Suckseed (2011)

ห่วยขั้นเทพ

Suckseed Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ดูกี่ครั้งก็เฮฮา ประทับใจกับไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของทีมงาน
ปรุงแต่งหนังมูลค่า 20 ล้านบาทให้เรารู้สึกเหมือนอย่างกับ 100 ล้านบาท

หมวดหมู่ : Comedy Music
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Chayanop Boonprakob
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที
นักแสดงนำ : Pachara Chirathivat, Jirayu La-ongmanee

คำคมจากภาพยนตร์

"ดนตรีอ่ะ เค้าไม่ได้มีไว้แข่งขันหรอก . . . เค้ามีไว้หม้อหญิงต่างหากล่ะเว่ยเฮ้ย!!"

เรื่องย่อ

เป็ด เด็กประถมสุดเห่ยที่ไม่เคยฟังเพลง แต่เพราะ เอิญ เพื่อนร่วมห้องได้ทำให้เขารู้จักกับเพลง และความรัก แต่รักครั้งแรกก็ต้องแตกสลาย เมื่อเธอต้องย้ายไปไกลแสนไกล?เวลาผ่านไปไวถึง ม.6 เอิญก็กลับมาพร้อมกับความน่ารักและฝีมือกีตาร์ขั้นเทพ เป็ดที่ยังเห่ยเหมือนเดิมจึงจับมือกับ คุ้ง (พชร จิราธิวัฒน์) เพื่อนสนิทสุดเกรียนที่วันๆ คิดแต่จะหม้อหญิง พ่วงด้วย เอ็กซ์ มือกลองบ้าพลังที่อยากสอยดาวโรงเรียนที่แอบชอบอยู่ รวมกันเป็นสามตัวห่วย ตั้งวงเพื่อจีบสาวสวย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Suckseed เป็นหนังเหมาะกับใครก็ตามที่มีความฝันอยากเล่นดนตรี อยากทำอะไรเท่ห์ในวัยมัธยมเพื่อให้คนได้รับรู้ว่าครั้งหนึ่งเราก็มีความสามารถเอาไว้อวดหญิงที่เราแอบชอบนะ เนื้อหาจึงให้ความรู้สึกจับต้องได้ สำหรับใครก็ตามที่ดูเรื่องนี้คุณจะนึกถึงช่วงมัธยมปลายขึ้นมาแน่ๆ ความสนุกคือหนังจับกลุ่มทาร์เก็ตถูกสื่อสารเข้าถึงเด็กวัยรุ่นได้ถูกจังหวะ ดนตรีร็อคกับผู้หญิงมันคือสิ่งที่เด็กผู้ชายไทยต้องการจะทำำ เรื่องราวเลยสนุกสนานกลายเป็นหนังที่ใครต่อใครคิดถึงแล้วอยากดูซ้ำ

  • สายหนังไทย
  • สายหนังที่ชอบดนตรีร็อค
  • สายหนังที่นึกถึงความหลังตอนมัธยม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเล่าเรื่องโดยใช้ความรักของเด็กผู้ชายคนหนึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนไปหาหญิงสาวในฝันที่เติบโตมาพร้อมกับเสียงเพลง แน่นอนว่าจุดนี้มันคือแรงใจที่ทำให้เด็กคนนั้นได้รู้จักความรักและเพลงร็อคไปพร้อมๆกัน มันไม่ต่างจากเวลาเรารักใครสักคนพอเรารู้ว่าเขาชอบอะไรเราก็จะพยายามจะทำตาม เพื่ออย่างน้อยมันคือความรู้สึกดีๆและหวังว่าเขาจะเห็นคุณค่าในตัวเรา เป็ดเลือกจะทำแบบนั้น นอกจากเรื่องความรักหนังก็ค่อยๆเล่าเรื่องในประเด็นคำว่าเพื่อนสนิท ที่เชื่อมโยงมายังประเด็นการตั้งวงดนตรี กลุ่มคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่เด่นไม่ดังในวัยมัธยมอยากมีวงเท่ห์ๆเพื่อให้รู้ว่าเราเองก็มีตัวตน มันคือธรรมชาติของคนที่อยากเด่นอยากดูดีอยากดังในสายตาคนอื่น

หนังใส่เนื้อหาเพลงร็อคไทยเอาใจวัยรุ่นไทยเต็มที่ ซึ่งหลายๆเพลงที่หยิบมาก็มีอิทธิพลกับเด็กไทยยุคก่อน สร้างฉากฮาทำเอาเราหัวเราะและทึ่งไปกับไอเดียที่สร้างสรรค์ของทีมงาน เช่น การนำเพลงเหล่านั้นเขามาอยู่ในเนื้อหาทำให้คนอินร้องตามได้ทันที และการมีศิลปินต้นฉบับเจ้าของเพลงมาด้วยเป็นเรื่องที่ดี เวลามีนักร้องเข้าฉากให้อารมณ์เหมือนเรากำลังดูเอ็มวี พี่ป๊อดโมเดิร์นด็อก พี่ต้าพาราด็อก พี่แด๊กซ์บิ๊กแอส พี่ปูแบล็คเฮด พี่โจ๊กโซคูล และ วงบอดี้แสลม สร้างสีสันให้เรื่องนี้ได้มาก เสียดายไม่มี พี่โต Silly Fools, Hangman และพี่เสก Loso ไม่อย่างงั้นมันจะครบเครื่อง Rocker ชาวไทย

นอกจากศิลปินแล้วสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับหนังเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องโดยมีภาพอนิเมชั่นประกอบเข้ากับตัวหนัง ซึ่งทำให้หนังนั้นมีมิติที่แตกต่างจากหนังวัยรุ่นที่ผ่านๆ มา ส่วนในด้านการแสดงต้องบอกเลยว่าเก้าจิรายุทำได้ดีมาก แต่นักแสดงนำคนอื่นก็ไม่น้อยหน้า ซึ่งถ้าในตอนนั้นแต่ละคนยังคงเป็นนักแสดงหน้าใหม่ของวงการเลยก็ว่าได้ แต่ที่ต้อง ตบมือให้คงเป็นการแสดงของพีช พชร ที่เล่นเป็นแฝดที่มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันสุดขั้วและเขายังทำได้ดีมากอีกด้วย เรียกได้ว่าการแสดงของพวกเขานั้นเป็นตัวส่งให้หนังมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • โต Silly Fools คือนักร้องที่ทีมงานอยากได้มาแสดง แต่ถูกปฏิเสธเพราะกำลังจะเลิกร้องเพลง
  • พี่เสก โลโซ จริงๆต้องมาร่วมแสดงแต่ติดทัวร์คอนเสิร์ตเลยส่งโปสเตอร์กับเพลงอยากเห็นหน้าคุณมาแทน
  • บทเอิญ หาคนมาเล่นยากที่สุด จนผู้กำกับต้องประกาศหาทางเฟสบุ๊ค ก่อนจะไปเจอ แนท-ณัฐชา นวลแจ่ม ลูกสาวของน้าแหลม มอริสัน และยกกองไปแคสติ้งกันที่พัทยา
  • Zombie ของ The cranberries คือเพลงที่ แนท-ณัฐชา เล่นกีตาร์ให้ทีมงานฟัง