Oldboy (2003)

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

Oldboy Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังล้างแค้นที่บ้าคลั่งที่สุดเกาหลี ที่ไม่ได้โหดแค่ทางกายภาพ แต่ยังทะลวงลึกไปถึงระดับจิตใจ กับจุดจบที่ไม่คิดว่าจะบ้าได้ขนาดนี้

หมวดหมู่ : Action Drama Mystery Thriller
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Chan-wook Park
ความยาว : 2 ชั่วโมง 0 นาที
นักแสดงนำ : Choi Min-sik, Yoo Ji-Tae, Kang Hye-jeong

คำคมจากภาพยนตร์

“Laugh and the world laughs with you. Weep and you weep alone”
“หากหัวเราะ โลกก็พร้อมที่จะหัวเราะไปกับเรา หากร้องไห้ เราก็ร้องไปคนเดียว”

เรื่องย่อ

โอแดซู ชายที่ครอบครัวถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม เท่านั้นยังไม่พอ ตัวเขาเองยังโดนจับมาขังเอาไว้ถึง 15 ปี โดยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ และเหตุผลว่าทำไปทำไม จนกระทั่งเขาได้รับการปล่อยตัวออกมา จนได้พบกับหญิงสาวนามคนนึงชื่อว่า มิโด ที่พร้อมอาสาจะช่วยเหลือเขาในการออกตามหาความจริงที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งคิดบัญชีแค้นให้กับคนที่มันทำแบบนี้กับเขาเอาไว้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Oldboy เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคอหนังเกาหลีแบบดิบๆ เนื้อเรื่องมีชั้นเชิงเหนือชั้น สับขาหลอกเก่ง และที่สำคัญจะเหมาะกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่อความรุนแรงและความโหดด้วย เพราะหนังมีทั้งความโหดทั้งทางกาย และมีผลต่อจิตใจเป็นอย่างมาก จนดูจบอาจทำให้จิตตก หดหู่ไปได้หลายวันเลยทีเดียว ส่วนคนที่คิดว่าสบายๆ ผ่านหนังอะไรแนวๆ นี้มาเยอะอยู่แล้วก็อยากขอแนะนำไว้ในอ้อมใจ แต่ถ้าใจไม่ถึงจริง ก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่า เราเตือนแล้วนะ! แต่ถ้าใครผ่านหนังตระกูล Vengeance ภาคอื่นๆ ของ Chan-wook Park มาได้ หรือดูหนังสายโหดเกาหลีอย่างพวก I saw the devil อะไรพวกนี้มาจนชินตาแล้ว Old boy ก็แค่ยกระดับไปอีกขั้นเท่านั้นเอง

  • สายหนังเกาหลีสุดโหด
  • สายหนังระทึกขวัญ
  • สายหนังหักมุม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

รู้สึกว่า Oldboy น่าจะเป็นหนังการล้างแค้นที่โหดร้ายที่สุดในชีวิตเท่าที่เคยดูมาแล้ว ซึ่งเจ้าความโหดร้ายที่ว่า มันไม่ใช่แค่ความโหดแบบ เชือดเนื้อ เฉือนหนัง ทำร้ายแค่เพียงร่างกาย แต่เรื่องนี้มันเป็นล้างแค้นในแบบที่โหดลงไปในทุกอณูจิตใจได้อย่างถึงที่สุด ตัวหนังเองมีธีมหลักของเรื่องเป็นการสืบสวน ถึงที่มาที่ไป และเหตุผลของการที่ตัวเอกอย่าง โอแดซู ได้ถูกจับมาขังเอาไว้ถึงตั้ง 15 ปี ซึ่งชวนคิดเป็นอย่างมากว่า คนที่ทำเป็นใคร และเหตุใดจึงมีความคับแค้นใจถึงเพียงนี้ หนังก็ทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี และกระตุ้นความกระหายอยากรู้ให้กับคนดูได้สุด จนพร้อมใจที่จะตามไปจนจบเรื่องเพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องราวทุกอย่างของมัน

ซึ่งนอกจากหนังจะทำดีในส่วนพาร์ทสืบสวนที่ชวนลุ้นแล้ว ในส่วนองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ทั้งงานด้านภาพ ที่สอดแทรกสัญญะต่างๆ เข้าไปมากมายเอาไว้ให้คนดูที่อยากจะดูให้ลึกลงไปอีกได้ตีความกัน รวมไปถึงการออกแบบฉากแอคชั่นแบบ Long Take ที่ทำออกมาได้ ดุเดือด ดิบถึงใจซะเหลือเกิน จนเมื่อคราใดที่ตัวเอกออกลวดลายบู๊แล้ว ก็มอบความบันเทิงให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี และเป็นอีกหนึ่งฉากที่น่าจดจำของหนังเป็นอย่างมาก ด้วยความแหวกแนวจนเป็นเอกลักษณ์ของมัน ทำให้ในระหว่างสืบไปคนดูก็ได้ลุ้นไปกับฉากแอคชั่นสุดเท่เหล่านี้ไปด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ ก็คือความไปสุดของทีมนักแสดง ที่ระเบิดพลังผลักดันความบ้าคลั่งให้หนังไปจนถึงขีดสุด ตั้งแต่ตัวเอก ตัวร้าย ยันตัวประกอบอื่นๆ ในเรื่องก็ล้วนแล้วแต่สร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี จนทำให้เมื่อหนังเข้าสู่ช่วงไคลแม็กซ์ในฉากสุดท้าย มันก็พาคนดูดำดิ่งสู่ด้านมืดของจิตใจมนุษย์ได้อย่างอำมหิตเหนือทุกการคาดเดา หรือต่อให้เดาได้ ก็ยังคงต้องดำดิ่งไปกับความมืดหม่นที่หนังมอบให้อยู่ดี จนทำให้ Oldboy ซึ่งเป็นหนังเรื่องที่ 2 ของหนังตระกูลการแก้แค้น (The Vengeance Trilogy) ของ Park Chan-wook นั้น เป็นการแก้แค้นที่บ้าคลั่งที่สุดเท่าที่หนังเรื่องนึงจะมอบให้กับเราได้เลย รับรองได้เลยว่าดูครั้งเดียวแต่จำ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ต้นฉบับของหนังจริงๆ แล้วมาจากมังงะญี่ปุ่นในชื่อเดียวกัน เป็นผลงานเขียนของ Nobuaki Minegishi และ Garon Tsuchiya.
  • Oldboy เป็นผลงานลำดับที่ 2 ของหนังตระกูล “Revenge Trilogy” ที่ว่าด้วยการแก้แค้นล้างแค้นสุดโหด โดยที่แต่ละเรื่องสามาถดูแยกกันได้ไม่ต่อกัน แต่ละภาคมีดังนี้ 1) Sympathy for Mr. Vengeance 2) Oldboy Lady 3) Vengeance
  • พระเอกของเรื่องอย่าง Choi Min-sik นั้นต้องทำการเทรนนิ่งถึง 6 สัปดาห์ ลดไปกว่า 10 กิโล เพื่อร่างกายพร้อมกับบท แดซู จนสามารถเล่นสตันท์เองได้ในหลายฉาก