Captain America: The First Avenger (2011)

กัปตันอเมริกา:

Captain America: The First Avenger Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

อาจจะเป็นหนึ่งในหนังแฟรนไชส์ MCU ที่อาจดูติดขัดไปบ้าง
ไม่ได้เพอร์เฟ็คเหมือนฮีโร่แบบคนอื่นๆในค่าย
การได้เห็น Chris Evans ล่ำๆแฟนหนังคุ้มค่าแล้ว

หมวดหมู่ : Action Adventure
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Joe Johnston
ความยาว : 2 ชั่วโมง 4 นาที
นักแสดงนำ : Chris Evans, Hayley Atwell, Sebastian Stan

คำคมจากภาพยนตร์

"I don't want to kill anyone, but I don't like bullies. I don't care where they're from " "ผมไม่ได้อยากฆ่าใคร แต่ไม่ชอบคนพาล ไม่ว่าจะพวกไหน"

เรื่องย่อ

สตีฟ โรเจอร์ส เด็กชายขี้โรคที่เติบโตขึ้นมาในช่วงสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความที่มีฐานะยากจน และร่างกายที่อ่อนแอ ทำให้เขาต้องต่อสู้ชีวิตอย่างยากลำบาก และเมื่อสงครามโลกขยายขอบเขตมาถึงอเมริกาเขาสมัครเข้าเป็นทหาร เพื่อรับใช้ชาติ แต่เนื่องด้วยสภาพร่างกายที่อ่อนแอ เขาถูกปฏิเสฐจากทางกองทัพ แต่ความมุ่งมั่น นายพลเชสเตอร์ ฟิลลิปส์ จึงชักชวนเขามาร่วมโครงการลับ Operation Rebirth โปรเจคที่ทดลองเกี่ยวกับการสร้างสุดยอดทหารด้วย Super Soldier Serum ทำให้ โรเจอร์ กลายเป็นสุดยอดทหาร ที่มีใจรักชาติเต็มเปี่ยม และถูกส่งไปร่วมรบที่สมรภูมิที่ยุโรป ต่อต้านกองทัพของ ฮิตเลอร์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Captain America: The First Avenger อาจจะไม่ใช่หนังแอ็คชั่นฮีโร่ที่ดูมันส์สะใจต่อผู้ชม หนังพาเรากลับไปรู้จัก สตีฟ โรเจอร์ ในวันที่เขาไม่มีตัวต้นไม่มีคุณค่าโดนรังแก แต่กลับมีฝันอยากรับใช้ชาติ หนังเหมาะกับคนที่ชอบหนังฮีโร่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรือรัก Marvel และตัวละครนี้โดยเฉพาะ

  • สายหนังจักรวาลมาเวล
  • สายหนังซุปเปอร์ฮีโร่
  • สายหนังแอคชั่นฮีโร่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังบอกเล่าเรื่องราวความเป็นนักสู้ของผู้ชายรูปร่างไม่ดีผอม แต่มีฝันอยากเป็นทหาร แต่ไปสมัครหน่วยงานไหนไม่มีใครรับ ชีวิตตัวคนเดียวดูเหมือนหมดสิ้นหนทาง และไม่ชอบการโดนรังแกเพราะตลอดชีวิตสตีฟเจอแบบนี้มาตลอดชีวิต เขาคิดเสมอว่าอยากมีร่างกายที่ดีไว้ปกป้องประเทศชาติและคนที่อ่อนแอกว่า และไม่คิดใช้กำลังเพื่อไปฆ่า ล้างแค้น หนังอธิบายตัวตนแรกของกัปตันอเมริกาได้ดี และเนื้อหาใส่ความเป็นชาตินิยมลงไปพอควร และประเด็นชายชาติทหารลงไป ทำให้เนื้อเรื่องจึงคาดเดาทิศทางได้ไม่ยาก

.

หนังไม่มีซีจีหรือ Effect อะไรทั้งสิ้น มีแต่เนื้อหาย้อนยุคพาเราไปรู้จักกัปตันอเมริกา การต่อสู้เพื่อหยุดภัยร้ายจากสงครามที่กลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่าไฮดร้า แล้วก็ใส่เนื้อหาการต่อสู้กันลงไป เราจึงได้เห็นพลังทหารแบบอเมริกัน ที่มาต่อสู้กันอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง บอกถึงภัยร้ายที่อาจทำลายล้างโลกนี้ได้ หนังทำออกมาไม่หวือหวา อาจไม่ถูกใจคนที่ชอบดูหนังฮีโร่เสพติดฉากแอ็คชั่นดูเอามันส์สะใจสักเท่าไหร่แค่สปอร์ตไลค์ส่องมายังคริส อีแวนส์ในฐานะดารานำก็เท่านั้น ว่าทำไมเขาถึงเลือกมเป็นฮีโร่ปกป้องคนเพราะเขารักในความยุติธรรมและความถูกต้อง เหมือนในฉากที่เขายอมแลกชีวิตตัวเองเพื่อหยุดยั้งอันตราย เพื่อให้คนหมู่มากรอดในช่วงท้ายๆ

.

คริส อีแวนส์ อาจโดนสบประมาทในเวลานั้นว่าดูไม่เหมาะสม และบทบาทในหนังตอนนั้นก็ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นให้แฟนหนัง ชายผอมเข้าร่วมโครงการทำให้กลายเป็นผู้ชายบึกบึนรูปร่างดีแข็งแกร่งกลายเป็นนักรบขึ้นมาซะแบบนั้น ก่อนที่ตัวตนของเขาจะค่อยๆถูกนำมาเฉลยในหนังเรื่องอื่นๆของ MCU ว่าทำไมบทบาทที่เขาเล่นจึงเหมาะสม การสื่ออารมณ์หนัง การแสดงที่เล่นฉากแอ็คชั่นหลายๆซีน มันตอบทุกข้อสงสัยไปหมดแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตอนที่หนังเข้าฉายในปี 2011 มันคือการครบรอบ 70 ปี Captain America
  • Chris Evans ตอบปฏิเสธบท Captain America ไปถึง 3 ครั้งก่อนจะเปลี่ยนไปเพราะแม่ของเขา
  • Sebastian Stan เคยถูกเสนอให้เล่นเป็น Captain America ก่อนจะมาลงตัวที่บท Bucky