉากที่เข้าคู่กันในซีนแอ็คชั่นเลยดูเพลินตา หนังดึงศัยภาพของทั้งคู่ออกมาได้เยอะ การตบมุกในซีนสำคัญก็เล่นได้ลงล็อค ไม่ดูไร้สาระเกินไป มันดูเป็นธรรมชาติมาก Ryan ก็ได้เล่นอะไรที่ใกล้ตัวเขาเอง บทเลยส่งให้เราเห็นความเจ้าเล่ห์เพียบ ส่วนแม่สาว Gal Gadot Wonder Woman ขวัญใจหญิงแกร่งทั่วโลก เธอช่างงดงามเหลือเกิน ออกมาแต่ละซีนเหลี่ยมจัดเหนือชั้นนำน่าทุกคนอยู่ 1 ก้าวเสมอ แต่งตัวชุดไหนก็ดูดีเสมอออร่ามาเต็ม ตัวแม่ของวงการจริงๆคนนี้ ขณะที่อีกคนที่อยากจะชื่นชมนั้นคือ Ritu Arya ตำรวจสากลสาวที่มาไล่ล่า 3 ซุปตาร์ดังในเรื่อง เธอมี Impact กับหนังเรื่องนี้มากโดยเฉพาะซีนแอ็คชั่น เป็นคู่ปรับที่ฉลาดไหวพริบดีทัดเทียมกับโจรตัวแสบเป็นคู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังถ่ายทำในสตูดิโอในแอตแลนต้า แทนการไปถ่ายทำในโลเคชั่นจริง เพราะวิกฤติโควิด
  • ฉากเปิดเรื่องที่กรุงโรม อิตาลีหนังไปถ่ายทำในสถานที่จริง
  • 200 ล้านเหรียญ คือทุนสร้างของหนังซึ่งเป็นทุนสร้างที่สูงสุดที่ Netflix ให้งบประมาณ
  • Netflix ทุ่มเงินขอซื้อสิทธิ์หนังเรื่องนี้มาจาก Universal Pictures