Life Of Pi (2012)

ชีวิตอัศจรรย์ของพาย

Life Of Pi Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

เนื้อหาทำได้ยอดเยี่ยม ตัววละครทำให้เราสนุกสนานไปในทุกเหตุการณ์
หนังทำให้เรามองความเชื่อความศรัทธาในรูปแบบที่แตกออกไป ที่สุดแล้วก็อยู่ที่มุมมองก็เท่านั้น

หมวดหมู่ : Adventure Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Ang Lee
ความยาว : 2 ชั่วโมง 7 นาที
นักแสดงนำ : Suraj Sharma, Irrfan Khan

คำคมจากภาพยนตร์

"You must take life the way it comes and make the best of it." "คุณต้องปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามเส้นทางและใช้ชีวิตให้ดีที่สุด"

เรื่องย่อ

หนังดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีของ ยาน มาร์เทล ที่ใช้ชื่อเหมือนกัน ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มชาวอินเดีย ชื่อ พาย พาเทล ที่มีชีวิตรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม โดยใช้ชีวิตอยู่ในเรือชูชีพเป็นเวลา 227 วัน กับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด รวมถึงเสือเบงกอลตัวมหึมา พายต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับเจ้าสัตว์ร้ายนี้โดยใช้ความรู้ ไหวพริบ และศรัทธาทั้งหมดเพื่อให้มีชีวิตรอด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Life Of Pi จัดว่าเป็นหนังที่ให้แง่คิดในการดำเนินชีวิต นำความเชื่อมาผสมผสานกับปรัชญาทางด้านศาสนาได้อย่างลงตัว ไม่มีความดราม่าทำให้รู้สึกซีเรียส การจัดวางภาพงดงามใช้เทคนิคพิเศษเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง คนที่ชอบดูหนังแบบให้แง่คิดจะชอบหนังเรื่องนี้แน่นอน

  • สายหนังรางวัล
  • สายหนังไซไฟ
  • สายหนังหาแรงบันดาลใจ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เนื้อหาของหนังแตกต่างจากหนังสืออย่างสิ้นเชิง อยู่ในมุมสว่าง พยายามเล่าให้อยู่บนพื้นฐานที่เป็นจริง นำเรื่องราวของศาสนาที่ดูเหมือนจะละเอียดอ่อนต่อจิตใจมนุษย์มาผสมผสานด้วยการนำเรื่องความเชื่อ มาสรุปให้ดูมีเนื้อหาที่ทรงพลังมาก ตลอดระยะเวลาการดำเนินเรื่อง หนังให้อารมณ์คนดูอย่างผมทั้งความรู้สึกตื่นเต้น, เร้าใจ, สิ้นหวัง,  คาดไม่ถึง และ ประทับใจไปได้ตลอดระยะเวลาที่เดินทางของพระเอก มันทำให้เรารู้สึกได้เห็นโลกในมุมที่กว้างมากขึ้นในหลายๆด้าน

นักแสดงนำ ซูราจ ชาร์มา นักแสดงที่ ลี เลือกมามรับบทนำเป็น พาย เขาพิสูจน์แล้วว่าเลือกไม่ผิดคน และเด็กหนุ่มคนนี้ตอบแทนความไว้วางใจ ตีบทแตกเป็นคนที่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากอยู่กลางมหาสมุทร การแสดงทรงพลัง อินเนอร์มาเต็ม โดยเฉพาะฉากที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับเสือ ขณะที่อีร์ฟาน ข่าน มาโผล่ในช่วงท้ายน่าเสียดายที่เขามาเล่นเป็นพายต้องโต บทบาทเลยไม่เยอะ

ในส่วนการออกแบบงานสร้าง หนังมีความละเอียดทั้งงานภาพ การเลือกซีจีเข้ามาช่วยทำให้เรื่องราวน่าดูและสวยงามาก ผู้กำกับเล่าเรื่องดีแล้วยังใส่ใจในรายละเอียดทุกจุด ซีจีเสือเบงกอลตัวมหึมาที่ต้องสร้างการเคลื่อนไหวบางช็อต จากคอมพิวเตอร์ก็ทำให้ผมเซอร์ไพรส์ซึ่งเสมือนของจริงมาก สร้างความหวาดกลัวให้เราได้ เมื่อภาพเข้ามาใกล้จอหนัง และที่น่าทึ่งมากไปกว่านั้นก็ตอนที่มารู้ว่า ชาร์มา ไม่เคยเข้าฉากร่วมกับเสือแม้แต่ตัวเดียวระหว่างการถ่ายทำ  แต่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์กันจริงๆมันคือหนังทีทำให้ภาพออกมาสวยและมีการมิกซ์เสียงที่ค่อนข้างลงตัวมากไม่แปลกใจที่หนังคว้าออสการ์ 4 สาขาในปี 2013

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังพิชิตรางวัลออสการ์ 4 สาขา ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • ซูราจ ชาร์มา นักแสดงนำที่เล่นเป็นพาย แสดงหนังเป็นครั้งแรกในชีวิต
  • เสือเบงกอล ที่อยู่กับนักแสดงนำในเรื่องเป็นงานสร้างซีจีที่ออกแบบโดยคอมพิวเตอร์