Lesson In Love (2022)

บทเรียนรักต้องห้าม

Lesson In Love Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานรักโรแมนติกที่พล็อตเรื่องหนักหน่วง หยิบประเด็นล่อแหลมมาเล่น แต่ก็ใส่ชั้นเชิงดราม่าเพิ่มอรรถรสเข้าไป วิพากย์วิจารณ์ความรักต้องห้ามได้สนุก แอบลุ้นเอาใจช่วยตัวละครให้สมหวัง

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Taiwanese
กำกับโดย : Lemmon Wong
ความยาว : 12 Episodes
นักแสดงนำ : Edward Chen, Hsu Wei Ning

คำคมจากภาพยนตร์

"เราทุกคนก็ถูกหลอกใช้ ไม่มีใครไม่ทำเพื่อผลประโยชน์"

เรื่องย่อ

จาง อี้เสียง นักเรียนหนุ่มมัธยมปลายที่แอบหลงรักคุณครูสาวสุดสวย เฉิน เมิ้งจวิน กับการเล่าถึงความสัมพันธ์รักต้องห้ามของคุณครูและนักเรียนที่ความรักได้ก่อตัวขึ้นจากครั้งแรกที่พบกัน ถึงแม้รู้ว่ามันผิด แต่ทั้งสองก็ยังยืนยันสานสัมพันธ์ต่อ จนความสัมพันธ์ของพวกเขาเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถูกพูดถึงในบทสนทนาของเหล่านักเรียนและคุณครู เรื่องราวของความสัมพันธ์ต้องห้ามที่พวกเขาต้องเผชิญทั้งเรื่องความรัก จรรยาบรรณ ความถูก ความผิด และความเหมาะสม พวกเขาจะเลือกสิ่งที่ถูกต้อง หรือสิ่งที่ถูกใจ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Lesson In Love เป็นงานแนวโรแมนติกความรักต้องห้ามระหว่างคู่กับนักเรียนที่เหมาะกับคนที่ชอบประเด็นดราม่าทางสังคมที่พูดถึงสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ตีความในมุมมองที่ต้องดิ้นรนต่อสู้มันค่อนข้างเชื่อมโยงกับความรักชายหญิงที่อายุเยอะที่มองว่าสถานะทางสังคมดูไม่เหมาะ แก่นแท้ของซีรีส์เรื่องนี้คือการพูดถึงความรักในมุมมองของคนที่เชื่อมั่นแล้วความรักจะคอยผลักดันทุกอย่างผ่านพ้นอุปสรรคไปได้  ถ้าชอบแล้วยังไงก็อินแน่นอน เพราะเมื่อเข้าไปสำรวจเนื้อหาจะพบว่าทุกตัวละครต่างมีปมในใจอยากเอาชนะทำเพื่อความสนุก โดยไม่คิดไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่น จึงไม่ใช่งานสายหวานไม่ดราม่าดาร์คจนเกินไป

  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังจีน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนแรกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นงานรักโรแมนติกหวานๆละมุนละไม ขายบรรยากาศไต้หวัน แต่ที่ไหนได้ นี่คืองานที่กล้าพูดถึงมุมมองความรักในวัยที่แตกต่าง และเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมของคนในยุคนี้มากขึ้น พล็อตเรื่องหลอกเราในทีแรกเหมือนกัน คงเป็นความรักใสๆ นักเรียนผู้มีแม่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ซ่าไม่เกรงใจใคร คิดว่าตัวเองใหญ่ กลั่นแกล้งคนอื่น ไม่มีครูคนไหนกล้ามาแตะต้อง จนมีคุณครูสาวสวยโสดคนหนึ่งย้ายเข้ามาสอนหนังสือ เธอไม่สนใจว่าใครใหญ่มาจากไหน ใครได้สิทธิพิเศษอะไร เธอเลือกทำหน้าที่คุณครู มีจรรยาบรรณ และนั้นแหละทำให้นักเรียนตัวแสบสนใจคุณครูคนนี้ขึ้นมา เพราะเขาโดนท้าทาย พล็อตเรื่องคล้ายๆ F4 เวอร์ชั่นไต้หวัน แต่น้ำหนักของเรื่องนี้ดูจะมีมากกว่า และ ยิ่งเธอไม่แคร์นักเรียนตัวแสบมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้อีกฝ่ายเหมือนโดนท้าทาย เพราะเขาไม่เคยเจอใครแบบนี้มาก่อน ซึ่งเวลาผ่านไปเรื่อยๆ นักเรียนกับคุณครูเริ่มรู้สึกผูกพันธ์กันแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะเจอหน้าทุกวัน หาเรื่องกันตลอดเวลา จนสุดท้ายเขาเดินหน้าเพื่อพิชิตใจเธอ ทว่าการที่เด็กตัวแสบอย่าง จาง อี้เสียง เป็นลูกคนมีเงินเป็นคนสนับสนุนโรงเรียนมาตลอด และดูเหมือนจะเป็นการกระทำที่ไม่เข้าท่า มันควรจริงหรือที่พวกเขาสามสัมพันธ์กัน ไหนจะเป็นเรื่องช่องว่างเรื่องอายุ

ว่ากันว่าเรื่องความรักเป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้ รักใครชอบใคร บังคับกันไม่ได้ สถานะทางสังคมคนหนึ่งเป็นครูคนหนึ่งเป็นนักเรียน ยุคสมัยนี้เปิดกว้างเพืยงแต่เขาและเธอดันมีหน้าที่แตกต่างกัน คนหนึ่งให้ความรู้ อีกคนรับความรู้ เลยทำให้แวดล้อมต่างๆสถานการณ์ที่เจอมันทำให้หลายๆอย่างแย่ลงไป พล็อตเรื่องค่อยๆดำดิ่งลงไป มีคนมากมายไม่เห็นด้วยกับความรักของครูและนักเรียน เด็กหนุ่มที่ห้าวตั้งตัวเป็นใหญ่ อ่อนหัดหลงระเริง ขาดสติยั้งคิด เพราะมีแม่คนประคบประหงมตามใจชอบ ขาดการเอาใจใส่ลูกตัวเอง อยากให้ลูกได้เกรดดีเป็นที่หนึ่ง ลูกตัวเองถูกเลี้ยงด้วยเงินจึงเอานิสัยแบบนี้ไปใช้ในโรงเรียน เพื่อนรอบข้างจึงต้องคบเพราะไม่อยากมีปัญหา และส่งผลให้ครูมากมายเกรงกลัว ถ้าทำอะไรไม่ถูกใจ ก็จะใช้เงินใช้อารมณ์ไปเล่นงานคนที่เห็นต่าง เพียงเพราะมีแม่ใหญ่คนต้องกลัว เด็กหนุ่มเลยมีความคะนองตั้งตัวเป็นใหญ่ ความอ่อนหัดตรงนี้เองค่อยๆกัดกิน จาง อี้เสียง สรุปแล้วเขารักจริงๆ หรือว่าแค่หลงเธอกันแน่ ด้าน เฉิน เมิ้งจวิน เธอสวยมีความรู้ความสามารถแต่เธอก็ดันปล่อยให้ความรู้สึกรักมาทำลายเธอด้วยเช่นกัน เพราะนี่คือตัวละครที่ซับซ้อนมากๆ สรุปแล้วเธอรัก หรือเธอแค่เหงา หรือเธอมีปมในใจอะไรบางอย่างกันแน่ การเล่าเรื่องทำออกมาได้น่าสนใจมากๆ เพราะเราเองก็คาดเดาอะไรไม่ถูก เป็นงานที่สนุกชื่นชมคนเขียนบทที่กล้าวิพากย์วิจารณ์สังคมไต้หวันด้วยใจที่เป็นกลางมากๆ เพราะตัวละครไม่มีใครดีหรือชั่วไม่มีใครถูกหรือผิดทั้งนั้น

ด้านการแสดงพระเอกหนุ่มอย่าง เอ็ดเวิร์ด เฉิน จากหนัง LGBTQ คุณภาพของไต้หวันอย่าง Your Name Engraved Herein สลัดภาพจำจากบทชายรักชาย กลายเป็นนักเรียนมัธยมนักรักที่ซ่าทำเป็นเก่ง แต่ก็มีความอ่อนแอ ปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือตัวเอง เขาคือตัวละครที่น่าสงสารเพราะ อยู่ในสภาพสังคมที่ไม่มีใครเข้าใจ อยู่บ้านก็เป็นคนที่มีคนโ้อ อยู่โรงเรียนก็ไม่มีใครกล้ายุ่งเพราะกลัวมีปัญหา เลยต้องมาระบายกับคนอื่น ด้าน คุณครูสาวคนสวย สวี่เหว่ยหนิง นางเอกแถวหน้าวงการบันเทิงไต้หวัน การแสดงของเธอนี่เข้าขั้นมหัศจรรย์ เราชอบเธอที่ในเรื่องเป็นคนที่โดนกระทำ ในยุคที่ Internet Social Media มีภาพมีหลักฐานเล่นงาน โดนคำครหาคำนินทา แต่เธอนิ่งเยือกเย็นไม่หวั่นเกรงคำพูดใครๆ การแสดงของเธอสื่อให้เห็นว่าต่อให้ใครตัดสินเราไม่ดียังไง เราไม่ควรไปหวั่นไหวกับคนพูดของคนอื่น ชีวิตจะดีอยู่ที่ตัวเราไม่ใช่ลมปากใคร จริงๆชอบฉากโรแมนติกของซีรีส์เรื่องนี้มาก ทำให้สัมผัสถึงความงดงามของเมืองไต้หวันมากๆ ด้าน ไอวี่ หยิน สปอนเซอร์ใหญ่คนแม่พระเอก ผู้หญิงที่ทำทุกอย่างเพื่อจะกำจัดคุณครู เสียหน้าไม่ได้ เป็นตัวละครที่มาซัพพอร์ทเรื่องราวได้ยุ่งเหยิ่งมาก ชอบการเชือดเฉือน 3 ดารานำสนุกดีชอบๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • คู่พระนาง Edward Chen, Hsu Wei Ning ชีวิตจริงอายุห่างกัน 12 ปี