Fast & Feel Love (2022)

เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ

Fast & Feel Love Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังชีวิตจริงหนุ่มสาววัยกลางคนในไทยที่ซัดเนื้อหาตรงๆเข้าเป้า บทเล่าเรื่องได้แยบยล มันทั้งดาร์คดราม่า มุกตลกเสียดสีสังคม หยอกล้อหนังดังได้แบบมีชั้นเชิง นี่คือผลงานของเต๋อ นวพลที่ Mass สุดแล้ว

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Nawapol Thamrongrattanarit
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
นักแสดงนำ : Nat Kitchari, Urassaya Sperbund

คำคมจากภาพยนตร์

"เรื่องบางเรื่องทำเราคนเดียวในชีวิตไม่ได้หรอกนะ"

เรื่องย่อ

"เกา" แชมป์ Sport Stacking วัย 30 เจ้าของหัตถ์พระเจ้า 4.7 วินาที เขาคือเป้าหมายที่นักเล่นสแต็คทั่วโลกต่างมาท้าเล่นเพื่อล้มแชมป์ ในการแข่งขันครั้งใหญ่ครั้งสำคัญในปีนี้ ศัตรูตัวฉกาจของเขาไม่ใช่ ‘เอ็ดเวิร์ด’ นักเล่นลึกลับจากนรก แต่คือการนั่งทำความเข้าใจเรื่องภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่หมด เสียเวลากับการต่อทะเบียนรถ การยืนงงกับคราบซอสบนเสื้อผ้าที่ซักไม่ออก ยืนเครียดเพราะปั๊มน้ำดังแบบไร้สาเหตุ ก้มเก็บขี้จิ้งจกที่ตกอยู่ตามพื้นบ้าน มึนกับโปรโมชันบัตรเครดิต ช็อกที่งูเข้าบ้านไม่รู้ทำไง และเรื่องอื่นๆ อีกมากมายในชีวิตประจำวันที่เขาไม่เคยต้องเจอ เพราะที่ผ่านมา เขามี ‘เจ’ แฟนสาวของเขาจัดการให้อยู่ตลอด แต่เธอกำลังจะไม่จัดการให้อีกต่อไป เพราะเธอก็มีภารกิจใหม่ที่ต้องรีบทำให้สำเร็จไม่แพ้กัน ศึกครั้งนี้จึงใหญ่หลวงนัก ประหนึ่งแบทแมนที่อัลเฟรดยื่นใบลาออก เทพเจ้าในโลก Sport Stacking จึงถูกชีวิตในโลกความเป็นจริงฉุดสปีดให้ช้าลง เรื่องง่ายๆ ของคนทั่วไปกลายเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในชีวิตเกา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fast and Feel Love จัดเป็นหนังไทยโรแมนติกคอเมดี้ที่ดูง่ายจับต้องง่ายตรงกับสังคมหนุ่มสาวคนไทยที่เผชิญหน้ากับปัญหาจะเอาตัวรอดยังไงกับการประคับประคองชีวิตรักในเมื่อความฝันกับความจริงมันแตกต่างกัน ชายหญิงที่เหมือนอยู่คนละโลก หนังเสียดสีมุมมองคนไทยยุคนี้ที่ใช้ชีวิตในแบบรูทีน และปล่อยแก๊กมุกตลกขำๆจากหนังดังมาประกอบ เนื้อหาค่อนข้างเหมาะกับคนวัย 30 อัพ เพราะเหมือนถอดแบบชีวิตคู่ใครหลายคน มันไม่ใช่แค่เรื่องรักแต่มันเชื่อมโยงมุมมองทัศนะคติคนในบ้านเราไปเต็มๆ เรามีภาระเยอะขึ้นตามวัยจริงๆ หนังสะท้อนแง่มุมที่ตรงไปตรงมา

  • สายหนังคอเมดี้
  • สายหนังที่ชอบความจริง
  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังคู่รัก

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังแอ็คชั่นชีวิตจริงแบบที่โปรโมตโฆษณาเอาไว้ไม่มีผิด รู้สึกว่านี่คือหนังที่เนื้อหาตรงกับชีวิตจริงวัยรุ่นหรือกลุ่มคนวัยกลางคนไปแล้ว เกา ชายหนุ่มที่เดินหน้าทำตามความฝันมาตั้งแต่เป็นเด็กมัธยม เมื่อเรียนหนังสือไม่ดีไม่เอาระบบสังคมแบบไทยๆ เขาเลยเดินหน้าฝึกฝนกีฬา Sport Stacking ไปเลยจะดีกว่า มองในแง่ดีไหนเมื่อรู้ว่าตัวเองชอบอะไรเป็นอะไรอยากทำอะไรก็ลุยไปเลยดีกว่าจะได้ไม่เสียดายชีวิต การที่เขายึดความชอบแบบนี้บางคนดูเท่ห์ แต่บางมองว่าไร้สาระ หนังเปิดเรื่องได้น่าสนใจในช่วงแรกๆถามความฝันกับสิ่งที่ต้องทำมันมีมายาคติที่ผู้ใหญ่มักบอกเด็กว่าคุณเป็นไม่ได้หลอก แต่ตัวละครนี้กลับพิสูจน์ว่าเราเป็นได้จริงๆ แถมแฟนสาวอย่างเจก็หนุนหลังซับพอร์ทกันเพราะทั้งคู่ชอบและเข้าใจกันนั้นมันคือความคิดเห็นความรู้สึกตอนเด็กและตอนเป็นวัยรุ่นเท่านั้น แต่ชีวิตจริงมันมีอะไรมากกว่านั้นและไม่ได้จบแค่เท่านั้น

เมื่อเวลาผ่านไปเข้าสู่วัยกลางคนความรักแบบวัยรุ่นมันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่มีความฝันอยากทำอะไรของเกา มีเจหนุนหลังค่อยให้กำลังใจ ชีวิตอายุมากขึ้นอะไรต่างๆก็มาพร้อมกับภาระหน้าที่ที่ต้องไปทำ เกา ไม่ทิ้งอุดมการณ์ตัวเอง ผิดกับเจที่เริ่มมองหาจุดมุ่งหมายชีวิต ผู้หญิงมองหาบ้าน ความสุขทางการและทางใจ การมีลูกเหมือนความฝัน ผิดกับเกาที่มุ่งมั่นว่าจะเอาชนะคนอื่นหรือสร้างสถิติเล่นให้เร็วขึ้นต่อไป มองดูมุมไหนก็ไม่ใช่ความผิดของทั้งคู่ แต่ว่าความรู้สึกของคนมันเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เกาคิดแบบเดิม แต่เจไม่ได้แบบนั้นแล้ว ยิ่งพอมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเดียวกันเกามีเจเหมือนเป็นเสมือนแม่บ้านทำงานโน่นทำงานนี่ แต่เจกลับรู้สึกว่าการพูดคุยการพูดจามันไม่เหมือนกัน เนื้อหามันคงไปตรงใจชีวิตคู่ใครหลายคนพอมีบ้าน อายุเยอะขึ้นแทยที่จะมีความสุข ผ่านเรื่องทุกข์สุขไปด้วยกัน แต่มันไม่เป็นแบบนั้น ชีวิตคู่มันไปด้วยกัน ไม่ใช่ไปแค่คนใดคนหนึ่ง เกาเหมือนเด็กน้อยที่เจดูแล ส่วนเจเหมือนมีเกาเป็นลูกตามล้างตามเช็ดให้ทุกอย่าง ใจอยากสร้างครอบครัวสุขสันต์มีลูกน้อยมีบ้านที่อบอุ่นกลายเป็นปัญหาที่สร้างบาดแผลขึ้นมา

หนังซัดเนื้อหาได้ตรงประเด็นอายุเยอะขึ้นเราชิลไม่ได้เหมือนก่อน แต่เกาที่ชีวิตมาด้วยความชอบกลับไม่แคร์ความรู้สึกของแฟนเลยสักนิด เขาเมินเฉยเพราะคิดว่าไม่เป็นไรเดี่ยวแฟนทำให้ ผิดกับเจน อยากได้รับความห่วงใยไม่ใช่แม่บ้าน เราอยู่ด้วยกันแต่เหมือนไม่ได้เข้าใจกันเลย เรามักจะมีเหตุผลโง่ๆแก้ตัวไปวันๆเพื่อเอาตัวรอด และยึดมั่นใจความคิดตัวเองเป็นหลัก ภาพมันยิ่งชัดมากสังคมไทย ชายหญิงยุคนี้เห็นต่างกันมากขึ้น แถมสังคมไทยก็เปิดกว้างมากขึ้น ไม่จำเป็นที่ผู้หญิงต้องพึ่งพาฝ่ายชายอีกต่อไป ในเมือมีแล้วเป็นภาระการออกมาจากชีวิตคนมันน่าจะดีกว่า บทหนังของพี่เต๋อเรื่องนี้เล่าได้คมคายมากกว่าเรื่องก่อนๆนะ การหยิบปัญหาชีวิตคนที่ต้องพบเจอเพื่อจะเอาตัวรอดจากสภาพสังคมไทยมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เรื่องนี้ทำการบ้านมาดีมาก แถมยังแซวล้อหนังดังได้แบบไม่ต้องไปจ่ายค่าลิขสิทธิ์อีก แถมการแสดงของ ณัฏฐ์ กิจจริต กับญาญ่า เคมีลงตัวดี เหมือนจำลองภาพชายหญิงยุคใหม่ที่เผชิญหน้ากับปัญหาความไม่เข้าใจ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เต๋อ นวพลคิดบทหนังได้ระหว่างที่กำลังจะสร้างโฆษณาชิ้นใหม่พอดี
  • นักแสดงในเรื่องที่มาแสดงส่วนใหญ่เกิดจากการที่ เต๋อ นวพล เชื่อว่าเป็นใครก็ได้ที่ไม่ต้องแต่งตัวเยอะ เป็นคนธรรมดาที่ดูจริง
  • หนังใช้เวลาถ่ายทำแค่ 1 เดือนในช่วงธันวาคม 2021
  • อีสเตอร์เอ้กที่ผู้กำกับหยอกล้อหนังดังในเรื่องเขาแค่ต้องการจะบูชาครู
  • ณัฏฐ์ กิจจริต ยอมรับกดดันมากที่ต้องมาเล่นคู่กับญาญ่า
  • ชื่อหนัง Fast and Feel Love เต๋อ นวพล เอามาใช้ทั้งที่ทีมงาน GDH คัดชื่อออกไปตั้งแต่แรก