Jurassic World Dominion (2022)

จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร

Jurassic World Dominion Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือหนังไตรภาคที่ลุ้นแทบหัวใจจะวายฉากแอ็คชั่นไล่ล่ามันส์เหนือคำบรรยาย เหล่าไดโนเสาร์สร้างความน่ากลัวหวาดเสียวมากๆมันสนุกตื่นเต้นแบบบอกไม่ถูก การพาดาราเก่ากลับมาสู่แฟรนไชส์กลายเป็นการเซอร์วิสแฟนๆให้ได้เฮลั่น

หมวดหมู่ : Adventure reviews Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Colin Trevorrow
ความยาว : 2 ชั่วโมง 26 นาที
นักแสดงนำ : Sam Neill, Chris Pratt, Bryce Dallas Howard

คำคมจากภาพยนตร์

"We're not only unable to control nature but even worse, we've become its inferior."
“เราไม่ใช่แค่ควบคุมธรรมชาติไม่ได้ ซ้ำร้าย เรายังตกเป็นเบี้ยล่างมันเสียด้วย”

เรื่องย่อ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 4 ปีหลังจาก อิสลาร์ นูบลาร์ ถูกทำลาย ตอนนี้ ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ และออกล่าไปพร้อมกับมนุษย์ทั่วโลก ความสมดุลอันเปราะบางนี้จะเปลี่ยนโฉมอนาคตและตัดสินว่า มนุษย์จะยังคงเป็นผู้ล่าที่อยู่ลำดับปลายสุดบนดวงดาว และยังคงอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตที่น่าสะพรึงกลัวมากที่สุดในประวัติศาสตร์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Jurassic World นี่คือหนังไดโนเสาร์ฟอร์มยักษ์ที่พยายามจะดึงกลิ่นอายความเป็นแฟรนไชส์ต้นฉบับกลับคืนมา บรรยากาศ อารมณ์หนังธีมทุกอย่างเหมาะมากๆกับคอหนังที่ชอบดูหนังลุ้นๆแอ็คชั่นแบบบีบหัวใจ หนังมีฉากหวาดเสียวให้ลุ้นอยู่ตลอดเวลา ได้ดูไดโนเสาร์ไล่ล่าผู้คน ไอเดียหนังทำออกมาได้ดี CGI งานภาพทุกอย่างอลังการ แม้วา่คำวิจารณ์จะสับแหลกว่าไม่ดี แต่แฟนๆหนังจะเต็มอิ่มกับหนังภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่องดารารุ่นเก่าที่ได้โคจรมาเจอพระเอกรุ่นนี้ ไปดูเถอะแค่นี้ก็ฟินแล้ว

  • สายหนังสัตว์ประหลาด
  • สายหนังคลาสสิค
  • สายหนังไดโนเสาร์สัตว์ประหลาด

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังฟอร์มยักษ์รับซัมเมอร์ที่หลายๆคนรอคอย หนังแฟรนไชส์ไดโนเสาร์ระดับตำนานหลังห่างหายไปนานร่วมๆ 4 ปีกลับมาภาคนี้ยังคงอาละวาดสร้างความสนุกให้ผู้ชมอีกครั้ง ทิศทางของหนังออกไป 2 เส้นเรื่องคือเปิดพื้นที่ให้ตัวละครจากยุคเก่า Jurassic Park และ Jurassic World มาบรรจบพบกันสักที แล้วปูพื้นหลังด้วยประเด็นความโลภของคนที่หากินกับไดโนเสาร์ คนที่พยายามหาผลประโยชน์และสร้างความเลวร้ายให้ผู้อื่น หลังเลยกลายเป็นหนังแอ็คชั่นสเกลใหญ่ออกแนวไล่ล่าซะมากกว่า มันทำให้ผู้ชมได้สนุกตื่นเต้นกับฉากที่ไดโนเสาร์ออกมา จะตัวเล็กหรือใหญ่สร้างสีสันสร้างความหวาดเสียวให้ผู้ชมตลอดเวลา ไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธ์ุมารวมตัวกันยิ่งฉากที่คนโดนไดโนเสาร์ไล่ล่าเป็นอะไรที่สนุกบันเทิงมาก บทหนังมีกลิ่นอายความเป็นหนังจารกรรมพอสมควร ถ้าหากใครมาดูฉากแอ็คชั่นมันคุ้มค่ามาก

จริงๆแล้วนอกจากประเด็นที่คนฉกฉวยหาผลประโยชน์จากไดโนเสาร์ คิดว่าตัวเองเหนือกล้ามันกลายเป็นดาบสองคมเหมือนกันหนังเอาตรงนี้มานำเสนอเป็นฉากหลัง แล้วก็ใส่ความเป็นโทนหนังสยองขวัญลงไปไดโนเสาร์กลายเป็นผู้ไล่ล่าทำลายล้างผู้คนแทน การทำซีจีไอในหนังวูบวาบมาก งานภาพแนบเนียนไม่ได้ดู Fake หลอกตาผู้ชม หนังไม่ได้ทำให้ไดโนเสาร์เป็นผู้ร้าย แต่ยังเปิดพื้นที่ให้เห็นว่านี่คือสิ่งมีชีวิตที่ก็ต้องอยู่รอดในรูปแบบของพวกมัน น่าเสียดายที่บางจุดหนังทิ้งโครงเรื่องเดิมออกไปทำให้บรรยากาศเหมือนเน้นที่ไดโนเสาร์เป็นผู้ล่าคนและการนำดาราเก่ากลับมาสู่แฟรนไชส์อีกครั้ง ทำให้หนังในช่วงแรกที่ใส่หนักใส่เต็มในสไตล์หนังแอ็คชั่น พอมาครึ่งเรื่องหลังดูผ่อนคลายไปหน่อย โชคดีที่มี Easter Eggs เก่าๆและเพลงสกอร์มาเติมเต็มให้หนังไม่ได้น่าเบื่อ

ส่วนในพาร์ทของนักแสดงนำ ต้องพูดในกลุ่มของ Chris Pratt ในฐานะครูฝึกไดโนเสาร์ที่ภาคนี้เปลี่ยนบทบาท กลายเป็นคนที่ต่อสู้หนักกว่าใครๆ ทั้งการช่วยชีวิตทั้งคนทั้งไดโนเสาร์ หรือการหนีตายจากการถูกไล่ล่า ฉากแอ็คชั่นปรุงแต่งมาให้เหมาะกับพ่อหนุ่มคนนี้มาก มันเลยได้ใจแฟนๆกลุ่มสาวๆไปเค็มๆ, Bryce Dallas Howard ภาคนี้ไม่สวยแล้ว แต่งตัวออกแนวลุยๆแทน มีบทบาทเยอะไม่แพ้พ่อหนุ่ม Chris พอนางปล่อยผมนางน่ารักมากๆเลยแก ส่วน DeWanda Wise กลายเป็นดาราสาวที่มาขโมยซีนช่วยเหลือพระเอกนางเอกไว้ได้เยอะมาก เธอมีบทบาทที่น่าจดจำเป็นสาวห้าวๆลุยๆ เมื่อขึ้นจอใหญ่บทบาทน่าจดจำมากๆ ในขณะที่ดารายุคบุกเบิกแฟรนไชส์ที่กลับมาผจญภัยอีกครั้งSam Neill , Laura Dern และ Jeff Goldblum แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเกือบ 30 ปี แต่ทั้งหมด ก็ต่อบทแสดงกันได้แบบไม่มีปัญหา ผู้ชมรุ่นเก่าๆเห็นหน้าพวกเขาได้ยินสกอร์ประกอบจะทำให้นึกว่าภาพจำเก่าๆ การนำพวกเขากลับมาถือว่ามอบความสุขให้ผู้ชมได้มหาศาล

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Colin Trevorrow กลับมากำกับหนังเพราะคำขอร้องของ Steven Spielberg
  • ไอเดียการนำดาราเก่าจาก Jurassic Park มาพบกับนักแสดง Jurassic World คือ Colin Trevorrow
  • นี่คือหนังเรื่องแรกที่ถ่ายทำด้วยมาตรการป้องกัน Covid 19 แพร่ระบาดหนังในปี 2020 โดยมีการตรวจคุ้มเข้มทุกจุด