Love Destiny: The Movie (2022)

บุพเพสันนิวาส 2

Love Destiny: The Movie Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

คุณภาพไม่มีตกหล่นตามสไตล์ GDH หยิบประวัตศาสตร์มาตีความได้สนุกสนาน ฟีลกู๊ด แอบซึ้ง ต้องชื่นชมโป๊ป เบลล่า ที่ขยันตบมุกกันทำให้เรื่องราวบันเทิงจนอยากกลับไปดูซ้ำอีกครั้ง

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Adisorn Tresirikasem
ความยาว : 2 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Ranee Campen, Thanavat Vatthanaputi

คำคมจากภาพยนตร์

"ข้าจะทำให้ประวัติศาสตร์เจ้าเป็นเช่นเดิม"

เรื่องย่อ

ภพ นายช่างหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานหลายปีจนเขาเชื่อหมดใจว่าเธอคือคู่บุพเพสันนิวาส และเมื่อเขาได้พบกับ เกสร ผู้หญิงที่หน้าเหมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆ ภพจึงตามจีบเธออย่างไม่ลังเล แต่ติดตรงที่เกสรเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้า เพราะได้รับการศึกษาจากบาทหลวงฝรั่ง เธอจึงไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังไม่ชอบขี้หน้าภพเลยสักนิด เพราะตอนนี้เธอกำลังสนใจ เมธัส ชายหนุ่มหน้าฝรั่งที่ชอบใช้คำพูดแปลกผิดยุค แต่ดันไปพ้องกับข้อความในสมุดบันทึกโบราณของคุณหญิงการะเกดที่เพิ่งถูกค้นพบ หรือเมธัสจะเดินทางย้อนเวลามาจากอนาคตเช่นเดียวกับคุณหญิงการะเกด เรื่องรักยังไม่คลี่คลาย ก็ดันมีเรื่องวุ่นวายให้ภพ เกสร และเมธัส ต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของชาติบ้านเมือง ในยุคที่บุคคลสำคัญหลายท่านยังมีชีวิตโลดแล่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็น สุนทรภู่ กวีเอกของโลก, หมอบรัดเลย์ บิดาแห่งการพิมพ์, บาทหลวงปาลเลอกัวซ์ ผู้นำกล้องถ่ายรูปเข้ามาในประเทศเป็นคนแรกและนายห้างหันแตร เจ้าของห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทยและยังเป็นผู้นำเรือกลไฟ ‘เอ็กสเปรส’ มาเสนอขายแก่สยามจนนำมาซึ่งเรื่องลุกลามบานปลายที่อาจทำให้ประวัติศาสตร์เกิดการเปลี่ยนแปลง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ บุพเพสันนิวาส 2 เป็นหนังสไตล์คอมเมดี้ Feel Good ที่ได้ทุกเพศทุกวัย เนื้อหาอิงประวัติศาสตร์ทำออกมาได้แบบมีชั้นเชิงไม่มีแง่มุมไหนที่น่าเบื่อหรือซีเรียส ข้อดีอย่างหนึ่งคือเรื่องราวไม่ได้ต่อจากละคร เลยทำให้ผู้ชมคนดูเข้าใจได้ไม่ยาก คนไม่ดูละครก็ดูแล้วเข้าใจ ถ้าเป็นแฟนคลับออเจ้าอยู่แล้วคงอินใหญ่ เพราะพล็อตเรื่องเปลี่ยนเนื้อหาฝ่ายชายเดินหน้าจีบฝ่ายหญิง การแต่งเติมประวัติศาสตร์ตีความให้มีความแปลกใหม่ ทำให้ฟินขำกันลั่นโรง มุกตลกตบกันรัวๆ นักแสดงช่วยกันรบส่งดี เลยเป็นกำไรของผู้ชมจะได้รับความบันเทิงไม่แพ้เวอร์ชั่นละคร

 • สายหนัง GDH
 • สายหนังโรแมนติกคอมเมดี้
 • สายหนังที่ชอบละครบุพเพสันนิวาส
 • สายหนังประวัติศาสตร์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

สิ่งที่ทำให้แฟนคลับบุพเพสันนิวาส คนที่ชื่นชอบละครเรื่องนี้เป็นทุนเดิม จะสนุกสนาน หรือการทำเรื่องราวได้น่าสนใจไปอีกขั้น บทหนังหยิบจิตวิญญาณตัวละครต้นฉบับมานำเสนอบทยุคสมัยใหม่โดยไม่เสียเอกลักษณ์ สัมผัสได้ถึงองค์ประกอบเดิมอยู่ แล้วค่อยๆบิดให้เข้ากับยุคสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่ไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหน กล้าหยิบประวัติศาสตร์ชาติไทยในตอนนั้นมาปรุงแต่ง หรือบิดให้มีความแปลกใหม่ กล้าหาญที่จะทำออกมาได้อย่างบันเทิง จะพูดว่าซอฟพาวเวอร์ก็คงไม่ผิด ไทยมีของดีมากมายในช่วงเวลานั้นหยิบมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นนักกวีสุนทรภู่ เรื่องราวการค้าขายระหว่างสยามประเทศกับคนต่างชาติจากเมืองผู้ดีที่คนไทยเริ่มเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ๆ ทำให้ภาพที่ออกมาเรื่องราวสอดรับกับประวัติศาสตร์ที่มาพร้อมกับมุกตลก ฟีดกู๊ด รอมคอม โคตรจะซึ้ง ตามสไตล์ GDH ที่เชื่อว่าคนทุกคนดูได้สบายๆผ่อนคลายเฮลั่นไปทั้งครอบครัว

การดำเนินเรื่องคือแบบอลังการงานสร้าง ทำให้หนังไม่ได้มีดีแค่ฉากรักโรแมนติกที่พระเอกตามไปตื้อนางเอกอย่างเดียว แต่หนังยังเปิดพื้นที่ให้ตัวละครมากมายอีกด้วย ลำพังแค่ภพและเกสรที่มุกตลกชวนฟินชวนจิ้นดีอยู่แล้ว ยังมีตัวละครพี่เลี้ยง และเมธัสหนุ่มจากอนาคตที่ย้อนเวลากลับมา 177 ปี จะบอกว่าตัวละครรองแอบขโมยซีนอยู่พอสมควร และมาช่วยขับเคลื่อนให้คู่พระนางหยอดกันจีบกันอย่างสนุก ผู้กำกับสามารถเกลี่ยบทเนื้อหาขายความตลกไปยังตัวละครอื่นได้ ส่วนใครไม่ใช่แฟนละครจะดูเรื่องนี้รู้เรื่องไหม ตอบได้เลยว่าดูได้สบายๆดูเพลินๆไม่มีงงเลยสักนิด นอกจากนี้ก็มี Easter Egg ใส่เขามาเพียบ หนังไม่ได้เล่าเรื่องยืดเยื้อแบบละครซึ่งนี่เป็นข้อดีมากๆแถมยังหาจุดเชื่อมโยงได้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่าความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง ทำให้เราเกิดอยากดูซ้ำๆไปอีก

ส่วนในพาร์ทตัวละคร พี่โป๊ป เรื่องนี้ออกแนวทะเล้นเดินหน้าจีบหญิงสาวในฝัน ทำให้ภาพของหนังดูสนุกมากๆ มันจะเป็นอย่างไรเมื่อพี่หมื่นมาเดินหน้าจีบหญิงที่เขาไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน ไล่จีบหยอดมุกตลก มีลูกล่อลูกชนที่เยอะเหมือนกัน ที่ตลกคือจีบหญิงมาในมุกแบบเชยๆ ไม่ทันจะโดนใจผู้หญิงพอดี ไหนจะมีเมธัสตัวละครของ ไอซ์ พาริส เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้คู่พระนาง เรื่องนี้ฉายแสงให้ไอซ์ แบบเต็มๆ เห็นพฤติกรรมของตัวละครนี้แล้วรู้สึกหลงรัก ส่วน เบลล่า ราณี แม่หญิงเกสร ว่ากันตามตรงรักนางออร่าเปล่งประกายสวยงดงาม ยิ่งแต่งชุดไทยเธอสะกดผู้ชมได้ ในเวอร์ชั่นหนังเธอมีความโก๊ะๆของนาง เคมีเข้าขากับพี่โป๊ป จังหวะทุกอย่างมาได้ถูกที่ถูกเวลา ความโบ๊ะบะมาเกิน 100 ทำให้พาร์ทโรแมนติกออกมาละมุนละไม จนคนดูแบบเรายิ้มไม่มีหุบ ปุ๊กกี้ ปวีณ์นุช ฝีมือคุณภาพ เป็นพี่เลี้ยงแม่เกสรที่น่ารักมากๆ ส่วนพี่กิ๊ก สุวัจนี ที่ถูกชักชวนกลับมาแสดงอีกครั้ง ฝีมือไม่มีตกเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

 • หนังใช้เวลาทำบทหนัง 10 เดือน
 • โปรเจ็คนี้เริมแบบลับๆมาตั้งแต่ปี 2019
 • หนังใช้ทุนสร้าง 200 ล้านบาท
 • นี่คือหนังที่มีความยาวมากที่สุดของค่าย GDH
 • หนังเรื่องนี้เปิดให้แฟนคลับมาร่วมลงทุน
 • เบลล่า เป็นแฟนคลับหนังของ GDH และเธอก็ได้เล่นหนังของค่ายนี้สมใจสักที
 • พี่กิ๊ก สุวัจนี ตอบรับเล่นหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ยังไม่อ่านบท
 • ปุ๊กกี้ ปวีณ์นุช เคยแสดงละครร่วมกับเบลล่าในเรื่องเพลิงบุญมาก่อน