Born To Fly (2023)

ปฏิบัติการเจ้าเวหา

Born To Fly Poster
5/10

คะแนน
โกดังหนัง

Wang Yibo

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : Chinese
กำกับโดย : Liu Xiaoshi
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที
นักแสดงนำ : Wang Yibo, Zhou Dongyu, Xu Kaicheng

คำคมจากภาพยนตร์

"ถ้ากลัวตายก็อย่าคิดที่จะมาเป็นทหาร"

เรื่องย่อ

นักบินที่ยอดเยี่ยมระดับหมวกทองคำ เหล่ยอวี่ ได้ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวด และได้กลายเป็นนักบินทดสอบรุ่นใหม่ในประเทศอย่างเป็นทางการ การทดสอบและติดตั้งเครื่องบินขับไล่ ต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ทุกคนต้องขับเครื่องบินทะยานขึ้นอากาศครั้งแล้วครั้งเล่าที่ไม่เพียงต้องเอาชนะขีดจำกัดทางร่างกายเพื่อให้รอดตายเท่านั้น แต่ยังต้องเอาชนะขีดจำกัดทางจิตใจด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Born To Fly จัดเป็นหนังที่เหมาะกับแฟนหนังสายจีนโดยเฉพาะ แม้ว่าโปสเตอร์หนังดูก็รู้ทันทีว่าคล้ายกับ Top Gun แต่เนื้อหาทิศทางคล้ายกับภาคแรก หนังเน้นอวยความเป็นชาตินิยม พูดถึงความเกรียงไกร พูดถึงความเป็นชายชาติทหารปกป้องประเทศจีนในมุมมองความเสียสละเพื่อชาติในสไตล์แบบคนเอเชีย ถ้าเป็นแฟนหนังที่ชอบเครื่องบินคงจะดูได้ไม่ยากมาก บทหนังแอบเสียดสีประชดประชันชาติตะวันตกมากๆ ถ้าเป็นคนชอบหนังจีนหรือชอบพระเอก Wang Yibo เรื่องนี้รักตายเลยละ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Top Gun Maverick แน่ๆ เพียงแต่สิ่งที่หนังสื่อสารออกไปมันคือเรื่องของความรักชาติ การเสียสละของทหารนักบินรบ พวกเขาคือประเทศที่เป็นชาตินิยมสุดตัว แม้ว่าเทคโนโลยีจะรุดหน้าก้าวหน้าไปมากแค่ไหน แต่จีนก็เลือกจะสร้างของขึ้นมาด้วย 2 มือของตัวเอง แม้ว่าจะโดนคำครหาว่าชอบก็อปล้าหลัง พวกเขาทำให้เห็นว่าต่อให้เกิดอะไรขึ้นก็จะยืนหยัดด้วยตัวเองมากกว่าพึ่งพาของจากชนชาติอื่น หนังค่อยๆเล่าเรื่องถึงการต่อสู้ของนักบินจีนที่มีเลือดเนื้อมีชีวิตมีหัวจิตหัวใจ พวกเขาเชิดชูกองทัพสุดตัว เลือกจะยอมเจ็บปวดเสียสละเพื่อให้ได้บทเรียนชีวิต หนังไร้ความแปลกใหม่ ดูแล้วก็มี Reference มาจาก Top Gun ภาคแรก ความไม่ชอบขี้หน้าความไม่ถูกกันของตัวละครหลัก เพียงแต่ว่าพอเล่าในมุมมองคนเอเชียทำให้บรรยากาศแตกต่างจาก Top Gun ทันที

แม้ว่าบทหนังจะมีช่องโหว่ ไร้ความชัดเจน เน้นขายความเป็นจีนเป็นชาตินิยม แต่ต้องยอมรับว่าเป้าหมายของหนังไม่มีอะไรน่าจดจำ มิตรภาพตัวละครก็ไม่ได้หนักแน่นความเสียสละของชายชาติทหารปกป้องประเทศเพื่อเน้นพาร์ทดราม่าก็ยังไม่แข็งแรงมากพอ สิ่งที่ทำให้เห็นคือการดิ้นรนต่อสู้ของคนจีนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์ไฮเทคของพวกเขาตั้งหาก ที่หนังพยายามสื่อสารออกไปว่า พวกเขาเป็นชนชาติที่พร้อมจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆอยู่เสมอ แม้ว่าพวกเขาจะเป็นชนชาติที่ดูจะห่างไกลจากชาติตะวันตกพอสมควร 1 สิ่งที่โอเคคือเรื่องของดราม่าการสูญเสียของเหล่าทหาร จีนมักสอนคนในชาติอยู่เสมอ ถ้าคิดจะทำอาชีพนี้ ย่อมไม่กลัวตาย ถ้ากลัวอย่ามาเป็น มันคืออาชีพที่มาพร้อมความเสี่ยง โอกาสจบชีวิตวันใดวันหนึ่งได้ทุกเมื่อ มันทำให้เราได้เห็นพาร์ทซึ้งๆการเสียสละชีวิตแบบไม่เกรงกลัวตายของทหารจีนในเรื่อง

ดูก็รู้เลยว่านี่คืองานขายพระเอก Wang Yibo ชัดๆ ป็อปสตาร์ที่กำลังโด่งดังไปทั่วเอเชียในเวลานี้ หล่อเท่ห์ สมาร์ท ดูจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้หนังดูดี แฟนๆโดยเฉพาะผู้หญิงยิ้มกันยกใหญ่ ซึ่งเขามีพัฒนาการที่ดีในแง่ของการแสดงมากๆ แบกเนื้อหาแบกเรื่องราวไปได้ตลอดรอดฝั่ง แม้ว่าองค์ประกอบจะเน้นอวยจนไม่เอื้อประโยชน์ให้เขา แต

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Liu Xiaoshi ผู้กำกับยืนยันว่าหนังไม่ได้หลอกเลียนแบบ Top Gun
  • หนังใช้ทุนสร้างมหาศาลกว่า $200 ล้านเหรียญ