Haken Anime (2022)

วัยซนคนเมะ

Haken Anime Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังที่โคตรเจ๋งมาก ไอเดียเยี่ยม ชูพลังหญิงแกร่งที่ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความฝัน เป็นงานที่ฮีลใจเรามากเลยแก คนรักอนิเมะ สายการ์ตูน สายหนังญี่ปุ่นไม่ควรพลาด

หมวดหมู่ : Comedy Drama
สัญชาติ : Japanese
กำกับโดย : Kohei Yoshino
ความยาว : 2 ชั่วโมง 8 นาที
นักแสดงนำ : Marika Kono, Tomoya Nakamura, Riho Yoshioka

คำคมจากภาพยนตร์

"ถ้าขายไม่ออกชีวิตเธอก็จบตรงนี้แหละ"

เรื่องย่อ

ญี่ปุ่นคือประเทศที่ผลิตการ์ตูนมากมาย และนี่คือผลงานที่มีมูลค่ามหาศาล เพียงแต่วงการนี้คนสร้างสรรค์เหมือนจะวนเวียนแค่ผู้ชายเท่านั้น ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบการ์ตูน หวังจะพลิกโฉมหน้าวงการ ผู้กำกับหญิงมือใหม่อย่าง ไซโต้ ฮิโตมิ ได้โอกาสกำกับอะนิเมะเรื่องแรกของตนเอง แน่นอนว่าเธอลงมือทำเต็มที่เพราะนี่อาจเป็นโอกาสเดียวในชีวิตของเธอ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Haken Anime เป็นหนังที่น่าจะถูกอกถูกใจกลุ่มคนขายออกแบบ สายงานศิลปะอย่างแท้จริง นี่คืองานที่พูดถึงกลุ่มคนที่ต้องคิดสร้างสรรค์ออกแบบเนื้อหางาน ภาพเบื้องหน้าดูสวยหรูดูเท่ห์ เป็นอาชีพที่ใครๆก็อยากมาสัมผัส แต่เบื้องหลังต้องคิดต้องทำงานอย่่างหนักเพื่อสร้างไอเดียที่น่าสนใจแล้วออกไปขายให้นายทุนเจ้านายตัวเอง แถมเนื้อหาก็ยังพูดถึงการต่อสู้ในวงการอนิเมะที่เป็นสินค้าเบอร์ต้นๆของประเทศญี่ปุ่นว่าง่ายๆนี่คืองานที่เหมาะกับสายออกแบบแล้ว ยังเชื่อโยงไปยังกลุ่มแฟนอนิเมะอีกด้วย

  • สายหนังญี่ปุ่น
  • สายหนังออกแบบ
  • สายหนังอนิเมะ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จริงเราว่าถ้าหากใครหมดแรงใจ ในการทำงานสร้าง Creative การมาดูเรื่องนี้คงน่าจะเติมเต็มชีวิตเติมเต็มแรงใจ เพื่อหาไอเดียใหม่ๆขึ้นมาได้แน่ๆ หญิงสาวคนหนึ่งมีความชอบมีความรักในการทำอนิเมะ เธอจึงไม่รีรอที่จะคว้าโอกาสนี้ เธอต้องสร้างสรรค์การ์ตูวางพล็อตเรื่องไปขายช่องทีวีเพื่อแย่งเวลาฉายกับทีมคู่แข่ง แน่นอนว่าหนังเหมือนเป็นการสำรวจขั้นตอนการสร้างสรรค์การ์ตูนที่ต้องวางเรื่องราวออกมา กว่าจะเป็นการ์ตูนภาพสวยเนื้อหากินใจ มีคนมาพากย์เสียงได้ทุกอย่างมันต้องผ่านการคิดจากทีมงานที่อยู่ข้างหลัง เนื้อหาคือต้องจับต้องโดนใจผู้ชมและเรื่องราวต้องไม่ดูซ้ำซากจำเจ และยิ่งตัวละครหลักเป็นผู้หญิงหน้าใหม่ในวงการ ยิ่งเผชิญหน้ากับความกดดันมากๆ ในสังคมชายเป็นใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นอีก หนังไม่ได้พูดถึงการแข่งขันเลย หลักๆคือพูดถึงอุปสรรคการทำงานเป็นทีมนี่แหละ

หนังเล่าเรื่องในมุมซอฟพาวเวอร์ญี่ปุ่น เนื้อหาตีแผ่ได้อย่างสนุกสนานตรงไปตรงมา ไม่ได้ดูซีเรียส แต่พูดในมุมคนทำงาน มีมุกตลกมาคั่นจังหวะแบบอารมณ์การ์ตูนญี่ปุ่น คือเล่าเรื่องได้น่าสนใจ เพลงประกอบก็มาใช้ได้เหมาะสมถูกที่ถูกเวลา จริงๆชอบที่เนื้อหาพูดถึงการแข่งขันยิ่งในอุตสาหกรรมคอนเทนต์อนิเมะ มีการ์ตูนมากมายเกิดขึ้น นอกจากต้องสู้กับคู่แข่งแล้ว ยังเป็นการพิสูจน์ตัวเองว่าเราเป็นคนจริงตัวจริงมากแค่ไหน คุณทุ่มเทยืนหยัดอยู่กับมันได้จริงๆหรือว่าทำงานไปอย่างนั้น จังหวะการนำเสนอค่อนข้างสนุก คือเราไม่ใช่คนสายการ์ตูนก็จริง แต่เนื้อหาดึงอารมณ์ให้เราดูได้ยาวๆ เราชอบตัวละครนางเอกที่ยังสู้มีพลังกับการสร้างอนิเมะอยู่ ซึ่งสิ่งนี้คือสิ่งสำคัญของคนที่เรางานสายออกแบบ สายคิดงานจริงๆ เพราะถ้าคุณไม่ชอบมันจริงๆ คุณจะอยู่กับงานชิ้นนั้นไม่ได้แน่ๆ และมันเป็นงานที่เราอินมากๆ

ส่วนนักแสดงนำชอบที่หนังนำตัวละครเป็นผู้หญิง เพราะในสภาพสังคมการทำงาน Creative ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะเป็นเหมือนมวยรองคนประสานงาน แต่ในความจริงแล้วผู้หญิงมีทักษะความสามารถที่ดีไม่แพ้ผู้ชาย และการวางตัวละครหลักแบบนี้สื่อให้เห็นว่าผู้หญิงก็เจ๋งกว่าที่คิดไม่ได้โดนผู้ชายกดทับเสมอไป แต่ต้องใช้พลังงานมากๆในการพิสูจน์ตัวเอง ซึ่งหนังก็เล่าได้ถูกที่ถูกทางมากๆ เพราะสังคมญี่ปุ่นมักกดทับผู้หญิงที่เก่งจริงๆ จนไม่ค่อยมีพื้นที่ให้พวกเธอได้งัดความสามารถที่แท้จริงออกมา ส่วนตัวแล้วหนังเองก็ใช้พื้นที่ในการชูประเด็นผู้หญิงออกมาได้ดีมากๆ และ Riho Yoshioka ก็แสดงออกมาได้น่าประทับใจมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Kohei Yoshino ผู้กำกับเอาชีวิตจริงมาสร้างเป็นหนังเรื่องนี้