Dumber Heroes (2005)

พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า

Dumber Heroes Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังตลกที่โคตรฮาดูแล้วต้องขำกร๊าก
พลิกโฉมหน้าการสร้างหนังตลกไทยให้ไม่ซ้ำซากจำเจ
เอาฉากหลังหลังเป็นโรงบาลบ้าแต่เล่าเรื่องให้หรรษา
น้าค่อม พี่จิ๋ม ป๋าเทพ ด้นมุกกันสดๆว้าวมันเจ๋งมาก

หมวดหมู่ : Comedy Crime
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Rergchai Poungpetch
ความยาว : 1 ชั่วโมง 14 นาที
นักแสดงนำ : Jim Chauncheun, Sara Malakul Lane, Kom Chauncheun, Suthep Po-ngam

คำคมจากภาพยนตร์

"คนบ้าทุกคนเขาไม่ได้นึกว่าตัวเองบ้า เขาจะคิดว่าคนอื่นตั้งหากที่ผิดปกติ"

เรื่องย่อ

เกิดเหตุระเบิดถล่มกลางกรุง เป็นเหตุให้กระเทยหัวแห้ว นางหนึ่งตายอนาถคาร้านทำผม ทางการได้สืบทราบข่าวมาว่า คนร้ายเตรียมระเบิดครั้งต่อไปในอีก 3 วันข้างหน้า นายตำรวจหน่วยปฎิบัติการพิเศษ สุภาพ, พิทักษ์ และ สันติ ได้รับมอบหมายให้แฝงตัว เข้าไปในโรงพยาบาลบ้าแห่งหนึ่ง เพื่อแฝงตัวเข้าไปปฎิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ให้สำเร็จลุล่วงภายในสามวัน เพื่อจับมือ ระเบิดปริศนาให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า เป็นผลงานที่พลิกโฉมหน้าวงการตลกไปเลย การหยิบนักแสดงตลกมาใช้งานได้เหมาะสม ปรับเนื้อหาให้มีความทันสมัยทันต่อเหตุการณ์บ้านเมือง ไม่ได้อิงที่เนื้อหาเก่าๆ เคมีนักแสดงนำ 3 คน น้าค่อม พี่จิ้ม และป๋าเทพ ในบทตำรวจ กลายเป็นภาพที่แปลกตาผู้ชมเมื่อได้พบเห็น เรื่องราวการไขคดีหาคนร้ายในโลเคชั่นที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริงกลับมีความลุ้นระทึกและสร้างเสียงหัวเราโดยที่ไม่ต้องพยายาม ทำให้เราได้ดูหนังที่เป็นแนวทางที่แปลกใหม่จากเดิม หากคุณขำง่าย ชอบดูตลก ได้ยินมุกตลกแล้วหลุดขำ เรื่องนี้ตอบโจทย์คุณ

  • สายหนังคอเมดี้
  • สายหนังที่ชอบตลกคาเฟ่
  • สายหนังไทย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

บอกตามตรงเลยว่าการมาของหนังตลกเรื่องนี้เมื่อ 15 ปีที่แล้วมันคือการพลิกโฉมหน้าคนในวงการหนังไปเลย เพราะนี่คือการสร้างสรรค์และหยิบจับนักแสดงตลกมาใช้งานได้เหมาะสมทุกองค์ประกอบ หนังลบภาพจำคนดูหนังตลกยุคก่อนไปหมดเลย ไอเดียหมดใหม่ โลเคชั่นหลักอยู่ที่โรงพยาบาลบ้า ที่ใครต่อใครมองว่ามันคือสถานที่ที่คนไม่ปกติถูกจัดหมวดหมู่อยู่กัน แล้วก็ใส่ปมประเด็นนายตำรวจ 3 นายแฝงตัวเข้าไปหามือระเบิด จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ให้น้าค่อม พี่จิ้ม ป๋าเทพ ได้เล่นมุกกันแบบสดๆ คิดอะไรได้ใส่ไปเต็มๆ ในโรงบาลหลายฉากที่เราเห็นทั้งการถอนฝัน ผ่าไส้ติ่ง คุยกับคนไข้ นั่งดูบอล อะไรที่เรามองข้ามจุดนี้ถูกเติมเต็มให้เป็นมุกตลก กลายเป็นจุดเด่นสำคัญ ไม่ต้องเล่นฉากใหญ่โตอะไรในการเล่าเรื่องเลย

.

บทหนังและมุกตลกที่ถูกใส่ลงไปมันก็กัดจิกเสียดสีสังคมไทยลองย้อนกลับไปดูเรื่องนี้อีกครั้ง คงรู้สึกไม่ต่างจากที่เราคิดแน่ หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เรารู้ว่าบ้าหรือไร้สาระ บางจุดเราก็พบเห็นในข่าวทั่วไป คนร้ายวางระเบิดหวังทำลายผู้บริสุทธิ์ การหลอกหลวง การปล้น การทำร้ายทุบตีผู้อื่น เรื่องความเชื่อทางไสยศาสตร์กับหมอผี การพนันบอล การรังแกคนที่ด้อยกว่าแย่งที่ดินทำกินของเขา การกลั่นแกล้งข่มเหงรังแกผู้อื่น หรือการที่มีผู้บริสุทธิ์ไปช่วยเหลือคนที่เกิดภัยร้าย หรือเหตุอันตรายก่อนตำรวจจะมาถึง เพียงแค่นี้มันก็สะท้อนถึงคุณภาพผู้คนในบ้านเราที่ยังมองและตัดสินกันแค่เปลือกอยู่วันยังค่ำ สิ่งนี้มันคือเรื่องบ้าๆบอๆที่มันอยู่ในสังคมไทย และเรื่องเหล่านี้ก็เกิดขึ้นนอกโรงพยาบาลที่คนปกติเขาใช้ชีวิตกัน

.

หนังเป็นการรวมดาวตลกชั้นนำของเมืองไทยมาสร้างเสียงฮา คีย์แมนหลักก็คือ พี่จิ้ม ชวนชื่น น้าค่อน และป๋าเทพ ที่มาทำภารกิจ แต่ก็ต้องมาเจอเรื่องปวดหัว มันให้ความรู้สึกสนุกดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีความรู้สึกว่าหนังน่าเบื่อ มันแปลกกว่าหนังตลกมุกเดิมๆมุกฝืดๆไร้ไอเดีย แต่ผู้กำกับ ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ ก็หาความลงตัวจนเจอ ไม่ใช่แค่นักแสดงนำ 3 คน แต่ดาวตลกสมทบที่ถูกนำตัวมาแสดงไม่ว่าออกฉากมากน้อย ทุกคนมีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำหมด จตุรงค์ มกจ๊ก หน่อย เชิญยิ้ม จอย ชวนชื่น รวมถึงซาร่า มาลากุล เลน ในบทบาทนางพยาบาล คือทุกคนออร่าชัดเจนมาก เวลาเราย้อนกลับมาดู ไดอาล็อคหนังลงตัวมาก ทำให้คนแสดงดึงความสามารถออกมาได้แบบสบายๆตามบทบาทที่ตัวเองได้รับ

 

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เดิมทีค่ายอาร์เอสไม่ได้มีแผนนำเรื่องนี้ไปฉายโรง แต่จะทำเป็นหนังแผ่น
  • หนังถ่ายทำเสร็จมาตั้งแต่ปี 2003 แต่โดนดองมาเป็นเวลา 2 ปีเต็ม
  • ยอร์ช ฤกษ์ชัย ผู้กำกับทำหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกโดยได้ไอเดียมาจากหนังตลกชื่อดังในตำนาน บ้าก็บ้าวะ (One Flew Over The Cuckoo's Nest)