Avatar (2009)

อวตาร

Avatar Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกสนานเนื้อหามีความสดใหม่ไม่เก่าเลยจริงๆ องค์ประกอบโคตรเจ๋ง ตอกย้ำแบบชัดเจนเลยว่านี่คือหนังที่ครบเครื่องทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นงานสร้าง บท ฉากแอ็คชั่น ฉากโรแมนติก นี่เป็นหนังที่ควรค่าแก่การดูในโรงจริงๆ

หมวดหมู่ : Adventure Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : James Cameron
ความยาว : 2 ชั่วโมง 45 นาที
นักแสดงนำ : Sam Worthington, Zoe Saldaña, Sigourney Weaver

คำคมจากภาพยนตร์

"Sometimes your whole life boils down to one insane move."
"บางครั้งชีวิตของคุณก็ผูกเบี้ยสำคัญตัวสุดท้าย"

เรื่องย่อ

เจค ซัลลี่ อดีตนายทหารเรือผู้พิการที่ต้องนั่งบนรถเข็น แม้ว่าร่างกายไม่สมประกอบ แต่เจคก็ยังมีหัวใจนักรบ เขาได้รับเลือกให้ร่วมเดินทางหลายปีแสงไปยังดาวแพนโดรา ที่ซึ่งมีเหมืองแร่ล้ำค่าหายากที่เป็นหัวใจสำคัญในการแก้ปัญหาพลังงานขาดแคลนของโลก และเพราะชั้นบรรยากาศของดาวแพนโดราเป็นพิษต่อมนุษย์ พวกเขาจึงต้องพัฒนาโปรแกรมอวตาร เพื่อแปลงสภาวะจิตของคนให้ไปอยู่ในร่างอวตาร และให้ควบคุมร่างกายได้ในภาวะอากาศที่เบาบาง ร่างอวตารนี้เป็นส่วนผสมทางพันธุกรรมของดีเอ็นเอมนุษย์และดีเอ็นเอจากสิ่งมีชีวิตบนดาวแพนโดรา ที่มีชื่อเรียกว่า นาวี ในร่างอวตาร เจค สามารถเดินได้อีกครั้งหนึ่ง และมีภารกิจต้องแทรกซึมเข้าไปในกลุ่มนาวี ชนเผ่าพื้นเมืองที่เป็นอุปสรรคสำคัญของชาวโลกในการเข้าถึงเหมืองแร่ล้ำค่า แต่นาวีสาวสวยชื่อ นีย์ทีรี ได้ช่วยชีวิตเจคไว้และแผนการทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลง เจคได้เข้าร่วมชนเผ่าของเธอ เขาได้ผ่านการทดสอบและการผจญภัยต่าง ๆ จนได้เป็นหนึ่งในกลุ่มนั้น ความสัมพันธ์ของเจคและนีย์ทีรีเริ่มลึกซึ้งขึ้น พร้อม ๆ กับความนับถือในกลุ่มนาวี ในที่สุดเขาต้องพบการทดสอบและความขัดแย้งที่จะตัดสินชะตากรรมของโลก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Avatar คงไม่มีใครไม่รู้จักหนังเรื่องนี้ หนังไซไฟรายได้อันดับ 1 ตลอดกาลของโลก งานวิชวลแอฟเฟ็คขายความล่้ำสมัยทั้งเทคนิคการสร้างเน้นการถ่ายทำที่ร่วมสมัยคนดูจะซึมซับงานภาพ เทคนิคการเล่าเรื่องที่ชวนว้าว แฟนหนังจะแนวไหนก็จะเอนจอยกับหนังเรื่องนี้ เพราะหนังมาก่อนกาล การปูเรื่องราวเนื้อหาต่างๆนานาไม่ดูอึดอัดสร้างความสนุกได้ตลอดทาง แฟนหนังไซไฟโลกอนาคตจะถูกจริตไม่ต้องสงสัย

  • สายหนังไซไฟ
  • สายหนังวิทยาศาสตร์
  • สายหนังโลกอนาคต

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จะว่าไปหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้โดนใจผู้ชมในวงกว้างมากๆ คือเวอร์ชั่นเดิมเมื่อปี 2009 ธรรมดาไปเลย เมื่อได้ดูเวอร์ชั่นใหม่ พล็อตเรื่องเดิม แต่คุณภาพของหนังมีภาพคมชัด เชื่อมโยงเรื่องราวได้น่าสนใจ ทำให้เราเอนจอยกับหนังไปได้ยาวๆ พอดูแล้วรู้สึกว่าฟินกับหนังเรื่องนี้มาก แม้ว่าจะเป็นงานเก่าแต่องค์ประกอบมันล้ำสมัยไปมากๆเลยละแก แม้ว่าเราจะจดจำรายละเอียดหนังอะไรมันไม่ได้เลย แต่พอดูไปเรื่อยๆ เราลืมเนื้อหาแล้วประทับใจกับพล็อตที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นงานภาพเทคนิคการถ่ยทำที่เข้าข้นต้องร้องว้าว ลุง James Cameron สร้างสรรค์ออกมาได้แบบบันเทิงมาก การดูหนังบนจอ IMAX ทำให้เราได้ดูสัดส่วนองค์ประกอบของหนังที่คมชัดมันคือตระการตามาก เต็มตา เต็มใจ คือตัวเราหลุดเข้าไปอยู่ใน Pandora แบบนั้นจริงๆ ไม่แปลกที่ผู้กำกับเลือกจะใจเย็นแล้วรอคอยจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการสร้าง Avatar ขึ้นมา

หนังหามันดูงดงาม ไม่ว่าจะเป็นฉากแอ็คชั่นในฐานะคนที่เสพติดฉากบู๊ดูเอามันส์หนังทำงานกับเรามาก องค์ประกอบออกแบบมาดี มุมกล้อง เฟรมภาพ เทคนิคการถ่ายทำจัดวางได้สวย คือดูแล้วฟินมาก ที่ประทับสุดคือฉากโรแมนติกต่างๆ ของตัวละครในหนังเพราะ Pandora มัน breathtakingly beautiful จริงๆ ดูไปก็คิดไปว่าเค้านั่งทำ CG กันตาแตกแค่ไหน ได้นอนกันบ้างไหมน่ะ เพราะที่ปล่อยออกมาได้หนังคือสวยงามมาก เข้าใจในความทุ่มเทจริงๆ การนำเสนอนี่เข้าขั้นเจ๋งมากๆ โปรดักชั่นและอนิเมชั่นที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี หนังไม่ตกยุคเลย ทุกฉากออกแบบมาได้สวย และเชื่อมโยงกับพล็อตเรื่องได้น่าประทับใจ จะว่าไปหนังอาจเดาทิศทางออกว่าจะไปในรูปแบบไหน คนเราเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตธรรมชาติบางอย่าง และอยากนำบางสิ่งบางอย่างมาเป็นของตัวเอง จนเกิดเป็นไฟสงครามที่ทำลายทุกอย่าง ส่วนตัวแล้วชอบเวอร์ชันนี้มากเพราะปรุงแต่งได้น่าประทับใจ

ส่วนการแสดงของ Sam Worthington ดาราโนเนมในเวลานั้น ที่แจ้งเกิดโด่งดังแบบพลุแตก ส่วนตัวแล้ว เขาเกิดมาเพื่อบทพระเอกเรื่องนี้จริงๆ อินเนอร์ความเป็นธรรมชาติไปได้สุดทาง ชายหนุ่มที่สูญเสียบางสิ่งบางอย่างไป แล้วได้พบกับโลกใบใหม่ที่ได้เรียนรู้ได้เข้าใจได้อยู่กันมัน ชอบที่ตัวละครนี้อยู่กลางๆของการใช้ชีวิตจากหนูทดลอง กลายเป็นว่าเขาเข้าใจและผูกพันธ์กับตัวละครชาวนาวีไปแล้วจริงๆ ส่วนZoe Saldaña ที่มาเป็นนางเอกของเรื่องเราค่อนข้างชอบคู่พระนางคู่นี้มากๆ เติมเต็มให้พาร์ทโรแมนติกมีสีสัน, Stephen Lang วายร้ายหลักของเรื่อง ดุดันน่าเกรงขาม ทำให้ซีนที่ปรากฏตัวดูน่ากลัวมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • James Cameron ใช้เวลาทำหนังเรื่องนี้นาน 14 ปี
  • Sam Worthington มาแคสต์บทนำโดยไม่รู้ว่า James Cameron เป็นใคร
  • Matt Damon ปฏิเสธบทนำเพราะอยากไปเล่น Jason Bourne
  • เจ้า Gollum ใน The Lord of the Rings เป็นแรงบันดาลใจให้ James Cameron กลับมาสร้าง Avatar