4 Bia (2008)

4 แพร่ง

4 Bia Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

รวมหนังผีไอเดียดีจาก GDH ที่แต่ละตอนก็มีความเจ๋งในแบบตัวเอง
พอผสมกันดูจบ 4 เรื่องแล้ว ได้รสชาติที่กลมกล่อง สยอง มันส์ ฮา มากๆ

หมวดหมู่ : Comedy Horror
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : ยงยุทธ ทองกองทุน, ปวีณ ภูริจิตปัญญา, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ, บรรจง ปิสัญธนะกุล
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
นักแสดงนำ : มณีรัตน์ คำอ้วน, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, วิทวัส สิงห์ลำพอง, อภิญญา สกุลเจริญสุข

คำคมจากภาพยนตร์

ดูดีๆ ผมถ่ายคู่อยู่กับคุณ

เรื่องย่อ

จากเรื่องสั้นสุดสยอง 4 ตอน เหงา: เมื่อสาวออฟฟิศคนหนึ่งที่เพิ่งตกงาน แถมยังเพิ่งประอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนทำให้เธอต้องติดอยู่ในห้องอพาร์ตเมนท์เพียงลำพัง ในวันหนี่งก็มีข้อความปริศนามาหาเธอว่า “อยากรู้จัก” ทำให้เธอเลือกที่จะตอบกลับไป เพื่อพูดคุยกัน โดยที่ไม่รู้ว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของความสยองที่ตามมา ยันต์สั่งตาย: เมื่อกลุ่มวัยรุ่นสุดห่ามดันไปรังแกลูกของหมอผี จนทำให้เด็กคนนั้นเล่นของที่เรียกว่า ยันต์สั่งตาย กับทุกๆ คนที่มีส่วนร่วม เลยทำให้ทุกคนต้องพยายามหนีตายจากไสยศาสตร์สุดสยองในครั้งนี้ คนกลาง: เมื่อกลุ่มเพื่อนออกไปตั้งเต๊นท์ในป่าลึก และได้ทำกิจกรรมล่องแก่งกัน แต่เกิดเหตุการณ์เรือล่ม จนสมาชิกคนหนึ่งจมน้ำหายไป ในคืนนั้น เพื่อนของเขาได้กลับมาอย่างเป็นปริศนา จนพวกเขาชักเริ่มไม่แน่ใจว่าเพื่อนของเขาที่กลับมานั้นยังเป็นคนปกติดีอยู่หรือไม่ เที่ยว 422: เมื่อแอร์โฮสเตสสาว ต้องขึ้นเครื่องบินเที่ยวพิเศษไปกับเจ้าหญิงโซเฟีย โดยที่เธอนั้นโดนกลั่นแกล้งต่างๆ นานา จนทำให้เธอเตรียมอาหารที่เจ้าหญิงแพ้เอาไว้เพื่อแก้แค้นจนทำให้เสียชีวิต ซึ่งเคราะห์ก็กลับมาตกที่เธอเอง เมื่อเธอต้องรับหน้าที่ดูแลพระศพนี้ เพื่อนำส่งกลับประเทศ จนกลายเป็นเที่ยวบินสุดสยอง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 4 แพร่งนั้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักหนังผีของไทย เพราะคงไม่มีชาติไหนที่เข้าใจวัฒนธรรมแบบผีๆ และการสร้างความกลัวได้เหมาะสมได้เท่ากับบ้านตัวเอง ซึ่ง 4 แพร่ง ก็สามารถนำเสนอ และตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสร้างความสยดสยอง ชวนเสียวสันหลังได้ดีมากๆ ในระหว่างรับชม อีกทั้งตัวบทแต่ละตอนนั้นก็มีจุดที่น่าจดจำมากๆ ใครที่ชอบหนังผีไทยงานดีๆ ของค่ายนี้อย่าง Shutter, Laddaland แล้ว นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่อยากให้ดู แม้ว่าจะเป็นในรูปแบบหนังสั้นๆ แต่รับรองว่าแต่ละตอนสยองไม่แพ้หนังขนาดยาวเลย

  • สายหนังผีสยองขวัญ
  • สายหนังสยองขวัญไทย
  • สายหนังเรื่องสั้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสยองคู่ความบันเทิงได้อีกเรื่องสำหรับวงการหนังผีไทย เพราะ 4 แพร่ง นั้นเป็นการเล่าความสยองในแบบ 4 เรื่อง 4 สไตล์ออกมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งในแต่ละเรื่องนั้น ก็มีพล็อต และจุดเด่นเป็นของตัวเอง และเมื่อได้ดูรวมกันมันก็เป็นส่วนผสมที่ครบรสมากๆ อย่างในเรื่องแรกอย่าง เหงา นั้น ก็เป็นรูปแบบหนังผีที่มีชั้นเชิงและความสร้างสรรค์ที่ดีมากๆ เพราะหากเราดูจนจบเรื่องแล้ว เราจะเห็นว่า หนังสามารถสร้างความสยอง และทำให้คนดูรู้สึกกลัวไปกับเรื่องราวได้ แม้ว่าเราจะไม่เห็นแบบเป็นตัวๆ เลยสักครั้งในเรื่อง ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องชื่นชม ดาราอย่าง มณีรัตน์ คำอ้วน มากๆ ที่เล่นได้อย่างดูน่าเชื่อว่ามันมีพลังงานบางอย่างอยู่กับเธอจริงๆ

เพราะเหตุใด สี่แพร่งจึงกลายเป็นตำนานหนังผีไทย - ดูหนังกัน

ต่อมาในส่วนของตอน ยันต์สั่งตาย นั้น แม้ว่าจะเป็นตอนที่หลายคนชอบน้อยที่สุด แต่การเดินเรื่องในแบบฉับไวไม่รีีรอ เปิดเรื่องมาเข้าเรื่องเลย พร้อมกับอัดเต็มสปีดของเรื่องให้คนดูได้ตื่นเต้น ลุ้นระทึกกันตลอดเวลาว่าแต่ละตัวละครนั้นจะเผชิญกับความตายสุดโหดอย่างไรบ้าง ซึ่งด้วยความนอนสต็อปของมันนั้น ก็ทำให้คนดูสนุกไปได้โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก และมานั่งจับผิดแต่อย่างใด พอจังหวะที่คนดูกำลังตึงเครียดมากๆ นั้น ก็เข้าสู่ในตอน คนกลาง ที่เป็นตอนที่สามของเรื่องราวที่เสมือนเป็นตัวเบรคความสยองขึ้นมา และสร้างอารมณ์ขันให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในตอนที่สามที่ว่านี้ แม้ว่าจะมีอารมณ์ขันเป็นหลัก แต่ก็เป็นอีกตอนที่สนุกในแง่ของชั้นเชิงการสับขาหลอกไปมา อีกทั้งยังมีทีมนักแสดงที่สร้างสีสันกันเป็นอย่างดี จนนำไปสู่เรื่องราวในตอนสุดท้ายที่เสมือนเป็นจุดพีคของหนังได้เป็นอย่างดี กับการสร้างความสยองในพื้นที่ปิดบนเครื่องบินได้อย่างดีมากๆ ทั้งในเรื่องการสร้างบรรยากาศสุดสยอง และมุขผีหลอกในระดับฮาร์ดคอร์ ที่น่าจะถูกอกถูกใจคนดูเป็นอย่างมาก เหมาะกับเป็นตอนปิดท้าย ที่พาคนดูไต่ไปสู่ระดับไคลแม็กซ์ได้ดีจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตอน ยันต์สั่งตาย นั้น ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสายดาร์คเรื่อง The Paper ของ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ที่เคยมีผลงานในการเขียนบทหนังจาก บอดี้ ศพ 19 มาก่อน
  • ผู้กำกับ ยงยุทธ ทองกองทุน ที่กำกับในตอน เหงา นั้น เป็นผลงานหนังสยองขวัญเรื่องแรก เพราะผลงานก่อนหน้าที่ดังๆ ของเขาเป็นแนวกีฬา+ตลก อย่าง สตรีเหล็ก