Even If This Love Disappears Tonight (2022)

คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

Even If This Love Disappears Tonight Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ขึ้นแท่นหนังรักญี่ปุ่นในดวงใจไปเลยจ้า บทพูด พล็อตหนังกระแทกใจมาก บ่อน้ำตาแตกทันทีขยี้แล้วขยี้อีก มันเต็มไปด้วยความหวานความขม คือไม่ต้องอ่านเรื่องย่อไม่ต้องรู้อะไร แล้วไปซึมซับหนังจะเป็นอะไรที่ดีมากๆ

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Japanese
กำกับโดย : Takahiro Miki
ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที
นักแสดงนำ : Shunsuke Michieda, Riko Fukumoto

คำคมจากภาพยนตร์

"ความรักของพวกเรา ถูกลิขิตให้สูญหายไป"

เรื่องย่อ

เพราะถูกแรงกดดันจากเพื่อนร่วมชั้นที่มักจะกลั้นแกล้งเขา โทรุ คามิยะ จึงจำใจสารภาพความรู้สึกกับเพื่อนผู้หญิงที่เรียนห้องเดียวกับเขา มาโอริ ฮิโนะ ว่าเขารู้สึกชอบเธอ พวกเขาจึงวางแผนที่จะออกเดตด้วยกัน โดยที่มีเงื่อนไขเพียงอย่างเดียวที่ว่า "ห้ามตกหลุมรักกันเด็ดขาด" และความสัมพันธ์ของคู่ในฐานะคู่เดตก็ไปเป็นได้สวย กระทั่งโทรุผิดเงื่อนไขสัญญาที่ให้กันไว้ เพราะเขาตกหลุมรักมาโอริเข้าอย่างจัง และเมื่อเขาเอ่ยปากสารภาพความรู้สึกจริง ๆ กับเธอด้วยใจจริง เธอจึงตอบสวนกลับมาว่า...เธอป่วยเป็นโรคที่หายาก มีภาวะอาการหลงลืมเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิด ในทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาวันใหม่ ทำให้เธอต้องจดบันทึกไดอารี่เก็บเรื่องราวของวันเก่า ๆ เอาไว้อ่าน เพื่อให้ตัวเองระลึกนึกถึงความทรงจำอย่างไร้รอยต่อ และนั่นจึงทำให้โทรุเลือกที่จะนำพาความทรงจำดี ๆ มาให้เธอได้มีความสุขไปในทุก ๆ วัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Even If This Love Disappears Tonight กลายเป็นหนังรักที่เล่นกับความรู้สึกผู้ชมจนบ่อน้ำตาแตก หนังหยิบเงื่อนไขพล็อตความรักความสูญเสียในมุมมองใหม่ประเด็นความทรงจำมาขยี้แฟนหนังซึ่งนำเสนอในมุมมองที่มีความแปลกใหม่ แฟนหนังสายญี่ปุ่นที่ติดใจผลงานของTakahiro Miki จาก My Tomorrow, Your Yesterday น่าจะชอบเรื่องนี้ไม่ยาก ผ่านการแสดงของสาวน้อยหน้าใส Riko Fukumoto ที่แบกอารมณ์แบกเรื่องราวของหนังไว้ได้ดีเยี่ยม ทำให้เนื้อหามีความเศร้าสุขทุกข์ แถมคนดูยังสัมผัสถึงบรรยากาศความงดงามในประเทศญี่ปุ่นได้อีกด้วย

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังญี่ปุ่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

กำลังคิดว่าหนังจะมาโทนไหน หาจังหวะรักกันยังไงแล้วก็ขยี้น้ำตาผู้ชม แต่ในที่สุดแล้วพล็อตเรื่องก็หยิบพล็อตความทรงจำที่หายไปมาเป็นตัวเล่าเรื่องนั้นเอง พล็อตไม่ได้มีความแปลกใหม่ หญิงสาวที่เธอสูญเสียความทรงจำในทุกครั้งที่เธอตื่นนอน โดยมาโอริตัดสินใจแกล้งเป็นแฟนกับชายหนุ่มคนหนึ่ง พวกเขาสนิทชิดเชื้อกันมากขึ้น โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้ว่าเธอจะลืมเรื่องราวนั้นทิ้งไป หนังเรื่องนี้หาพื้นที่ในสไตล์ของตัวเอง และชูความหมายของการมีชีวิตด้วยความรักในแต่ละวันได้ดี มันเชื่อมโยงกับผู้คนทั่วไปได้ง่ายแม้ว่าเนื้อหาจะด่ำดิ่ง สิ่งที่หนังนำเสนอเรื่องการบันทึกความทรงจำผ่านไดอารี่ เมื่อจดจำกันไม่ได้เราจะรื้อฟื้นความทรงจำได้ยังไง เมื่อไร้ความหลังความรู้สึกที่เคยมีให้กัน เรายังอยากให้เขาจดจำเราอยู่ไหม เรายังอยากคิดถึงความหลังอีกหรือเปล่าจุดนี้มันน่าสนใจ เพราะจะว่าไปชีวิตจริงคนเราการสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไปมันก็เป็นเรื่องที่ลำบากใจเหมือนกันที่อยู่ดีๆใครก็ไม่รู้มาบอกว่าเราเป็นแฟน

ความโรแมนติกของหนังทำให้คนดูมีความสุข จังหวะหนังทุกอย่างค่อนข้างจะไปได้สวย ความรักเริ่มสุขงอมดีแล้ว พาไปสำรวจประเด็นปัญหาของทั้งฝ่ายชายและหญิง ชอบที่หนังเล่าเรื่องแบบไม่เป็นเส้นตรง มันเลยทำให้คนดูไม่ต้องคาดเดาอะไร หนังจึงเป็นการสำรวจมิติของตัวละคร ที่ทุกคนเองก็มีผลกระทบชิ่งกันไปหมด ไม่ใช่แค่คู่พระนางเท่านั้น ว่าง่ายๆคือหนังเลือกจะขยี้สร้างความเจ็บปวดแล้ว มันเลยทำให้ตัวละครเลือกที่จะยอมรับความทรงจำมากกว่าหลักฐานที่รออยู่ตรงหน้า จิตใจของตัวละครก็แทบจะแตกสลายทันที แม้ว่าเนื้อหาจะหนักหน่วงไปบ้าง แต่วิธีการนำเสนอของหนังเรื่องนี้ กลับทำออกมาได้ดีเยี่ยมมากๆ ในแง่ของงานภาพที่มีความหวานละมุนละไมไปพร้อมกับกลิ่นอายความรัก การเฟ้นหาโลเคั่นที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติสร้างอารมณ์หนังให้โรแมนติก ซาวด์ประกอบที่เลือกมาได้ลงล็อค มันจึงทำให้เราดูหนังแล้วเจ็บปวดไปพร้อมๆกับตัวละคร

ส่วนการแสดงนำของ 2 คู่พระนาง Michieda Shunsuke และ Fukumoto Riko กลายเป็นเคมีที่สุดแสนจะลงตัว ถ้าหากบทหนังไม่มีคุณภาพ ก็คงดึงพลังทางการแสดงของพระเอกและนางเอกออกมาไม่ได้ การที่นางเอก Fukumoto Riko เล่นเป็นคนที่เจ็บปวดสูญเสียความทรงจำ แต่ในเวลาเดียวกันต้องแสดงเป็นคนมีความสุขสดใส ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะแบ่งคาแรกเตอร์ตัวเอง แต่เธอทำออกมาได้น่าประทับใจ การที่จะเล่นแบบนี้ได้คือต้องอินมาก และเธอก็มอบพลังการแสดงที่ยอดเยี่ยมให้กับหนังเรื่องไปทันทีไม่แปลกใจที่เธอได้ใจผู้ชมไปเต็มๆ ด้านพระเอกอย่าง Shunsuke Michiedaดาวรุ่งพุ่งแรง หนุ่มหล่อนิสัย ผู้ชายที่เลือกจะเจ็บปวด แม้ว่ามันจะทำร้ายความรู้สึกตัวเองก็ตาม เมื่อแสดงร่วมกัน Riko เคมีเข้ากันดี บทจะเศร้าจะน้ำตาแตก บทจะโรแมนติกก็ดูน่ารัก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Takahiro Miki คือคนที่สร้างหนังรักน้ำตาแตกไปทั่วเอเชีย Tomorrow I Will Date With Yesterday's You