Opapatika (2007)

โอปปาติก เกิดอมตะ

Opapatika Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นฮีโร่ไทยที่มาก่อนกาล กล้านำเสนอความตาย ความเป็นอมตะที่ใครๆอยากครอบครองมาตีความในมุมที่เลวร้าย ผ่านการแสดงของดาราแถวหน้าของวงการ

หมวดหมู่ : Action Fantasy
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Thanakorn Pongsuwan
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Chakrit Yamnam, Somchai Kemglad, Ray MacDonald

คำคมจากภาพยนตร์

"มันเป็นเรื่องแย่กับการเริ่มต้นใหม่ นั่นหมายถึง ที่ผ่านมาเราล้มเหลวมาตลอด แต่มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้และแข็งแกร่งในการต่อสู้ครั้งต่อ ๆ ไปในชีวิตของเรา”

เรื่องย่อ

ศดก โอปปาติกตนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่กับความเชื่อของตนเองว่าจะสามารถเอาชนะความตายได้ด้วยการเป็นอมตะ แต่อุปสรรคอย่างเดียวที่คอยขัดขวางไม่ให้ความต้องการของศดกเป็นจริงก็คือ จิรัสย์ โอปปาติกอีกตนที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างลึกลับและดูอันตรายเกินไปที่ศดกจะวางใจให้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ ทางเดียวที่ศดกจะสามารถเป็นอมตะได้ก็คือต้องกำจัดจิรัสย์ออกไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ โอปปาติก เกิดอมตะ จัดเป็นหนังแอ็คชั่นฮีโร่สายดาร์คแฟนตาซี ที่น่าจะเหมาะกับคนดูที่ไม่ชอบงานที่ซ้ำซากจำเจแบบไทยๆ หนังไม่ได้เน้นพระเอกหล่อดาราดัง แต่เน้นการเล่าเรื่องกับปรัชญาการดำรงชีิวิตของคน ถ้าหากมีชีวิตยืนยาวเป็นอมตะ มันมีผลร้ายผลเสียอย่างไรบ้าง หนังไม่ได้ดราม่า แต่มีความแอ็คชั่นผสมผสานกับเรื่องราวลงไป กลายเป็นหนังไล่ล่ามารที่ดุเดือด มีความเฉพาะตัวให้น่าติดตามอยู่ดี

  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังแฟนตาซี
  • สายหนังพล็อตเรื่องเจ๋ง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าหากถามว่าทำไมหนังเรื่องนี้ ถูกพูดถึงมีความชอบ มีคนสนใจ ทั้งที่ในตอนนั้นหนังฉายโรงแล้วรายได้ขาดทุนยับ คงต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้มาก่อนเวลา แต่มันก็มีคำถามกลับมาอีกละ ทำไมตอนนั้นคนไม่ไปดู หรือ Message หนังทำให้คนไม่เข้าใจ ทั้งที่ความจริงแล้ว โอปปาติก เกิดอมตะ เป็นงานของธนกร พงษ์สุวรรณ ผู้กำกับฝีมือดี ที่ชอบทำหนังที่เล่าถึงชีวิตผู้คนในไทยที่อยู่เมืองหลวงที่ชอบหมกหม่น โดยเฉพาะการที่คนเล่าชอบเข้าวัดในเรื่องศาสนาเพื่อหวังว่าทำบุญจะได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมา หรือในประเด็นอยากมีชีวิตที่ยืนยาว อยากมีชีวิตคงกระพัน มีโจทย์หลัก 2 อย่างถูกมาเล่าเรื่องผ่านภาพยนตร์ ภาพของหนังจะกลายเป็นหนังฮีโร่ คนกลุ่มคนที่มีชีวิตเป็นอมตะที่ต้องต่อสู้เพื่อมีชีวิตรอดในสังคมไทย หนังไม่ได้แย่ตามตัวเลขรายได้ ตรงกันข้ามหนังพาไปสำรวจตัวละครที่มีชีวิตยืนยาว แต่ดันมีปมมีปัญหาเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ใครว่าการมีชีวิตแบบไม่มีวันตาย อยู่ยงคงกระพันไม่เจ็บปวด ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ไม่มีอะไรที่ขาวและดำเสมอไป คนโหยหาความเป็นอมตะอยากหนุ่มสาวตลอดเวลามันแค่รูปร่างเท่านั้น เพราะความทุกข์ของทุกตัวละครมีบาดแผลมีราคาที่ต้องจ่าย ยิ่งมีพลังพิเศษมากเท่าไหร่ ผลเสียก็ต้องรับกลับมาเช่นกัน อย่างจิรัสย์ ชัดเจนว่าเขาอยากตาย แต่เขาต้องทนทุกข์ทรมานกับชีวิตที่ไม่วันตายมันเป็นความทรมานที่ยากจะเข้าใจถ้าหากไม่เจอกับตัวเอง ในขณะที่คนอื่นรักตัวกลัวตาย แต่นี่ต้องใช้ชีวิตต่อสู้ไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้การวางพล็อตเรื่องมนุษย์ที่เป็นอมตะ 5 ตัวละครยอมรับเลยว่า การวางบท ตัวละคร ชื่อทุกอย่างมีนัยยะแอบแฝงบ่งบอกถึงพลัง ที่มาที่ไปแบบชัดเจน หนังเปิดประเด็นใหม่สอดแทรกคำสอนพระพุทธศาสนาปรัชญาการมีชีวิตเอาไว้ได้อย่างลึกซึ้ง หนังค่อนข้างจะดูง่ายเข้าใจไม่ยาก พล็อตเรื่องมีความสดใหม่ ไม่แปลกใจที่บทหนังถูกทำมา 3 ปีเต็ม หนังมีหลายๆฉากที่น่าจดจำ ที่รู้สึกชอบคือการที่เราได้เห็น ไปศล ที่ตายไปแล้วเข้าวัด เดินผ่านพระ สื่อให้เห็นเลยว่า ไม่ว่าจะเปลี่ยนสถานะรูปลักษณ์ไปเป็นอย่างไรคน ผี ก็ยังเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือการวางฉากแอ็คชั่นที่ค่อนข้างจะมีฉากมากมายที่น่าจดจำ การที่ได้เห็นฉากมันส์ๆของหนังเรื่องนี้ ถือว่าเป็นกำไรของคนดู การไล่ล่าของคนธรรมดาไปต่อสู้กับคนเหนือมนุษย์ ที่ไม่ได้ยัดเยียดอะไรมาเยอะแยะ การเปิดพื้นที่ให้ตัวละครได้เล่นกับพลังพิเศษที่ตัวเองมี ฉากฆ่าที่ก็เข้าขั้นโหดเลือดสาด หนังของพี่ธนกร บทดีวิธีการเล่าเรื่องชัดเจนแล้ว มุมกล้อง การเลือกโลเคชั่น การวางมูดแอนด์โทนพวกงานภาพจะมีความแปลกใหม่ มันทำให้เราได้เห็นภาพกรุงเทพในความรู้สึกที่แปลกไม่เหมือนใคร ซึ่งเราได้เห็นแบบนี้มาจากใน Fake โกหกทั้งเพ หรือ เอ็กซ์แมนแฟนพันธ์เอ็กซ์

ส่วนนักแสดงนำ ถ้าหากบทหนังไม่ดี ไม่มีดาราคุณภาพหนังคงไม่น่าดึงดูดผู้ชม ยอมรับว่า การดึง 5 หนุ่มหล่อ 5 คาแรกเตอร์แตกต่างสไตล์ มาเป็นมนุษย์เหนือมนุษย์ หัวใจสำคัญก็คงหนีไม่พ้นพี่เต๋า สมชาย เข็มกลัด ผู้ชายที่ยงคงกระพันและมีอายุยืนยาวมานานมาก เมื่อตายแล้วสามารถฟื้นคืนกลับมาในสภาพที่เป็นหนุ่มปกติ คือเป็นเสมือนคนกำหนดทิศทางของหนังก็ว่าได้ ชอบตัวละครนี้ดีมีเสน่ห์มีเรื่องราวที่น่าค้นหา คุณชาคริต ตัวละครที่มีบ่วงของเรื่องรักความเป็นความตายที่ผิดหวังเรื่องรักทำให้เขาฆ่าตัวตายโทษสูงสุดที่ต้องมาชดใช้กรรม ฉลาดฆ่าคนรู้จุดตายของคนอื่น นี่คือตัวละครรองที่ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆของพระเอกหนุ่มที่โด่งดังมาจากรายการทีนทอล์ค, เรย์ แม็คโดนัลด์ หรือ อรุษ หนุ่มปริศนาที่มี 2 ร่าง กลางวันอ่อนแอ กลางคืนคือโคตรนักฆ่าผู้โหดเหี้ยม จากหนุ่มอารมณ์ศิลปิน ถูกปรับลุคให้ดูไว้ใจไม่ได้ พี่บอล อธิป นานา พิธีกรชื่อดังที่ถูกชักชวนมาเล่นหนังเป็นครั้งแรก รามิล เพลย์บอยแต่งตัวดี ที่มีวิญญาณอีกร่างไว้ควบคุมเอาไว้ฆ่าคน ตัวละครนี้สื่อให้เห็นว่าแท้จริงแล้ว คนหรือวิญญาณความชั่วก็ไม่ต่างกันสิ่งที่ต่างคือรูปร่าง, ลีโอ พุฒ เป็น เตชิต นักสืบผู้อยากรู้ผู้หลงกลยอมฆ่าตัวตาย เพื่อเลือกจะรับพลังพิเศษ แต่มันคุ้มแล้วจริงๆหรือที่ยอมสละชีวิตที่ดีเพื่อมาเป็นคนที่ไม่รู้วันตายกลายเป็นเครื่องมือของคนอื่นแบบนี้ ส่วนตัวละครสมทบอย่างอาหนิง มีความเกรงขามน่ากลัว สมราคาดาราคุณภาพ หรือพี่อ็อฟ พงษ์พัฒน์ นักล่าเหล่าโอปปาติกไม่มีพลังพิเศษแต่ฉลาดมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทหนังใช้เวลาพัฒนากว่า 3 ปี
  • ความเชื่อเรื่องศาสนาความเป็นความตาย คือประเด็นหนักที่ผู้กำกับเขียนเป็นบทหนัง
  • เต๋า สมชาย คือนักแสดงที่ผู้กำกับอยากร่วมงานมานานแล้ว
  • เรย์ แมคโดนัลด์ ลีโอ พุฒ คือ 2 นักแสดงที่ทำงานร่วมกับผู้กำกับใน Fake โกหกทั้งเพ
  • บอล อธิป นานา แสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก
  • ฉากแอ็คชั่นของเต๋า สมชาย และชาคริต ต้องปิดถนนทางสามแพร่ง ตรงวงเวียน 22 เพื่อฉายทำ 2 วันเต็ม
  • เต๋า สมชาย เล่นฉากแอ็คชั่นเองจนคิ้วแตกเย็บ 16 เข็ม