Bridget Jones’s Diary (2001)

บริดเจต โจนส์ ไดอารี่ บันทึกรักพลิกล็อค

Bridget Jones’s Diary Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรอมคอมเสน่ห์เหลือล้น พลิกโลกทัศนคติผู้หญิงในหนังรัก
อัดแน่นทั้งความตลกและน่ารักเต็มที่มาก

หมวดหมู่ : Comedy Drama Romantic
สัญชาติ : English
กำกับโดย : Sharon Maguire
ความยาว : 1 ชั่วโมง 37 นาที
นักแสดงนำ : Renée Zellweger, Colin Firth, Hugh Grant

คำคมจากภาพยนตร์

“I am enjoying a relationship with two men simultaneously. The first is called Ben, the other, Jerry”
“ฉันกำลังมีความสุขกับความสัมพันธ์กับผู้ชายสองคนไปพร้อมๆ กัน คนแรกชื่อ เบ็น ส่วนอีกคนชื่อ เจอร์รี่”

เรื่องย่อ

บริดเจ็ท โจนส์ สาวโสดวัย 30 ต้นๆ ที่ปีนี้ตั้งใจว่าจะเริ่มเขียนไดอารี่ บันทึกทุกอย่างที่สำคัญ ไปจนถึงการลดน้ำหนัก และการหาแฟนดีๆ สักคน แต่เรื่องราวก็ไม่ง่ายเช่นนั้น เมื่อเธอเองก็ดันมีความสัมพันธ์ที่วุ่นวายกับผู้ชายถึง 2 คน ทั้ง ดาเนียล เจ้านายสุดหล่อที่พ่วงความเจ้าชู้เพลล์บอยมากับเสน่ห์อะเหลือล้น และ มาร์ค ทนายความสุดหล่อที่แอบปิ๊งเธอมาในตอนแรก จนทำให้แค่ปีแรกที่เธอจะเริ่มทำอะไร ก็เต็มไปด้วยความว้าวุ่นกันเสียแล้ว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Bridget Jones’ Diary เหมาะอย่างยิ่งแน่ๆ กับบรรดาสาวโสดน้อยใหญ่วัยแถวๆ 30 เพราะเนื้อหาของเรื่องน่าจะโดนใจเป็นอย่างดี และชวนจิ้นมาก กับการที่เป็นสาวธรรมดาแต่มีหนุ่มๆ มาให้เป็นตัวเลือกอยู่เสมอ และนอกจากในมุมความรักแล้ว หนังก็ยังมีมุมการใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ ที่สะท้อนสังคมไปจนถึงการปรับตัวเข้าวัยนี้เป็นอย่างดี ซึ่งใครที่ชอบหนังสไตล์รอมคอมแบบโตขึ้นมากกว่ารักหนุ่มสาวหน่อยๆ แบบ Notting Hill หรือ The Holiday แล้ว นี่คือรอมคอมในยุค 2000 อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

  • สายหนังโรแมนติกคอเมดี้
  • สายหนังรักวัย30บวก
  • สายหนังรักสาวยุคใหม่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จะเรียกว่าเป็นจุดพลิกผันของหนังโรแมนติค-คอเมดี้ในยุคมิลลิเนี่ยมเลยก็ว่าได้ เพราะจากเดิมเราจะเห็นหนังรักที่นางเอกเพรียบพร้อมเพอร์เฟคสไตล์ Julia Robert มาจนเป็นภาพจำ (ยกเว้น Pretty Woman ไว้สักอันก็ได้) ก่อนที่จะมีหนังอย่าง Briget Jones’s Diary ที่ล้างภาพนั้นจนสิ้น เพราะแค่ตอนเปิดตัวมาก็ทำให้เราเห็นว่าเธอเป็นผู้หญิงเจ้าเนื้อสายเปิ่นในวัย 30 ที่ทั้งติดไวน์ ขึ้เมา และทำอะไรตามที่คาดหวังเอาไว้ไม่สำเร็จสักที จนทำให้เห็นว่าผู้หญิงสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ทุกอย่าง โดยที่ไม่ต้องมีอะไรเพรียบพร้อม แต่ก็ยังมีผู้ชายดีๆ เข้ามาให้เลือกอยู่ตลอด 

ด้วยความที่ตัวละครถูกออกแบบมาให้เป็นแบบนี้ ก็แน่นอนว่าสิ่งที่ได้กลับมาก็คือคนดูที่อินกับหนังมากๆ เพราะการมีนางเอกที่มีลักษณะแบบปุถุชนก็ทำให้คนดูต่อติด และเชื่อมโยงกันได้ง่ายกว่าที่จะเป็นนางเอกที่แสนเลิศเลอเรื่องอื่นๆ จนทำให้เราสามารถสนุก หัวเราะ สุข เศร้าไปกับตัวละคร และสนุกไปกับหนังได้มากๆ ยิ่งเมื่อมาประกอบกับการประชันระหว่างตัวเอกสองหนุ่มสองสไตล์ ที่ต่างฝ่ายก็มีดีในแบบของตัวเอง จนเป็นโจทย์ที่ยากขึ้นสำหรับ บริดเจต และกลายเป็นเรื่องวุ่นๆ ชวนหัวสุดๆ เมื่อต่างฝ่ายต่างได้มาแข่งกันชนะใจผู้หญิงคนนี้

ด้วยความสนุกบันเทิงที่โดนใจคอหนังสไตล์รักๆ ฮาๆ ยุคใหม่ขนาดนี้ ก็แน่นอนว่าหนังประสบความสำเร็จไปอย่างมากทั้งในบ้านเกิดตัวเองในเกาะอังกฤษ และยังไปฮิตต่อถึงอเมริกาได้อย่างสวยงาม จนมีปรากฏการณ์มากมายตามมาจนหลายคนถึงกับเรียกยุคนี้ว่าเป็น Bridget Jones Generation กันขึ้นมา จากอุปนิสัยการดื่มไวน์ตามตัวละครเอกอย่าง บริดเจต กันด้วย นับว่าเป็นอีกหนังบันเทิงแบบเน้นๆ อีกเรื่องที่สะท้อนทัศนคติของผู้หญิงยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี และดาราอย่าง Renee Zellweger เองก็ยังเล่นดีสมบทบาทจนถึงขนาดได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงได้อย่างสบายๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ดาราสาวอย่าง Renee Zellweger ถึงกับเพิ่มน้ำหนัก ประมาณ 12 กิโลกรัม แถมยังไปทำงานในบริษัทสิ่งพิมพ์ของอังกฤษอยู่อีกเป็นเดือน เพื่อให้เข้าถึงบทบาทและสำเนียง โดยที่ไม่มีเพื่อนร่วมงานคนไหนสังเกตว่าเธอเป็นดาราเลย
  • หนังชุด Bridget Jones’ Diary ประสบความสำเร็จจนกลายเป็นหนังแฟรนไชส์ไตรภาคที่ได้ผู้กำกับหญิงทำทั้งหมด และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของหนังรอมคอมแห่งยุคมิลเลนเนี่ยม
  • ต้นกำเนิดของ Bridget Jones’s Diary นั้น มาจากคอลัมน์หนึ่งในหนังสือพิมพ์เจ้าหนึ่งของอังกฤษจากปลายปากกาของ เฮเลน ฟีลดิง ที่เขียนเรื่องราวของหญิงสาววัย 30 ต้นๆ ด้วยมุมมองหลากหลายในชีวิต ทั้งเรื่องการงานและความรัก โดยตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1996