50 First Dates (2004)

50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ

50 First Dates Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรอมคอมสุดน่ารักในยุค 2000 กับภารกิจจีบสาวขี้ลืมสุดฮา
อีกหนึ่งผลงานดีๆ ของ อดัม แซนเลอร์

หมวดหมู่ : Comedy Drama Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Peter Segal
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
นักแสดงนำ : Adam Sandler, Drew Barrymore, Rob Schneider

คำคมจากภาพยนตร์

“I love you very much. Probably more than anybody could love another person”
“ฉันรักคุณมากมากเหลือเกิน บางทีอาจจะมากกว่าใครก็ตามจะรักกันได้”

เรื่องย่อ

เฮนรี่ รอส สัตวแพทย์หนุ่ม ที่บังเอิญไปทานอาหารเดียวกับ ลูซี่ สาวหน้าหวาน จนทำให้ทั้งสองคนได้มีโอกาสที่จะทำความรู้จักกัน และดูท่าจะจบลงด้วยดี แต่ทว่าเรื่องราวกลับพลิกผันเหนือความคาดหมาย เมื่อวันถัดมา ลูซี่ กลับทำเหมือนคนที่ไม่รู้จักกับเขามาก่อน และมองเฮนรี่เป็นคนแปลกหน้า ซึ่ง เฮนรี่ ก็เพิ่งมารู้ที่หลังว่า ลูซี่ นั้น มีอาการความจำสั้นจากอุบัติเหตุ ที่ทำให้เมื่อข้ามวันไป ความจำในระยะสั้นเธอก็จะหายไปและย้อนกลับไปสู่วันอุบัติเหตุได้เท่านั้น ทำให้ เฮนรี่ จึงตัดสินใจจีบเธอในทุกๆ วัน แม้ว่าความทรงจำเหล่านั้นมันจะหายไปก็ตาม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 50 First Dates นั้น เป็นหนังที่จะเหมาะกับคอหนังรอมคอมที่ยังหาเงื่อนไขของความรักใหม่ๆ อยู่มาก ด้วยพล็อตที่น่าสนใจอย่างการที่ต้องมาจีบกันใหม่ทุกวัน เพราะตื่นมายังไงก็ลืม ก็กลายเป็นเงื่อนไขที่ทำงานได้กับหนังรูปแบบนี้ ที่เริ่มจะหาดูได้ค่อนข้างยากแล้วในทุกวันนี้ ซึ่งใครที่ชอบหนังของ Adam Sandler ในยุคเฟื่องฟู ที่แสดงคู่กับ Drew Barrymore อย่าง Blended หรือ The Wedding Singer แล้ว นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่แมสมากๆ เลย

  • สายหนังรอมคอมยุค 2000
  • สายหนังรักความจำเสื่อม
  • สายหนังตลกอดัมแซนเลอร์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังรอมคอมยุค 2000 อีกเรื่องที่เป็นขวัญใจคอหนังแนวนี้เป็นอย่างมาก และยังนับเป็นอีกผลงานชั้นดีของดาวตลก Adam Sandler ในยุครุ่งเรืองอีกด้วย (เพราะช่วงหลังๆ เขามักมีหนังแป้กๆ มากมายเต็มไปหมด) ซึ่งในเรื่องนี้ความสนุกของมันก็อยู่ที่เงื่อนไขความรักอันแสนพิสดาร ของสาวที่ไม่สามารถเก็บความทรงจำเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ลืมไปซะหมด ตัวพระเอกเองก็เลยได้มาเรียนรู้ทุกวันว่านางเอกเป็นคนแบบไหน ชอบหรือไม่ชอบอะไร ก็สนุกดีที่เห็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในรูปแบบแปลกๆ นี้

ซึ่งเคมีของดาราในเรื่องก็เข้ากันได้ดีเหลือเกิน ทั้งตัว Adam Sandler เองที่ลดโทนตลกลงมาหน่อย และเพิ่มโหมดผู้ชายโรแมนติคเข้าไปมากขึ้น โดยอาศัย Rob Schneider มาเป็นตัวสร้างความฮา และมาคอยขโมยซีนจากหนังแทน ในส่วนของ Drew Barrymore ก็มีความน่ารักในแบบของเธออยู่แล้ว เหมาะสมกับหนังแนวนี้เป็นอย่างดี ไปจนถึงพาร์ทดราม่านิดหน่อยในช่วงท้ายก็เรียกได้ว่าเอาอยู่เลยทีเดียว ซึ่งก็แม้ว่าในอนาคตจะมีการจับคู่กันของพระ-นางคู่นี้อีกถึง 2 ครั้งแต่ก็ไม่มีเรื่องไหนประสบความสำเร็จในแง่คำวิจารณ์และรายได้เท่ากับเรื่องนี้

ส่งผลให้มันจึงกลายเป็นหนังรอมคอมชั้นดีในยุคนั้น ที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก ในความตลกในแบบที่ไม่เกินพอดี พาร์ทโรแมนติคที่ทำออกมาได้น่ารัก กับเรื่องราวพล็อตแปลกๆ ของสาวที่ความทรงจำต้องหายไปทุกวัน จนมีพื้นที่ให้หนังสร้างสรรค์เรื่องราวในการทำความรู้จักและการจีบใหม่ของพระเอกในอย่างสนุกสนาน รวมถึงทางออกของความสัมพันธ์ที่หนังมอบให้กับเราในตอนท้ายก็เป็นอะไรที่น่ารักลงตัวดีมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Goldfield Syndrome หรือ อาการความจำเสื่อมในแบบที่ Lucy นางเอกของเรื่องประสบอยู่นั้นเป็นโรคที่ไม่มีจริง แต่โรคที่ใกล้เคียงกันจะเป็น “Anterograde Amnesia” ในแบบเดียวกับหนัง Memento ที่เป็นการสูญเสียความทรงจำในระยะสั้น
  • ตอนแรกหนังมีชื่อเดิมว่า “50 First Kissess” แต่ทีมงานกลัวว่คนจะสับสนกับหนังของ Drew Barrymore ที่ชื่อว่า Never been kissed ในปี 1999 จนต้องเปลี่ยนเป็น “50 First Dates” แบบในทุกวันนี้ แต่เมื่อล่าสุดก็มีหนังญี่ปุ่นที่เอาไปรีเมคและเลือกที่จะใช้ชื่อเดิมของหนังมาแทน
  • คำเตือน หนังเรื่องนี้มีสปอยล์ตอนจบของหนังหักมุมในตำนานอย่าง The Sixth Sense