20th Century Girl (2022)

20 เซนจูรี่ รักนี้ซาบซ่า

20th Century Girl Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังรักที่ตอบโจทย์คนโหยหายุค 90 บรรยากาศทุกอย่างมันโรแมนติกไปหมด ดูแล้วอบอุ่นหัวใจมากๆ แอบน้ำตาไหล

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Bang Woo-ri
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
นักแสดงนำ : Kim Yoo-jung, Byeon Woo-seok, Roh Yoon-seo

คำคมจากภาพยนตร์

"ฉันมีความสุขในทุกช่วงเวลาที่ได้ใช้กับเธอเลย"

เรื่องย่อ

นาโบรา ที่ได้รับม้วนวิดีโอม้วนหนึ่งที่ทำให้เธอย้อนนึกถึงในช่วงปี 1999 ปีสุดท้ายของศตวรรษที่ 20 ตอนที่เธอเป็นเด็กนักเรียนวัย 17 ปี ตอนนั้นเธออาสาเป็นแม่สื่อให้เพื่อนรัก เธอจึงรู้สึกหวั่นไหวกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ตามไปด้วย จนเวลาล่วงเลยไปยังศตวรรษที่ 21 เธอก็ได้กลับมาพบกับรักแรกอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 20th Century Girl เป็นหนังรักโรแมนติก ที่เหมาะกับแฟนหนังกลุ่มรอมคอมที่โหยหากลิ่นอายความรักความทรงจำยุค 90 ของคนแอบรักแอบชอบเพื่อน แอบตามติดหนุ่มในฝัน ว่ากันว่านี่คือหนังที่อบอุ่นหัวใจและพร้อมจะทำให้คนดูเสียน้ำตาได้ในเวลาเดียวกัน ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่า เวลาทำหนังรัก ความโรแมนติก กลิ่นอายรักแรกมันคือสิ่งที่ดีที่สุดโรแมนติก ใสๆไร้ผลประโยชน์อะไรมาแอบแฝง รักแรกหอมหวานที่สุด ส่วนตัวแล้วคิดว่าสายหนังรักโดนใจแน่นอน เพราะเรื่องนี้นอกจากพระเอกนางเอกดูหล่อดูสวยแล้ว บรรยากาศของหนังก็ละมุนละไมไม่แพ้กัน

  • สายหนังเกาหลี
  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังกลิ่นอายยุค 90

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พล็อตหนังอาจดูเชยรักแรกกลิ่นอายแบบบุค 90 แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คนเราทุกคนมักโหยหารักแรกรักในความทรงจำด้วยกันทั้งนั้น ปิ๊งรักกับแบบบังเอิญ เริ่มทำความรู้จักกัน แล้วก็เติมฉากโรแมนติกใส่ลงไป ยิ่งพอเป็นสไตล์เกาหลีคือมันค่อนข้างจะดีงามละมุนละไม อาจจะดูซ้ำซากจำเจ แต่อารมณ์หนังมันพาเราเคลิ้มไปแบบไม่ทันตั้งตัว ยิ่งเรื่องนี้กลิ่นอายความรักแบบมัธยม คือมันโดนใจมันจับต้องได้แน่ๆ เพราะเชื่อว่าทุกคนต้องเจอช่วงเวลาแอบรัก แอบชอบใครสักคนในช่วงก่อนจะเป็นวัยรุ่น วัยเรียนรู้วัยที่เติบโต บทหนังก็เหมือนการสำรวจช่วงเวลาที่เป็นความทรงจำที่งดงามสุดในชีวิต ยิ่งอายุเยอะคนเราก็โหยหาวัยเด็กมัธยมประจำ หนังมอบความสดใส ต่อให้มันดาร์คเสียน้ำตา แต่มันก็ดูจริงๆใจมาก กลิ่นอายความเป็นหนัง 90 คือเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ เราว่าองค์ประกอบมันครบเครื่องไม่ Fake ไม่หลอกตา ซีนอารมณ์หนังรอยต่อยุค 90 ถึง 2000 มันสร้าง Impact ให้คนดูได้รู้สึกดีมากๆ

หนังไม่ได้ Perfect หรือสมบูรณ์แบบมาก แค่เติมเต็มอารมณ์ยุค 90 ที่โลกไม่มี Internet จะจีบกันโทรศัพท์หาผ่านกันทางตู้ หรือติดต่อกันผ่านเพจเจอร์ การแต่งตัวที่ดู Cool มีกิจกรรมให้ทำให้เล่นกันมากมาย ได้สะพายเป้เท่ห์ๆ คือถ้าเป็นคนที่เติบโตมากับอิทธิพลแฟชั่น 90 คุณดูแล้วจะอินตามทันที พล็อตเรื่องวัยมัธยม วัยที่ใครต่อใครนึกถึงอยากกลับไปใช้ชีวิตในตอนนั้น หนังเล่าเรื่องได้มีมติมาก มันไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงโหยหาอดีตมากกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โลกไม่ได้ดูเพี้ยนๆ มีแง่มุมดีๆผ่านความสัมพันธ์เรื่องรักที่ไม่ต้องมีประเด็นดราม่าให้ใครมารับรู้ แถมยังได้สัมผัสถึงมิตรภาพที่ดูจริงจัง นอกจากนี้หนังยังเราถึงประเด็นรักในมุมมองผู้หญิง ปกติหนังสไตล์นี้จะพูดแต่ในมุมหนุ่มฮฮต หน้าตาดี แต่หนังเปลี่ยนมาเล่าในฝั่งผู้หญิง ที่แอบรักแอบชอบกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และบรรยากาศหนังไม่ได้เลี่ยนไม่ได้หวานจนเกินไปมันกลมกล่อม

ส่วนในพาร์ทของนักแสดงน่าจะเป็นจุดขายของหนัง ดาวรุ่งเบอร์ต้นๆของวงการบันเทิงเกาหลี โดยเฉพาะคู่พระนางที่เคมีกำลังดีออร่าใช้ได้ นางเอกนี่แบบน่ารักสดใส คิมยูจอง ที่รับบทเป็น นาโบรา เสน่ห์ของนางนี่แหละทำให้เราประทับใจ ก๋ากั่นสดใสตามวัย เด็กสาวที่ทำตามใจคนอื่นจนไม่รู้ความรู้สึกตัวเอง นางนี่แหละตัวละครสำคัญของหนังเลย ส่วนพระเอก บยอนอูซอก รับบทเป็น พุงอุนโฮ พอมาประกบคู่กันทำให้หนังดูโรแมนติกมาก ถือว่านักแสดงเรื่องนี้ทำการบ้านมาดี สื่ออารมณ์ได้น่าประทับใจ เลยทำให้หนังบันเทิงไปเลยแก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับ 20th Century Girl บอกฮันฮโยจูและคิมยูจอง คือนักแสดงที่เธอคิดถึงตั้งแต่ตอนเขียนบท
  • เกาหลีใต้คือชาติเดียวที่หนังเรื่องนี้ฉายในโรง เพราะประเทศอื่นดูหนังผ่านสตรีมมิ่ง Netflix