American Pie (1999)

แอ้มสาวให้ได้ก่อนปลายเทอม

American Pie Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ที่สุดแห่งหนังตลกสัปดนที่ได้ใจวัยรุ่นยุค 90s ถ่ายทอดมิตรภาพสุดมันส์ และเข้าใจเรื่องเพศมากขึ้น (มั้ง!?)

หมวดหมู่ : Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Paul Weitz, Chris Weitz
ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที
นักแสดงนำ : Jason Biggs, Chris Klein, Thomas Ian Nicholas

คำคมจากภาพยนตร์

"I’d rather have you as a friend than not have you in my life at all."
“ฉันขอมีเธอในฐานะเพื่อน ดีกว่าที่จะไม่มีเธอในชีวิตของฉันอีกเลย”

เรื่องย่อ

จิม หนุ่มหน้าใสยังซิงในโรงเรียนไฮสคูลแห่งหนึ่ง ที่เพื่อนๆ ต้องวางแผนให้เขาได้มีโอกาสมีเซ็กส์กับนักเรียนต่างชาติ อย่างนาเดีย แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จสักที เขาเลยเปลี่ยนเป้าหมายเป็น มิเชล สมาชิกในวงดุริยางค์ประจำโรงเรียน ท่ามกลางการเชียร์ของเพื่อนๆ และการสนับสนุนสุดแปลกจากพ่อของเขา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเขาก็ได้เข้าใจ ถึงบางอย่างในความสัมพันธ์ที่ดูสำคัญไปกว่าแค่เรื่องเซ็กส์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ American Pie เหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังลามกสัปดน มุขใต้สะดือ และฉากโป๊เปลือยกันแบบเต็มสูบ กว่า 90% ของหนังเต็มไปด้วยมุขที่เกี่ยวกับเซ็กส์ เรื่องเพศอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ทำให้มันค่อนข้างมีความเฉพาะกลุ่มอยู่ไม่น้อยสำหรับคนที่รับอะไรแบบนี้ได้ แต่สำหรับคนที่ชอบอะไรเสื่อมๆ ทะลึ่งๆ เป็นปกติอยู่แล้ว นี่จะเป็นหนังตลกสัปดนในตำนานอีกเรื่องที่เราอยากจะให้หามาดูเป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้ก็แทบไม่มีหนังสไตล์นี้อีกแล้ว คล้ายๆ กันก็จะเป็นยุคก่อนๆ อย่าง Road Trip/Euro Trip หรือหนังวัยรุ่นอย่างพวก Superbad ซะมากกว่า

  • สายหนังตลก18+
  • สายหนังตลกสัปดน
  • สายหนังทะลึ่งต้องแอบที่บ้านดู

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คืออีกหนังวัยรุ่นติดเรทในตำนานที่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีเรื่องอะไรที่ดูจะมาล้มได้ (หรือจริงๆ ต้องบอกว่า แทบไม่มีหนังแนวนี้อีกแล้วต่างหาก) กับบรรดาแก๊งวัยรุ่นที่วันๆ ในหัวต่างวนเวียนอยู่แต่กับเรื่องเซ็กส์ และมองมันเป็นเสมือนจุดหมายปลายของชีวิตในช่วงเวลานั้น ที่ทำออกมาได้อย่างตลกถึงอกถึงใจ จากมุขตลกแนวสัปดนที่ไปได้สุดทางจนต้องยกนิ้วให้ ทำให้ใครที่อยู่ในสมัยนั้นแล้วยังไม่โตพอ American Pie ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่จัดอยู่ในหมวดต้องแอบที่บ้านดู เพราะกลัวว่ามันจะกลายเป็นหนังโป๊ในสายตาผู้ใหญ่เลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้แม้ว่าหนังจะตั้งตัวเป็นตลกสัปดนแล้ว แต่มันก็ยังมีมุมมอง Coming-of-Age ในเรื่องเพศที่น่าสนใจ ที่แต่ละตัวละครต่างก็ได้เรียนรู้บางอย่างในแบบของตัวเอง และมีพัฒนาการของตัวละครมากขึ้นเรื่อยๆ ในภาคต่อๆ ไป ซึ่งพอพล็อตเรื่องมันมาดี ทีนี้จะใส่มุขอะไรเข้าไปมันก็สนุก ซึ่งในมุขของ American Pie ก็นับว่าเป็นอะไรที่โดดเด่นมาก ในเรื่องการใช้มุขใต้สะดือกว่าร้อยละ 90 มาสร้างความตลก โดยที่เป็นธรรมชาติและไม่ชวนกระอักกระอ่วนสักเท่าไร

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ดูกับกลุ่มเพื่อนๆ ด้วยกันแล้วจะยิ่งกลายเป็นมหกรรมความบันเทิงที่จะตลกไปด้วยกันได้เป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความติดเรทมากๆ ของมัน ก็ทำให้ยากที่จะมีหนังทำสไตล์นี้ออกมาอีก หนังเรื่องนี้จึงยังคงเป็นตำนานความสัปดนแห่งยุคสมัยที่ยากที่จะมีใครมาเลียนแบบได้ อีกทั้งในเรื่องของมิตรภาพตัวละครก็เป็นอีกส่วนที่ปูมาอย่างดี และทำให้เราหลงรักพวกเขาทุกๆ คน แม้ว่าจะมีคนที่ฟาดแม่เพื่อนรวมอยู่ในนั้นก็ตาม…

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ด้วยความห่ามติดเรทของหนัง และฉากสัปดนทั้งหลายทำให้หนังต้องยื่นเรื่องไปพิจารณาเรทถึง 4 ครั้ง เพื่อที่ให้เหลือเรท R แทนที่จะเป็น NC-17 (ต่ำกว่า 17 ห้ามดู)
  • นี่เป็นหนังเรื่องแรกที่เปิดตัวดาราอย่าง Sean William Scott ในบทของ Steve Stifler ซึ่งในเรื่องนี้เขาได้ค่าตัวแค่เพียง $8,000 เท่านั้น