Con Air (1997)

ปฏิบัติการแหกนรกยึดฟ้า

Con Air Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ทะยานสู่เที่ยวบนนรกที่เอาไว้ขนส่งนักโทษ สู่การแหกด่านกลางเวหา อีกหนึ่งหนังแอคชั่นสุดมันส์แห่งยุค 90

หมวดหมู่ : Action Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Simon West
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที
นักแสดงนำ : Nicolas Cage, John Cusack, John Malkovich

คำคมจากภาพยนตร์

“There’s only 2 people in the world I trust. One of them is me, and the other one’s not you.”
“มีเพียง 2 คนบนโลกนี้ที่ฉันเชื่อใจได้ 1 ในนั้นคือตัวฉันเอง ส่วนอีกคนไม่ใช่แกแน่นอน”

เรื่องย่อ

คาเมรอน โพ อาชญากรที่เคยพลั้งมือฆ่าพวกขี้เมาที่จะมาทำร้ายครอบครัวของเขา จนต้องติดคุกในที่สุด เมื่อเวลาผ่านไป เขากำลังจะพ้นโทษในเวลาอีกไม่นาน แต่ความซวยก็มาถึงเมื่อเขาก็ได้ขึ้นเครื่องบินขนส่งนักโทษรวมไปกับนักโทษสุดชั่วรายอื่นๆ ที่มีแผนการยึดเครื่องบินเพื่อหลบหนี ไม่นานนักเครื่องบินลำนี้ก็ตกเป็นของ ไซรัส นักโทษจอมวางแผน ที่ยึดเครื่องบินเอาไว้ได้ และจะใช้มันหลบหนี โพ เลยต้องใช้ความสามารถที่มีของตัวเองขัดขวางแผนการนี้ เพื่อจะได้กลับไปพบหน้าลูกเมียได้อย่างปลอดภัย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Con Air เป็นหนังที่จะเหมาะสมมากๆ กับคนที่หลงใหลในหนังแอคชั่นยุค 90s เพราะหนังมีองค์ประกอบที่เหมือนๆ กัน ทั้งเนื้อเรื่องที่ไม่มีความซับซ็อน เน้นแอคชั่น เน้นดูเอามันส์ตลอดทั้งเรื่อง ตามสไตล์ของ Producer อย่าง Jerry Bruckheimer ดังนั้นถ้าชอบหนังแอคชั่นยุคนั้นอย่าง พวก The Rock, Face/Off หรือ Speed แล้ว ก็น่าจะมี Con Air ติดโผเพิ่มเข้าไปอีกสักเรื่องได้ไม่ยาก

สายหนังแอคชั่นยุค 90s

สายหนังแอคชั่นดูเอามันส์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จริงๆ ก็ไม่แน่ใจเท่าไร ว่าหากคนรุ่นใหม่ๆ มาดูหนังแอคชั่นสไตล์ยุค 90s แบบนี้จะยังชอบกันอยู่หรือไม่ เพราะเสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังแอคชั่นในสมัยนั้น คือเรื่องราวง่ายๆ บทไม่ซับซ้อน แต่ใส่ฉากแอคชั่นที่สนุกตื่นเต้น ให้คนพร้อมเอาใจช่วยตัวเอกให้เอาชนะตัวร้ายแทนแล้วก็จบกันไป ซึ่งกับ Con Air ก็เป็นอีกเรื่องที่เข้าเงื่อนไขทุกอย่างในนี้ ตามสไตล์หนังแอคชั่นทำเงินของ Jerry Bruckheimer เลย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้แปลว่า บทไม่ซับซ้อน จะเท่ากับ บทห่วยนะ เพราะแต่ละเรื่องที่ออกมา ตัวเนื้อเรื่องมันก็สนุก เพียงแค่มันไม่ได้มีอะไรพลิกผัน หักหลังไปมา หรือชวนขบคิดอะไรแบบหนังสมัยนี้เท่านั้นเอง

อย่างการวางตัวเอกที่เป็นคนดี แต่ดันซวยที่เผลอฆ่าคนไป (ซึ่งก็ไม่เข้าใจทำไมต้องโดนโทษขนาดนั้น ทั้งที่เป็นการป้องกันตัวและครอบครัว) ที่ต้องมาอยู่ร่วมกับอาชญากรตัวเบ้งทั้งหลาย ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนดูมีความโหดในแบบของตัวเอง โดยเฉพาะตัวบอสอย่าง John Malkovich ที่เล่นเป็นตัวร้ายจิตๆ นิ่งได้น่ากลัวอยู่ไม่น้อย ซึ่งพอมันเป็นขั้วตรงข้ามกับพระเอกที่แสนดี และมีเป้าหมายหวังกลับไปหาลูกเมียแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราอยากเอาใจช่วยให้ตัวเอกฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ชนะตัวร้ายไปเรื่อยๆ และได้พบกับลูกเมียก็แค่นั้นแหละ ซึ่งส่วนตัวก็คิดว่า Nicholas Cage เขาก็ดูเหมาะกับพระเอกสไตล์นี้ดี 

นอกจากนี้ แม้จะเห็นว่าเป็นหนังแอคชั่นแบบทื่อๆ ในยุคนั้น แต่ต้องอย่าลืมว่าหนังก็มีโอกาสได้เข้าชิงออสการ์กับเขาเหมือนกัน แม้จะเป็นสาขาอย่าง Best Sound กับ Best Music, Original Song ก็เถอะ ถึงจะชวดกลับมา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เพลงสุดปังอย่าง How Do I Live ก็ยังคงตราตรึงคนที่เคยดู Con Air จนทุกครั้งที่เพลงเปิดขึ้นมา ภาพในฉากสุดท้ายของ Con Air ก็จะลอยมาอยู่ในทุกครั้งที่ดูจริงๆ (ซึ่งระหว่างทำรีวิวนี้ก็นั่งฟังไปด้วย ก็ยิ่งอินไปอีก) นับเป็นอีกหนังแอคชั่นชื่อดังอีกเรื่องของเด็กยุค 90s จะต้องรู้จักกันเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • John Cusack เป็นดาราในเรื่องที่ค่อนข้างแสดงออกมากๆ ว่าเข้าไม่ชอบหนังเรื่องนี้สุดๆ จนถึงขนาดปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาโดยตลอด (ทำไมกันนะ 55+)
  • นอกจากเพลง How Do I Live จะเข้าชิงออสการ์แล้ว มันยังเข้าชิงรางวัลของสำนักของห่วยอย่าง Razzie Award ในฐานะเพลงยอดแย่อีกด้วย (ทำไมกันนะอีกรอบ…) แต่ก็ไม่ได้รางวัลจากทั้งคู่
  • เป็นหนังอีกเรื่องที่แฟนๆ ป๋าเคจ นั้นจัดให้เข้าเป็น “Holy Trinity” สามเรื่อง เคียงคู่ไปกับ The Rock และ Face/Off