Jack Reacher (2012)

ยอดคนสืบระห่ำ

Jack Reacher Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ผลงานแอ็คชั่นสืบสวนสอนที่ดูแล้วลุ้นระทึกดี
ได้เห็น ทอม ครูซ ที่เท่ห์แบบไม่ต้องเป็นสายลับ
มันคือหนังแนวทางที่ชอบมากจริงๆ

หมวดหมู่ : Action Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Christopher McQuarrie
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที
นักแสดงนำ : Tom Cruise, Rosamund Pike

คำคมจากภาพยนตร์

"One look at this guy and you know he'll do anything to survive." "คนคนนี้ดูก็รู้ ว่าเขาจะทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด"

เรื่องย่อ

แจ็ค รีชเชอร์ อดีตมือสืบสวนของกองทัพ ที่ตั้งใจจะมาคิดบัญชีกับ เจมส์ บาร์ ผู้ต้องหาฆ่าคนตาย 5 ศพ หลังจากที่เขาเคยสาบานว่าจะไม่ฆ่าคนอีก แต่ก่อนที่ทุกอย่างจะกระจ่าง แจ็ค รีชเชอร์ ก็ถูกดึงเข้ามาเกี่ยวข้องกับการสืบสวนคดีของ อัยการสาวเฮเลน โรดิน ผู้ซึ่งรับเป็นทนายฝ่ายจำเลย โดยที่เธอพยายามหาทางช่วยไม่ให้ เจมส์ บาร์ ต้องถูกประหารชีวิต แต่ยิ่งสืบก็ยิ่งพบว่าเรื่องมีเงื่อนงำที่ซับซ้อน และเมื่อพวกเขาเริ่มขุดคุ้ยคดีไปมากขึ้น เขาทั้งสองจึงตกเป็นที่หมายหัวของ เดอะ เซ็ค ผู้อยู่เบื้องหลังการฆ่ากรรมทั้งหมด เมื่อทั้งสองสืบรู้ความจริง แจ็ค รีชเชอร์ ถูกจัดฉากว่าเป็นฆาตกร ส่วน เฮเลน โรดิน ก็ถูก เดอะ เซ็ค จับตัวไป ทำให้ แจ็ค รีชเชอร์ ต้องบุกเข้าไปช่วยและจบเรื่องทั้งหมด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Jack Reacher เป็นผลงานในสไตล์ทริลเลอร์อาชญากรรมที่สร้างปมปัญหาให้ดูซับซ้อนและปล่อยให้ตัวละครหลักอย่าง Jack Reacher ได้สืบเสาะหาคนร้ายตัวจริงที่ก่อคดีระทึกขวัญ ชอบที่หนังหลอกคนดูและทำให้ตัวละครเจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก ทำให้เนื้อหาสนุกมากกว่าที่คิดเอาไว้และต้องลุ้นว่าตัวละครจะคลี่คลายปมปัญหาได้เมื่อไหร่ แฟนหนังที่ชอบแนวสืบสวนสอนสวนคุณจะได้เห็น Tom Cruise ในมุมมองที่แปลกใหม่ไปจากเดิม

  • สายหนังอาชญากรรม
  • สายหนังสืบสวนระทึกขวัญ
  • สายหนังแอ็คชั่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากจะถามว่าอะไรที่เป็นข้อดีของหนัง เราคิดว่าการที่ได้เห็น Tom Cruise แสดงหนังในแนวทางที่ไม่เหมือนหรือใกล้เคียงกับ Mission Impossible หนังเรื่องนี้มอบความบันเทิงได้มากในแง่ของการสืบสวนสอบสวน การแกะรอยตามหาฆาตกร อารมณ์หนังมีความเป็นทริลเลอร์มากกว่าจะเป็นซีนแอ็คชั่นแบบผลงานเรื่องก่อนๆ เนื้อหาจึงมีความดิบเถื่อนระห่ำ ฉากแอ็คชั่นก็ดุเดือด ไม่ได้ไปพึ่งพาอะไรที่พิเศษ

หนังทำให้เรื่องนี้สนุกจังหวะจะโคนกำลังดี ได้ทั้งอารมณ์ระทึก ดราม่า น่าเบื่อ มีหลากหลายอารมณ์ ซึ่งทำออกมาได้ดี ตัวละครหลักเป็นผู้ต้องสงสัย เป็นบุคคลดูมีปริศนาบางอย่าง แต่มาช่วยไขปริศนาตามหาตัวคนร้าย ไหนจะเป็นประเด็นเรื่องที่เขาต้องเจอการตามล่าจากคนร้ายหรือทางการอีก หนังมีลูกเล่นที่ทำให้เราได้ลุ้นกับเหตุการณ์ที่เจออยู่ตรงหน้า คลี่คลายปัญหาและเอาตัวรอดไปได้อย่างไร ตรงนี้แหละที่ทำให้หนังมีความโดดเด่น และแปลกกว่าหนังแอ็คชั่นเรื่องก่อนๆของพี่ทอม

ยอมรับว่าการมีพี่ทอม คือจุดเด่นที่สุดใครที่เป็นสาวกทอม ครูซ ก็คงจะอิ่มไม่น้อย เพราะเรื่องนี้เฮียยังจัดหนักและหล่อเท่ห์เหมือนเดิม ส่วนความบันเทิงก็จัดกันพอหอมปากหอมคอ คิดซะว่าไปดูหนังสืบสนุกๆสักเรื่อง ก็น่าจะโอเคอยู่ คุณภาพไม่มีตก เฮียแกสามารถลบภาพอีธาน ฮันต์จากเราไปได้เลย ส่วนโรซามุนด์ พิงค์ มาด้วยลุคสาวสวยมาดทนายความกาลเวลาทำอะไรเธอไม่ได้เลย ชอบการแสดงของเธอมากในเรื่องนี้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Brad Pitt, Will Smith, Hugh Jackman{ The Rock เคยได้รับการเสนอชื่อให้คว้าบท Jack Reacher ก่อน Tom Cruise
  • เดิมทีหนังเรื่องนี้จะใช้ชื่อว่า One Shot ตามชื่อนิยายต้นฉบับเมื่อปี 2005