Vivo (2021)

วีโว่

Vivo Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

อนิเมชั่นมิวสิคที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ ตัวละครน่ารัก ทำเราเสียน้ำตาไปเลย

หมวดหมู่ : Adventure Animation
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Kirk DeMicco
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
นักแสดงนำ : Lin-Manuel Miranda, Zoe Saldana, Juan de Marcos

คำคมจากภาพยนตร์

'Unbreakable bonds. That's what we got. Family takes care of family.' 'สายสัมพันธ์ที่ไม่มีวันแตกสลาย นั่นคือครอบครัวดูแลครอบครัวซะ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของคิงคาจูผู้ร่าเริงเพียงหนึ่งเดียวนามว่า วีโว่ ที่ใช้ชีวิตประจำวันไปกับการบรรเลงดนตรีให้กับผู้คนในฮาวาน่า ประเทศคิวบา ร่วมกับ อังเดรส ชายแก่ใจดีที่เก็บเขามาเลี้ยง ทั้งคู่รักในเสียงเพลง จนกระทังได้รับจดหมายสำคัญทำให้พวกเขาไปยังไมอามีเพื่อนำบทเพลงจากปลายปากกาเจ้านาย ผู้เป็นที่รักไปให้กับคนรักของเขาที่พลัดพรากจากกัน แต่แผนการผิดพลาดไม่เป็นไปอย่างที่คิดทำให้การเดินทางนี้ วิโว่ ต้องเจออุปสรรคมากมายที่ขัดขวางเขาอยู่มากในการพาตัวเองจากคิวบาไปยังอเมริกา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ VIVO คือ Animation คือหนังการ์ตูนที่มีความน่ารัก Feel Good และมีอารมณ์ซึ้งๆให้คนดูมากมาย ผสมผสานกับเสียงเพลงที่ไพเราะตามสไตล์ลาติน แม้หลายเสียงจะไม่ปลื้มกับเนื้อหา แต่หนังทำให้เราได้คิดตามเลยว่าโลกความจริงนั้นน่ากลัวเราไว้ใจใครไม่ได้เลยนอกจากตัวเราเอง มันเป็นข้อเตือนใจให้คนดูได้คิดตามอีกด้วย

  • สายหนังแอนิเมชั่น
  • สายหนังที่ชอบฟังเพลง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เราว่าสิ่งที่ทำให้อนิเมชั่นเรื่องนี้น่าสนใจคือการนำเพลงมิวสิคัลเข้ามาเป็นองค์ประกอบสำคัญของหนัง แม้ว่าเส้นเรื่องที่เล่าแบบเส้นตรงจะดูแล้วธรรมดามากๆ แต่พอมีเพลงป็อปที่ไพเราะฟังแล้วไหลลื่นหูเข้ามาเป็นส่วนประกอบทำให้เนื้อหาดูผ่อนคลายทำให้เราเอนจอยไปได้ไม่ยาก เพราะบทหนังไม่ได้ซับซ้อนมาก การเดินทางของเจ้าวิโว่คือการเดินทางข้ามหลายร้อยไมล์ไปยังฟลอริดา แล้วก็ต้องเจอกับอุปสรรคระหว่างทาง แต่สิ่งที่หนังอยากนำเสนอนอกจากประเด็นมิวสิคัล มันคือเรื่องของตัวละครวิโว่ และ แกบบี้ ทั้งคู่เป็นตัวะละครที่คิดหรือทำอะไรแล้วไม่รอบคอบพอๆกัน ทำให้ระหว่างทางจึงเกิดเป็นความขัดแย้ง ประเด็นนี้ก็ไม่ต่างจากชีวิตคน เรามักคิดว่าสิ่งที่เราวางแผนลงมือทำมันดูที่สุดแล้ว แต่ไม่ระวังหาแผนสำรองเอาไว้สุดท้ายกลายเป็นตราบาปที่กลับมาย้อนศรเล่นงานเราเอง

อีกจุด 1 ที่อนิเมชั่นเรื่องนี้หยิบมานำเสนอคือคำว่าครอบครัว เชื่อว่านี่คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยไว้ใจคนในบ้านตัวเอง ตัวละครหลักก็เช่นกัน เพราะความลับเรื่องบางเรื่องที่บอกไม่ได้ สุดท้ายเนื้อหาก็ย้ำเตือนว่าชีวิตเวลามีปัญหาถูกผิดถ้าเป็นคนในบ้านเราต้องพูดคุยปรับความเข้าใจกัน เพื่อจะได้เคลียร์ไม่มีอะไรติดค้างคา เราว่าสิ่งที่วีโว่ และ แก๊บบี้ สื่อสารออกมา คงไปสะกิดใจผู้ชมไม่มากก็น้อย เพราะอนิเมชั่นเรื่องนี้มีฉากซึ้งๆ คำคมคำพูดสวยๆเพียบเยอะแยะไปหมด เรารู้สึกว่าหนังมีหลากหลายอารมณ์ ตลก ดูเพลินย่อยง่าย หรือบทจะซึ้งก็มาเป็นช่วงๆไป ยอมรับว่าทีมงานพยายามคลุกเคล้าหาหลากหลายประเด็นมาเล่าให้หนังมีสีสัน เพราะว่าโปรดักชั่นหนังเรื่องนี้ทำออกมาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นงานภาพ ลายเส้นตัวละครที่สีสันสวยงามในทุกซีน ไม่ว่าจะเป็นฮาวาน่าหรือไมอามี

ประเด็นสุดท้ายที่เราไม่พูดคงไม่ได้ว่าเพลงป็อปที่นำมาใช้ในหนังคือจุดขายอีกอย่าง 1 ที่ทำให้หนังมีเสน่ห์ต่อผู้ชม ไอเดียการปรุงแต่งทำได้เยี่ยม มีทั้งป็อป แจ๊ส กลินอายลาติน ได้เห็นวัฒนธรมหรือมุมมองอะไรใหม่ๆ ที่มิกซ์ให้เข้ากับเนื้อหาของหนัง ว่าง่ายๆคือมันไหลลื่นทำให้ตัวละครพริบไหวไปหมด นอกจากนี้การที่หนังเป็นมิวสิคัล ทำให้จำเป็นต้องมีนักร้องคุณภาพที่มาพากย์เสียงแล้วยังต้องมาขับกล่อมเพลงเพราะๆให้เราฟังอีก เราเองดูพากย์ไทย ก็ได้ โอ๊ต ปราโมทย์, เฟรม ศุภัคชญา (วันเดอร์เฟรม) และ เจนนิเฟอร์ คิ้ม ชื่อที่ว่ามานี้ค่อนข้างคุณภาพเวลาร้องเพลงอยู่แล้ว เลยทำให้หนังสนุกไปแบบสำเนียงไทยๆ เอาเป็นว่าใครอยากหาอนิเมชั่นดีๆมาดูช่วงนี้ Vivo นี่แหละตอบโจทย์คุณแน่ หนังจะมอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแถมมีเพลงเพราะเต็มไปหมด ไม่ผิดหวังแน่นอน
.

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังใช้เวลานานถึง 9 ปีกว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่าง
  • หนังวางแผนจะฉายโรง แต่โดนโควิด 19 เล่นงาน เลยต้องขายสิทธิ์การฉายไปให้ Netflix