Friends with Benefits (2011)

เพื่อนกันมันส์กระจาย

Friends with Benefits Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เพื่อนกันมันส์กระจายสมกับชื่อเรื่อง เพราะเล่าความสัมพันธ์ออกมาได้มันส์มาก คู่พระ-นางก็หล่อสวยมีความน่ารัก เคมีเข้าคู่กันเป็นอย่างดี

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Will Gluck
ความยาว : 1 ชั่วโมง 49 นาที
นักแสดงนำ : Mila Kunis, Justin Timberlake, Patricia Clarkson

คำคมจากภาพยนตร์

“Hey, I want my best friend back because I am in love with her.”
“ฉันอยากได้เพื่อนสนิทของฉันกลับมา เพราะฉันตกหลุมรักเธอเข้าแล้ว”

เรื่องย่อ

ดีแลน และเจมี่ เพื่อนสนิทสองคนที่ต่างเคยมีความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวจนไม่อยากจะสานสัมพันธ์ต่ออีก เมื่อทั้งคู่ได้รู้จักกัน ความสัมพันธ์ในฐานะเพื่อนก็พัฒนาไปได้ด้วยดีจนไปถึงขั้นเพื่อนสนิท แต่ทั้งคู่อยากอยู่ด้วยกันในแบบที่ไร้พันธะผูกพัน และการผูกมัด พวกเขาจึงมีไอเดียวที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่มีแต่เพศสัมพันธ์ โดยที่ไม่ต้องเป็นอะไรกันนอกจากเพื่อน แต่พวกเขาจะแยกความรู้สึกนี้ออกมาได้หรือไม่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Friends with Benefits ก็เป็นหนังอีกเรื่องสำหรับคนที่กำลังมองหาหนังรักที่มุมที่แปลกๆ ไปจากเดิม เช่นจากการรักกันธรรมดาก็เป็นเพื่อนที่สานสัมพันธ์กันด้วยเพศสัมพันธ์โดยไม่ให้มีความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องแทน ซึ่งด้วยรูปแบบการเล่า และการถ่ายทอดความสัมพันธ์ก็น่าจะถูกใจวัยรุ่นคนรุ่นใหม่กันอยู่ไม่น้อย แม้ว่าสุดท้ายหนังจะค่อนข้างเพลเซฟด้วยการเล่าเรื่องแบบสูตรสำเร็จก็ตาม เอาเป็นว่าใครที่ชอบหนังรักๆ แบบผูกกายไม่ผูกใจแบบ No String Attached หรือ Love & Other Drugs แล้ว น่าจะถูกใจไปกับน่ารักของเรื่องนี้แน่ๆ

  • สายหนังรักแง่มมุมแปลก
  • สายหนังโรแมนติกคอเมดี้
  • สายหนังรักวัยทำงาน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ส่วนตัวตามผู้กำกับ Will Gluck มาจากหนังเรื่องก่อนหน้าของเขาอย่าง Easy A และรู้สึกว่าเป็นผู้กำกับที่มีไอเดียดีอยู่ไม่น้อย และก็น่าสนใจมากที่เขาจะหยิบเอาความสัมพันธ์ในแบบ Friends with Benefits หรือเป็นเทรนด์หนึ่งที่ของความสัมพันธ์ยุคใหม่ ที่คนมาสานเพศสัมพันธ์กันโดยที่ไม่มีอะไรผูกมัด ไม่หึงหวง ไม่งอนกัน ออกมาถ่ายทอดได้สนุกดี แม้ว่ามันจะดูมีความเป็นสูตรสำเร็จที่คนดูก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าหนังจะลงเอยยังไง เลยทำให้แม้หนังจะไม่คมเท่าเรื่องก่อนของเขา แต่ก็ต้องยอมรับมาว่ามันทำออกมาได้เพลิดเพลินดีไม่น้อยเลยล่ะ  

ในสนุกในแง่มุมของความสัมพันธ์ที่หนังถ่ายทอดออกมา กับดาราหล่อสวย อย่าง Justim Timberlake และ Mila Kunis ก็ดูมีความเป็นคนรุ่นใหม่ ยอมรับได้กับความสัมพันธ์อะไรแบบนี้ และมีเคมีที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งฉากเลิฟซีนก็ยังดูเป็นอะไรที่น่ารักมาก อีกทั้งในส่วนอดีตของตัวละคร ก็กลายมาเป็นเสริมปมในใจของทั้งสองตัวละครเอกได้เป็นอย่างดี ทั้งความผิดพลาดของแม่ของเจมี่ รวมถึงอาการความจำเสื่อมจากพ่อของดีแลน ก็เป็นอีกส่วนของหนังที่สร้างพาร์ทครอบครัวที่แสนอบอุ่นได้อย่างน่าสนใจ และทำให้เราเห็นมุมมองดีๆ ต่างๆ ที่เกิดขึ้น อย่างความไม่สมบูรณ์แบบของพวกเขาในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่สุดท้ายแล้วก็เป็นสิ่งที่คนรอบตัวและคนในครอบครัวก็ต้องยอมรับ เพราะคงไม่มีใครเพอร์เฟคไปซะทุกเรื่อง

ในส่วนของมุขตลกก็มีการยิงมุขเข้ามาเรื่อยๆ และเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี มีตัวขโมยซีนอยู่มากมาย ทั้ง Woody Harrelson ที่ออกมาเมื่อไรก็ฮาได้ตลอด รวมถึงรับเชิญจากเรื่องเก่าของเขาอย่าง Emma Stone ที่ออกมาน้อยแต่ก็น่ารักมากๆ โดยรวมนั้น แม้ว่าหนังมันจะไม่ได้พาเราไปสำรวจถึงแง่มุมของความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits จริงๆ จังๆ สักเท่าไรนัก อีกทั้งยังออกไปทางสูตรสำเร็จเสียมากกว่า ทำให้ใครที่มองหาหนังรักแง่มุมใหม่ๆ ก็อาจะยังไม่ตอบโจทย์ได้เท่าที่ควรนัก แต่ในขณะเดียวกันคนที่ชอบหนังรักบันเทิงแบบดูง่ายๆ สนุกง่ายๆ และได้อะไรดีๆ กลับมาอยู่บ้างก็คือว่าเป็นหนังที่โอเคเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ฉากที่ Jamie หยิบป้ายมาจากคนที่รอรับในสนามบิน ป้ายนั้นเขียนว่า “O. Penderghast” ซึ่งก็คือตัวละคร Olive Penderghast ที่แสดงโดย Emma Stone จากเรื่อง Easy A ที่เป็นผลงานก่อนหน้าของผู้กำกับนั่นเอง
  • ในขณะที่ Mila Kunis มาเล่นหนังเรื่องนี้ สามีของเธออย่าง Ashton Kutcher ก็ไปเล่นหนังเรื่อง No String Attached ที่ออกมาในปีเดียวกัน แถมยังเล่าถึงความสัมพันธ์ที่มีเซ็กส์แบบไม่ผูกมัดคล้ายกันอีกด้วย