Crazy Rich Asians (2018)

เหลี่ยมโบตั๋น

Crazy Rich Asians Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ไม่แปลกที่ชาติตะวันตกจะถูกใจแต่คนไทยดันเฉย เพราะจริงๆ ก็พล็อตละครน้ำเน่าที่เพิ่มความรวยล้นฟ้าให้ออกมาสนุกยิ่งขึ้น

หมวดหมู่ : Comedy Drama Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jon M. Chu
ความยาว : 2 ชั่วโมง 0 นาที
นักแสดงนำ : Constance Wu, Henry Golding, Michelle Yeoh

คำคมจากภาพยนตร์

“It was never my job to make you feel like a man. I can't make you something you're not.”
“มันไม่ใช่หน้าที่ของฉันที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความเป็นผู้ชาย ฉันไม่สามารถเปลี่ยนตัวคุณได้หรอก”

เรื่องย่อ

ราเชล ชู สาวเอเชียที่เติบโตมาในเมืองใหญ่ใน New York จนมีความเป็น American แบบเต็มตัว เธอได้คบกับแฟนอย่าง นิค โดยที่ไม่รู้ว่าตระกูลเขานั้นอยู่ในระดับรวยล้นฟ้าที่บ้านเกิด จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้ไปงานแต่งของเพื่อนสนิทของแฟนเธอที่สิงคโปร์ ก็ทำให้เธอรู้ถึงฐานะที่แท้จริงเขาในทันที ซึ่งการกลับไปในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เธอตกเป้าสายตาในฐานะสะใภ้ของบ้าน ที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือแม่ของนิคดันรู้สึกไม่ถูกชะตากับสาวหัวใหม่อย่างเธอซะเหลือเกิน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Crazy Rich Asians นั้นเป็นหนังดราม่า โรแมนติดสไตล์ Asia ที่เรียกได้ว่าเป็นการยกเครื่องและยกระดับให้พล็อตน้ำเน่านั้นดูมีอะไรขึ้นได้มาก ทั้งการถ่ายทอดวัฒนธรรมของชาวเอเชียที่สวนทางกับฟากตะวันตกอยู่หลายอย่าง รวมถึงประเด็นต่างๆ ในเรื่องราวที่มีมากมายหลากหลายให้ได้เก็บไปขบคิดกัน รวมถึงงานโปรดักชั่นทั้งฉากชุด คอสตูมอะไรก็จัดได้ว่าอลังสมกับเป็นคนรวยดีเหลือเกิน เอาเป็นว่าใครที่ชอบหนังสายเอเชียคุณภาพดีเช่นนี้อย่าง The Farewell หรือ Always be my meybe แล้ว ก็เก็บ Crazy Rich Asians เอาไว้อีกสักเรื่องกันได้เลย

  • สายหนังรักเอเชีย
  • สายหนังอเมริกันเอเชีย
  • สายหนังสร้างจากนิยาย

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Crazy Rich Asians เป็นหนังอีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากนิยายระดับเบสเซลเลอร์ในชื่อเดียวกัน และได้รับการแปลเป็นฉบับภาษาไทยในชื่อว่า เหลี่ยมโบตั๋น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อใครได้ดูก็คงต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่มันพล็อตละครไทยชัดๆ! ในขณะที่เราบ้านเราอาจจะคุ้นเคยกับเรื่องราวเหล่านี้กันดี แต่กลับทางฝั่งตะวันตกนั้น คงรู้สึก Culture Shock ไม่ต่างอะไรกับนางเอก เมื่อเจอสภาพกับความเอเชียจ๋าปะทะเข้าหน้าอย่างจัง ทั้งแนวคิด ทัศนคติ การใช้ชีวิตต่างๆ ที่ไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง ด้วยความที่ผู้กำกับ Jon M. Chu ก็เป็นชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายเอเชียอยู่แล้ว็ดูน่าจะเข้าใจเนื้อหาและแก่นของเรื่องได้ จนถ่ายออกมาได้มีความเป๊ะปังขนาดนี้

แต่ถึงจะบอกว่า Crazy Rich Asian เป็นพล็อตละครไทยก็จริง แต่ก็ต้องบอกว่าทุกองค์ประกอบในหนังมันมีการอัพเกรดขึ้นมาหมด ไม่ว่าจะเป็นงาน Production ที่เรียกได้ว่าจะเต็มเหลือเกิน เสื้อผ้าหน้าผมดูสมกับเป็นคนรวยอยู่มาก รวมถึงยังใช้ฉากหลังของสิงคโปร์ในมุมที่เป็น Landmark ต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่าและดูอลังการเหลือเกิน นอกจากในส่วนของงานสร้างภายนอกแล้ว หนังก็ยังมีการใส่ใจเรื่องบทอยู่เหมือนกัน คือตัวหนังไม่ได้จบแค่ในเรื่องของความรักหนุ่มสาวที่ดูต่างฐานะกันเท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายประเด็นที่มีอะไรเยอะกว่านั้นมาก

ไม่ว่าจะเป็นการปะทะกันทางแนวคิดของโลกตะวันออกและโลกตะวันตกที่ดูแตกต่างกันอยู่มาก ซึ่งแต่ละฝ่ายก็ต่างเหตุผลเป็นของตัวเอง และไม่ใช่แค่ในเรื่องของคู่พระ-นาง หรือ นางเอกกับแม่พระเอกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงตัวละครพี่สาวของ นิค ที่มีประเด็นเรื่องชีวิตคู่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นอกจากนี้หนังก็ยังมีตัวขโมยซีนอย่าง Awkwafina, Ken Jeong และ Ronny Chieng อีก ก็ดูเสริมทัพความบันเทิงและมุขตลกกันเข้าไปใหญ่ จนทำให้แม้พล็อตหนังจะดูละค๊รละคร แต่การยกระดับความแซ่บของหนังแล้ว ก็จัดได้ว่าบันเทิงสุดตัว แถมยังมีสาระแฝงอยู่เต็มไปหมด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับ John M. Chu เผยว่า Michellle Yeoh นั้นไม่ชอบแหวนปลอมๆ ที่เตรียมไว้ให้กับเธอในเรื่อง สุดท้ายแล้วเธอเลยเอาแหวนจากคอลเล็คชั่นส่วนตัวมาใช้ในหนังเองซะเลย ซึ่งก็เป็นแหวนหยกเพชรที่เราเห็นกันของตัวละครนั่นแหละ
  • หนังภาคต่อได้ชื่อเดียวกับหนังสือที่มีชื่อว่า “China Rich Girlfriend” ซึ่งจะมีเป็นไตรภาค
  • ในนิยายต้นฉบับนั้น หมาในบ้านตัวหนึ่งของ นิค มีชื่อว่า Donald Trump แต่สุดท้ายหนังก็ทำให้ซอฟลงโดยชื่อ Rockefeller แทน