Laddaland (2011)

ลัดดาแลนด์

Laddaland Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังผีทุนนิยม ที่ทำให้ใจนึงก็เครียด อีกใจก็สยอง แถมยังสะท้อนปัญหาจากครอบครัว และความกดดันของพ่อบ้าน

หมวดหมู่ : Drama Horror Mystery
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : โสภณ ศักดาพิศิษฏ์
ความยาว : 2 ชั่วโมง 4 นาที
นักแสดงนำ : สหรัถ สังคปรีชา, ปิยธิดา วรมุสิก, สุทัตตา

คำคมจากภาพยนตร์

“กูไม่ออก ออกไปแล้วกูจะเอาอะไรแดก”

เรื่องย่อ

ธีร์ หัวหน้าครอบครัว ที่มีเป้าหมายในชีวิตอยากมีบ้านหลังใหญ่ให้กับครอบครัวสักหลัง ด้วยจังหวะตอนนั้นที่ได้รับตำแหน่งเป็นผู้ช่วยฝ่ายการตลาดในจังหวัดเชียงใหม่พอดี เลยตัดสินใจทำตามความฝันด้วยการหาบ้านสักหลังที่หมูบ้านลัดดาแลนด์ ในขณะที่คนในครอบครัวของเขาก็ต่างไม่เห็นด้วย เมื่อพวกเขาเข้ามาอยู่ได้ไม่นาน ก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเด็กรับใช้ชาวพม่าในหมู่บ้านถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม และเอาศพยัดตู้เย็นไว้ จนทำให้จากหมู่บ้านที่น่าจะสงบสุข ก็เริ่มมีความสยองเกิดขึ้น

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ ลัดดาแลนด์ แน่นอนว่าต้องเหมาะกับคอหนังสยองขวัญอยู่แล้ว ซึ่งหากใครกลัวผีมากๆ คงอาจต้องมองผ่านเรื่องนี้ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะความน่ากลัวและความหลอนของหนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าจัดเต็มกันจริงๆ ซึ่งนอกจากความน่ากลัวที่ได้รับนั้น หนังยังสะท้อนถึงปัญหาทุนนิยมและความฝันของชนชั้นกลางในประเทศเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งถ้าชอบงานหนังผีไทยๆ แบบ โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต, ฝากไว้ในกายเธอ, เพื่อน ที่ระลึก ของผู้กำกับโสภณแล้ว เรื่องนี้น่าจะนับเป็น Masterpiece ของเขาได้เลย

  • สายหนังผีไทย
  • สายหนังสยองขวัญน่ากลัว
  • สายหนังไทย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังผีชั้นดีของไทยอีกเรื่องที่พัฒนามาจากผลงานก่อนหน้า ของผู้กำกับ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ อย่าง โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของตัวบท ที่ทำให้หนังสยองขวัญเรื่องนึง ดูมีอะไรขึ้นมากว่าหนังผีดาษๆ ที่ดูแล้วก็จบไป ด้วยเนื้อเรื่องที่มีประเด็นของครอบครัวมาเป็นแกนหลัก รวมถึงความคาดหวังของคนที่มองตัวเองเป็นหัวหน้าครอบครัวนั้นต้องแบกรับนั้น ก็ทำให้งานพาร์ทดราม่าถูกขับเน้นขึ้นมาให้ตัวหนังเองนั้นเข้มข้นขึ้นมากเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อหนังมีโครงเรื่องที่แข็งแรง ประกอบกับดราม่าที่เข้มข้นแล้ว มันจึงเป็นการบิวท์ความเครียดที่คนดูต้องเผชิญไปพร้อมกับตัวละคร และพอมีผีเข้ามาอีก ก็ยิ่งกดดันมากยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ต่างอะไรจากตัวละครของ ธีร์ ในเรื่อง ที่ต้องแบกรับทุกอย่างเอาไว้ และขับเคลื่อนชีวิตไปท่ามกลางแรงกดดันและความคาดหวังจากคนอื่นๆ อาทิเช่น แม่ของภรรยาที่ดูถูกดูแคลนเขามาเสมอ และไม่เคยคิดว่าเขาจะเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีได้ มันเลยนำไปสู่ความฝันในแบบชนชั้นกลางที่มองว่า บ้านหลังใหญ่ คือปลายทางของความสุขทั้งหมด โดยที่ลืมคิดไปว่า ความจริงแล้ว การอยู่ด้วยกันและความเข้าใจกันในครอบครัวต่างหาก ที่สร้างความสุขนี้ขึ้นมา

ส่งผลให้หนังเรื่องนี้มีจังหวะความสยองที่สอดประสานกันกับพาร์ทดราม่า ที่ต่างเสริมกันและกันได้เป็นอย่างดี การดีไซน์ฉากปรากฏตัวของ “ผีหลอก” ก็ทำออกมาได้น่ากลัว ทั้งในแง่ของบรรยากาศช่วนหลอนและไม่น่าไว้วางใจภายในบ้าน ไปจนถึงมุขในการหลอกหลอน ที่มีทีเด็ดมากมาย ที่จะทำเอาคนดูสะดุ้งตัวโยนได้ในหลายฉาก และในส่วนพาร์ทดราม่าก็ต้องชื่นชมทีมดาราที่เป็นส่วนเสริมเพิ่มความน่าเชื่อในหนังได้ดี จนสุดท้ายหลายคนอาจจะต้องเสียน้ำตาให้กับความซึ้งในหนังผีเรื่องนี้เลยก็เป็นได้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ด้วยความที่หนังคุณภาพเหลือล้น จนทำให้หนังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่ในไทย อย่างรางวัลสุพรรณหงส์ในปี 2012 ถึง 14 รางวัล และได้รางวัลกลับมาเพียบถึง 6 รางวัล โดยมีรางวัลใหญ่อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอยู่ในนั้นด้วย
  • ลัดดาแลนด์ เป็นหนังที่รับแรงบันดาลใจมาจากหมู่บ้านในชื่อเดียวกันที่เชียงใหม่ และเคยมีข่าวการฆ่ายกครัวจนกลายเป็นเรื่องหลอนในหมู่บ้านขึ้นมากจริงๆ