Special Delivery (2022)

ส่งด่วนทะลุนรก

Special Delivery Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ดราม่าที่ลุ้นระทึกมาก Park So Dam กลายเป็นนักซิ่งสาวที่สกิลเท่ห์เหลือร้าย นี่มันคือ Frank Martin เวอร์ชั่นผู้หญิงที่เป็นฮีโร่และต่อกรกับตำรวจเลวได้สมน้ำสมเนื้อไปเลยจ้า

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : South Korea
กำกับโดย : Park Dae-Min
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
นักแสดงนำ : Park So-dam, Song Sae-byeok, Kim Eui-sung

คำคมจากภาพยนตร์

"ฉันไม่ชอบทำงานนอกเหนือคำสั่งใคร ฉันชอบทำงานตามค่าจ้าง"

เรื่องย่อ

อึนฮา พนักงานขับรถส่งของด่วนพิเศษที่ทำงานให้กับ บอสเจ้าของอู่ซ่อมรถที่ไม่เคยพลาดในการทำงานส่งของเลยสักครั้ง ต้องมารับงานด่วนพิเศษที่บอสมอบหมายให้เธอไปรับสองพ่อลูกที่ต้องการลี้ภัยออกนอกประเทศเกาหลีใต้เพื่อหลบหนีการไล่ล่าจากตำรวจมาเฟีย อึนฮาจึงต้องรับเคสด่วนพิเศษที่มีชีวิตเป็นเดิมพันเพื่อไปส่งถึงที่หมายให้ทัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Special Delivery จัดเป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่อยู่ในสไตล์เดียวกับ Drive, Transporter และ Baby Driver ที่มาในรูปแบบโชเฟอร์ขับรถส่งของทำงานตามจ็อบ พล็อตเรื่องใช้ผู้หญิงนำเรื่องทำออกมาได้สนุกสนานเอาใจผู้ชม งัดสกิลการซิ่งออกมาดีไซต์ได้ไม่แพ้ 3 หนังดังมาเลย หนังมาด้วยซีนซิ่รถที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่ในขณะเดียวกันก็แฝงไปด้วยความเหลื่อมล้ำสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมเกาหลีที่่วางไว้เป็นประเด็นรอง คอหนังแอ็คชั่นความเร็ว คอหนังดราม่าสายดาร์คน่าจะจุใจเพราะหนังผสมผสาน 2 จุดนี้ได้ลงตัวมาก

  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังแนวไล่ล่า
  • สายหนังเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

คำโปรยคำโปรโมตหนังบ่งบอกว่า นักซิ่งคนใหม่มาอีกแล้ว อุตสาหกรรมเกาหลีหยิบจับพล็อตหนังอะไรออกมาก็น่าดูน่าติดตามไปซะหมด หนังมีความคล้ายๆ Transporter เวอร์ชั่น Jason Statham ปรับเปลี่ยนตัวละครจากชายมาเป็นหญิงเปิดเรื่องให้เร้าใจโชว์สกิลการขับรถของโชเฟอร์สาวที่พาคนหนีการไล่ล่า นางเอกซัดพวงมาลัยหลีกหนีการไล่ล่าได้บ้าระห่ำเท่ห์มากๆ ฉากซิ่งบนท้องถนนดูจะเป็นจุดขายของหนัง เมื่อพาคนดูไปรู้จักกับนางเอกแล้ว หนังค่อยๆเปิดประเด็นการรับจ็อบครั้งล่าสุดของ อึนฮา ที่ทำให้เธอเปลี่ยนจากโชเฟอร์กลายเป็นฮีโร่ช่วยชีวิตคนเพราะความสงสารความเห็นอกเห็นใจ หนังเล่าเรื่องการส่งของนางเอกและเชื่อมต่อกับมาเฟียอิทธิพลเถื่อนของตำรวจเกาหลีได้มีน้ำมีเนื้อ

นางเอกทำงานแบบผิดกฏหมายงานใต้ดินโดนไล่ล่าเพราะไปพัวผันกับคนที่ตำรวจเลวกำลังไล่ล่าแบบไม่ตั้งใจ คนทำงานผิดกฏหมายต้องมาช่วยเหลือคน ส่วนตำรวจคนที่รักษากฏหมายต้องการกำจัดพยานปากเอง หนังชำแหละความเลวร้ายของตำรวจในเกาหลีที่วางตัวเปนมาเฟียใช้อำนาจบาดใหญ่ที่มีอยู่รังแกผู้คน ไล่าฆ่าสั่งเก็บทันทีเมื่อไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ หนังมันสนุกตรงที่หนังไม่มีกลิ่นอายแบบสากล แต่เล่าและสื่อสารออกมาให้ถึงว่า ปัจจัยของการมีชีวิตอยู่รอดของตัวละคร 2 ขั้วตรงข้ามแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว และหนังก็เสิร์ฟฉากแอ็คชั่นที่รวดเร็วฉับไหวมาให้ผู้ชมได้สนุกสนาน การซิ่งรถที่นางเอกได้โชว์ทักษะหลบหลีกหลบหนีตำรวจ การเอาตัวรอดในพื้นที่แคบๆของเธอที่ฉลาดแยบยล หนังทำให้เข้าใจว่าผู้หญิงไม่ได้อ่อนแอตรงกันข้ามการมีสกิลทักษะเอาตัวรอดที่ดีทำให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่าผู้ชายอกสามศอก

ส่วนการแสดงของ Park So Dam โชเฟอร์สาวไม่ทำให้ผิดหวังขับรถคันไหนก็ตาม เธอแก้ปัญหาได้ทุกจุด สกิลทักษะที่เท่ห์เหลือร้าย พลังในการแสดงของเธอช่วยทำให้ฉากแอ็คชั่นดีสนุกบันเทิงมาก เพราะฉากซิ่งรถดีๆมีเยอะมีลายเซนต์เป็นเอกลักษณ์น่าจดจำ ว่าง่ายๆคือไม่แพ้ Fast & Furious หนังทำให้นางเอกในเรื่องโดดเด่นมีออร่ามีบุคลิกที่น่าจดจำสำหรับคนดู ไม่ได้ยัดเยียดคิวบู๊การต่อสู้แต่มาพร้อมกับชั้นเชิงการเอาตัวรอดหลังพวงมาลัยที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร ได้เห็นคิวบู๊ความเสียสละความอ่อนโยนในตัวละคร อึนฮา ที่น้อง Park แสดงที่ดีเกิน ลบภาพจำจากผลงานเรื่องเก่าๆไปเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Hyun-jun Jung และ Park So-dam เคยร่วมงานกันมาก่อนใน Parasite
  • หนังถ่ายทำในช่วงก่อนที่ Park So-dam จะเดินสายโปรโมตหนังเรื่อง Parasite
  • หนังฉายเปิดเทศกาล 51st International Film Festival Rotterdam 2022